Thứ Ba , 23:45, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tây Hồ, Hà Nội: Thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

UBND phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã ra thông báo tháo dỡ đối với công trình xây dựng trái phép tồn tại gần 4 tháng ở ngõ 26 đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường này.

Vừa qua, tòa soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của 05 hộ dân sinh sống tại ngõ 26 đường Đặng Thai Mai, tổ 14, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nội dung đơn thư cho biết: Sau nhiều năm sinh sống ổn định tại địa chỉ ngõ 26 Đặng Thai Mai, 05 hộ dân này đều được UBND phường Quảng An ký, đóng dấu xác nhận nộp thuế đất; xác nhận diện tích nhà, đất; kèm theo đó là hồ sơ bản vẽ thửa đất cũng như các thông báo, biên lai nộp thuế (theo các tài liệu này thì tổng số diện tích đất 05 hộ sử dụng là hơn 4.000m2).

Bức tường xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, những ngày gần đây đã có một số đối tượng đến phá phách nhà, dọa nạt, làm xáo trộn đời sống dân cư và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, và nhóm đối tượng này tự tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng bức tường cao gần 2m, dài hàng trăm mét, chắn lối đi lại của 05 hộ dân. 

Sự việc xảy ra ngày 31/12/2018, 05 hộ gia đình đã có đơn gửi các các cấp các ngành, sau gần 4 tháng, 05 hộ gia đình không có ngõ đi lại, muốn ra ngoài là phải trèo tường.

Đến ngày 23/4/2018, UBND phường Quảng An đã ra thông báo tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Sau đó, ngày 18/4/2019, Tổ Thanh tra xây dựng lập đề xuất đề nghị UBND phường Quảng An ban hành Thông báo số 79/TB-UBND(TTXD) tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Dựa trên đề xuất của Tổ Thanh tra xây dựng, ngày 18/4/2019, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An ký thông báo về việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường Quảng An.

Bức tường xây dựng trái phép ngày 31/12/2018 bị tháo dỡ.

Đại diện cho các hộ dân tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường Quảng An, bức xúc chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã gửi đơn kêu cứu lên Công an phường, UBND phường Quảng An, ngay khi sự việc xảy ra ngày 31/12/2018, nhưng sự việc phá hoại vẫn diễn ra trước mặt các cơ quan chức năng, vì vậy chúng tôi tiếp tục gửi đơn đề nghị khởi tố về việc hủy hoại tài sản đến các cơ quan chức năng.

Những ngày gần đây, Công an quận Tây Hồ gọi chúng tôi lên nhiều lần để làm việc, chúng tôi mong mỏi từng ngày chờ Công an có câu trả lời về việc chúng tôi đề nghị khởi tố vụ án. Và UBND phường Quảng An mới có thông báo về việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trong vòng gần 4 tháng nay, 05 hộ gia đình chúng tôi phải trèo tường để ra ngoài sinh hoạt".

Ngày 31/12/2018, sự việc đáng buồn xảy ra ngay tại Thủ đô Hà Nội, giữa ban ngày, các đối tượng đến trấn áp, doạ nạt chém giết, sau đó tự động xây dựng bức tường cao gần 2m, dài hàng trăm mét, vít ngõ đi của 05 hộ gia đình tại ngõ 26 đường Đặng Thai Mai. 05 gia đình sống trong tinh thần hoảng loạn, chỉ biết trông cậy vào các cấp chính quyền. Thế mà việc làm của nhóm đối tượng kia vẫn ngang nhiên diễn ra trước mặt các cơ quan chức năng, nhân dân Thủ đô cũng vô cũng hoang mang, giữa Thủ đô mà sự việc vẫn xảy ra như "luật rừng" vậy.

Công văn thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.

Bà Như, người lớn tuổi nhất trong số 05 hộ gia đình, bức xúc chia sẻ: "Tôi cũng đã hơn 70 tuổi rồi, ốm đau liên miên, mà mỗi lần đi bệnh viện đều phải nhờ con cháu bế qua bức tường cao gần 2m. Ngay sau sự việc xảy ra vào ngày 31/12/2018, gia đình tôi đã làm đơn lên phường và công an, nhưng tại sao đến ngày 18/4/2019, Tổ Thanh tra trật tự mới lập biên bản vi phạm xây dựng, ngày 24/4/2019, phường ra văn bản thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Chúng tôi “sống không bằng chết”, tất cả con cháu tôi đều phải trèo, chui qua bức tường mà nhóm côn đồ kia xây gần 4 tháng nay".

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép công trình tháo dỡ quận Tây Hồ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất