Thứ Tư , 09:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tết Thiếu nhi - Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc và ý nghĩa

Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Nhưng vì sao lại có ngày Quốc tế thiếu nhi?

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc nay là cộng hòa Czech), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Lidice không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Có thể nói, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em- Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Quà tặng dành cho trẻ em vào ngày 1/6

Trong ngày này, các cha mẹ thường tặng quà cho các con, có thể là chuyến đi du lịch hoặc những món quà có ý nghĩa. Tuy nhiên, việc chọn một quà tặng phù hợp với trẻ em đôi khi còn khó hơn cả việc tặng quà cho một người lớn. Vì trẻ em thường không thích thú lắm với những món quà tặng thiết thực mà chỉ thích những món quà tặng đồ chơi theo sở thích riêng của chúng hay những gì mà chúng xem được trên phim hoạt hình. 

Đôi khi, đó là những món quà vô cùng đơn giản như gấu bông, hộp bút chì màu, đồ chơi ghép hình, bộ đồ nấu ăn hoặc sách.... Nhiều bà mẹ lại chọn quần áo, giầy dép hay những món đồ hữu ích, dùng hàng ngày cho con.

Cũng trong ngày Tết thiếu nhi này, các bà mẹ có thể đi chợ nấu những món ăn ngon hay những món ăn mà trẻ thích. Trẻ sẽ cảm thấy rất vui vì được cha mẹ quan tâm yêu thương.

Ngoài những món đồ chơi, mùng 1/6, cha mẹ có thể lên danh sách những những địa điểm tổ chức vui chơi cho con như: cung thiếu nhi, công viên nước, rạp hát, rạp xiếc, bảo tàng Dân tộc học, hội chợ sách... cũng có rất nhiều chương trình ca nhạc dành riêng cho bé.

Chúc các bé có một ngày Tết thiếu nhi thật vui vẻ!

An Mai (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : quà tặng quốc tế thiếu nhi ngày 1/6 lịch sử ra đời

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất