Thứ Bảy , 20:34, Ngày 17/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tết Miền Tây

Tết miền Tây có hương vị riêng của nó và không bao giờ thay đổi.

Một năm mới đang về, Tết đến mang lại không khí hân hoan cho mọi người, mọi nhà. Từ Bắc vào Nam đều toát lên một hương vị đặc trưng vùng miền riêng cho ngày Tết nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Là người con của miền Tây chân chất, thật thà mỗi năm cứ dịp Tết đến Xuân về lòng tôi không khỏi nôn nao, háo hức, bởi Tết thì chung nhưng mỗi vùng phong tục lại khác.

Chợ nổi miền Tây đón Tết.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng Tết miền Tây luôn đặc biệt trong lòng những người con miền Tây. Miền Tây quê hương của những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh thắm, cánh cò trắng, vườn trái cây nặng trĩu và đặc biệt người miền Tây chất phát, thật thà, hào sản như chính mảnh đất ở đây vậy.

Tết Nguyên Đán mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, ngày lễ cổ truyền lâu đời, lớn nhất của cả nước. Tết là dịp xum vầy các thành viên trong gia đình, người thân, xóm giềng với những câu chúc bình an, sức khỏe cho một năm ấm no, hạnh phúc. Tết của gia đình, mọi nhà cho dù là ai, làm bất cứ nghề gì, ở đâu đi chăng nữa thì trong ba ngày Tết vẫn có mặt trong gia đình.

Bánh Tét món ăn đậm chất Nam Bộ được gói bởi những người phụ nữ miền Tây vào mỗi dịp Tết.

Người miền Tây đón một cái Tết không thể thiếu cành mai, dưa hấu, bánh Tét. Hoa mai được xếp hàng đầu, biểu tượng cho sự trường thọ, sự vững chải tựa như một cô gái xinh đẹp, một lòng vì gia đình và hàng xóm. Bên cạnh mai vàng thì người Nam Bộ lúc nào cũng có vài chậu bông Vạn thọ trước cửa, thể hiện được tuổi thọ, sức khỏe, bông được để lên bàn cúng vào các ngày như Ông Táo, rước ông bà, … Dưa hấu là loại hoa quả mà người miền Tây chọn làm một loại trưng bày trong gia đình những ngày Tết. Dưa hấu với cả một sự tích và được lưu truyền cho đến ngày nay, mỗi khi nhắc đến là chúng ta lại thấy Tết về.

Bánh Tét là món ăn không thể thiếu để cúng ông bà trong những ngày Tết, vừa để tiếp đãi bạn bè, khách khứa đến chúc Tết. Bên cạnh đó, có nhiều món ăn không thể thiếu đó chính là món thịt kho hột vịt, món khổ qua dồn thịt. Mâm ngũ quả của người miền Tây không bao giờ có chuối, vì loại quả này thể hiện sự nguy khó. Thường mâm ngũ quả gồm các loại trái như mãng cầu, dừa, đu đủ, sung tượng trưng cho “ Cầu vừa (dừa) đủ sung”.

Tết Nguyên đán vẫn mang trọn nét đẹp truyền thống dù trãi qua bao năm. Tiễn ông Công ông Táo về trời là một lễ cúng truyền thống có cá vàng để tiễn ông về trời, cầu mong ông sẽ báo cáo Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp nhất. Lễ vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ trang hoàng nhà cửa, bếp núc để cúng. Dọn dẹp nhà cửa cũng là một việc làm mà mọi nhà đều làm mỗi khi Tết đến Xuân về. Đi chợ Tết, người miền Tây với những chiếc ghe, xuồng tâp nập hàng hóa, mua bán ngay trên sông với đầy đủ các mặt hàng sắm Tết.

Đêm giao thừa mọi nhà thường cúng giao thừa, với ý nghĩa bỏ đi hết những ân oán của  năm cũ, chào đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp. Chúc Tết và mừng tuổi là hai điều không thể thiếu của những đứa con, đứa cháu trong gia đình dành cho ông bà, cha mẹ thể hiện sự hiếu thảo, cầu bình an, sức khỏe đến với họ. Đầu năm đi chùa cũng là điều mà nhiều người muốn khấn nguyện gạt bõ ưu phiền, lo âu năm cũ để cầu năm mới tốt hơn.

Cành mai vàng miền Tây với những cánh mai vàng khoe sắc.

Tết miền Tây với nhiều điểm rất đặc biệt, trước 29 Tết tất cả các lu, hủ chứa gạo, chứa nước, muối phải được đổ đầy để mong một năm đầy đủ. Nhà cửa phải được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp. Bên cạnh đó, không được đổ rác ngày đầu năm; không cho nước đầu năm, lửa đầu năm; không đi chúc Tết sáng mùng 1; không làm đổ vỡ đồ; không mặc quần áo đen-trắng…

Tết là dịp mà cả gia đình đoàn tụ, sum họp bên nhau. Các con, cháu chúc Tết Ông bà, Cha mẹ cầu mong sức khỏe, một năm tràn đầy hạnh phúc, đầy đủ. Người miền Tây gần gũi, tình cảm hàng xóm láng giềng luôn chan chứa mỗi dịp Tết đến Xuân về bằng những lời hỏi thăm sức khỏe, những câu chúc Tết và sự gặp gỡ với tách trà, bánh mứt, hạt dưa. Họ kể nhau nge một năm qua mùa màng, ruộng rẫy thế nào để chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, cầu chúc cho một năm mới mọi người được bình an.

Tết đến Xuân về trên quê hương miền Tây. Không khí Xuân đang ngập tràn, cho dù đi xa quê hương nhưng những đứa con vẫn không quên nguồn cội, quay về xum họp bên gia đình trong mấy ngày Tết.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : miền Tây tết bánh tét mai vàng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất