Thứ Ba , 01:03, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thác Pongour – Nữ thần say ngủ giữa núi rừng kì vĩ

Đức Trọng- Lâm Đồng, trung tâm của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng. Nơi có nhiều điểm du lịch đặc sắc, đặt biệt là dòng thác Pongour thơ mộng, kỳ vĩ.

Đối với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên hoang sơ, thì Pongour chính là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến vùng đất rừng núi này. Không chỉ có cảnh quan hùng vĩ, mà xung quanh dòng thác này còn rất nhiều sự tích hấp dẫn đủ làm khách du lịch tò mò tìm đến.

Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh ngọn thác kì vĩ

Đường đến thác Pongour không hề khó và rất dễ tìm. Thuộc huyện Đức Trọng, cách huyện lỵ 20km và xa trung tâm thành phố Đà Lạt 50 km, trên quốc lộ 20 Đà Lạt - Sài Gòn, du khách tìm đến xóm Trung (phía núi Chai), rẽ về phía tay phải đi một quãng đường đất dài độ 8 km du khách sẽ đến được thác Pongour, nơi mà người dân địa phương gọi là thác Bảy Tầng hay thác Thiên Thai.

Dòng thác Pongour kì vĩ chảy qua 7 tầng đá nên còn được gọi là thác 7 tầng.

Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng ngọn thác đổ từ độ cao gần 40 mét, trải rộng hơn 100 mét, qua hệ thống đá bậc thang bảy tầng. Bao quanh là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5 ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Thác Pongour là một ngọn thác nổi tiếng đẹp mơ màng, hùng vĩ, hoang dã nhất của Nam Tây Nguyên. Do đó, nếu đến Đà Lạt mà không thăm thác Pongour thì thật sự là một nuối tiếc lớn.

Về cái tên Pongour của dòng thác, có rất nhiều giả thuyết đặt ra để lý giải cho cái tên này. Có giả thuyết cho rằng Pongour là do tên người Pháp phiên âm từ tiếng dân tộc bản địa (Kho: Pon - gou với nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng).

Qua một số tài liệu địa chất học của người Pháp, vùng này có nhiều kaolin. Như vậy, Pongour có nghĩa là ông chủ hay ông vua xứ Kaolin. Còn một giải thuyết khác, đó là cái tên Pongour bắt nguồn từ một truyền thuyết: Ngày xưa, vùng đất Phú Hội - Tân Hội - Tân Thành bây giờ do một nữ tù trưởng K’Ho xin đẹp tên là Kanai cai quản. Nàng có tài chinh phục thú dữ phục vụ lợi ích con người, trong đó có bốn con tê giác to lớn khác thường, luôn tuân lệnh Kanai dời non ngăn suối, khai phá nương rẫy trồng bắp, gieo lúa và sẵn sàng xung trận chiến đấu chống kẻ thù, bảo vệ buôn làng. Nhờ đó, cuộc sống cộng đồng ngày càng sung túc, thanh bình.

Mùa xuân năm ấy, đúng ngày rằm tháng giêng, nàng nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng. Bốn con tê giác quanh quẩn đêm ngày không rời thân chủ nửa bước, chẳng buồn ăn uống cho đến chết... Bỗng một sáng bình minh vừa hé, mọi người hết sức ngạc nhiên khi thấy nơi nàng yên nghỉ sừng sững ngọn thác đẹp tuyệt trần. Thì ra, suối tóc Kanai đã hoá thành làn nước trong xanh, mát rượi, tung bọt trắng xoá, còn những phiến đá bàn xanh rêu xếp từ cao xuống thấp, làm nền cho thác đổ, chính là các cặp sừng của đàn tê giác hoá thạch - biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, gắn bó vĩnh cửu giữa con người với thiên nhiên bao la.

Trẩy hội thác Pongour nơi núi rừng nguyên sơ

Tồn tại sừng sững với thời gian, thác Pongour có lịch sử từ nhiều giai đoạn và ngày nay có ngày kỷ niệm. Đó là dịp trăng tròn đầu tiên của mùa ấm áp, núi rừng khởi sắc để làm ngày "kỷ niệm" cho bộ tộc của nàng.

Trong những năm 60 của thế kỷ này, nhiều người Hoa ở Tùng Nghĩa (Đức Trọng) nhân tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) thường tổ chức các cuộc viếng chùa miếu, lăng tẩm, các thắng cảnh, các di tích lịch sử kết hợp với phong tục của dân bản địa (Kho, Churu) và người các dân tộc di cư 1954 (Thái, Thổ, Tày, Nùng...) cùng đặt ra lễ thác Pongour (thường gọi là thác Thiên Thai). Vào rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm từng đoàn người từ các thị trấn Liên Nghĩa, Cao Bắc Lạng, Lục Nam... của Đức Trọng và các vùng Brơtel, Phú Mỹ, Lạc Sơn, Bằng Tiên, Ngọc Sơn, Đinh Văn... của Lâm Hà nườm nượp trẩy hội thác Pongour.

Tưng bừng trẩy hội thác Pongour của người dân bản địa và khách du lịch.

Pongour cũng là thác nước duy nhất có ngày hội của riêng mình. Hằng năm cứ vào dịp rằm tháng giêng âm lịch, từ khắp nơi các nam thanh nữ tú không phân biệt dân tộc đổ về đây trẩy hội mùa Xuân. Đây là dịp mà mọi người sống cởi mở, chân tình, tự do tìm hiểu và yêu mến nhau.

Tục truyền rằng: những ai không thành thật, không chung thủy, những kẻ bất tín, bội thề đã đến thác Pongour, thì ít khi được trở về, nàng Ka Nai nổi giận, do đó sai Yàng Pongour giữ lại những ai thuộc diện người nói trên tại dòng thác Pongour để nàng dạy cho họ những bài học về con người... Có người không dám đến Pongour là vì thế. Nhưng đến Đà Lạt mà không đến thăm Pongour thì cũng như chưa đến Đà Lạt, chưa thấy được vẻ mơ màng hoang dã của Nam Tây Nguyên. Và thần linh luôn dùng tấm lòng của mình để bảo vệ con người, nên dù có lời tục truyền kia, cũng không thể ngăn bước con người ta về với tâm linh để được hòa mình với thiên nhiên.

Dù là ngọn thác nổi tiếng và thu hút khách du lịch, nhưng thật may mắn là khung cảnh thiên nhiên nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét hoang sơ. Bao quanh thác là khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Nơi đây còn rất nhiều cây cổ thụ, muông thú sinh sống. Thấp thoáng đâu đó bạn có thể bắt gặp những giỏ lan rừng, những loài hoa không tên đẹp mắt của núi rừng.

Những năm gần đây du khách đến trẩy hội Pongour ngày càng nhiều và thật vui mừng là hàng ngàn du khách lên Đà Lạt đến thăm Pongour đều bình an trở về. Phải chăng Yàng Pongour đã thẩm định đích xác lòng người, hay đó chỉ là lời tục truyền của các Già làng nhằm răn dạy con người ta phải sống lương thiện và giữ được chữ tín? Dù thế nào, thì Pongour vẫn là một điểm đến khó bỏ qua khi đến với vùng núi rừng Lâm Đồng.

P.V (TH)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch Du khách thiên nhiên Đà Lạt vẻ đẹp

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất