Thứ Hai , 17:45, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tết Đoan ngọ 2016: Cách ủ rượu nếp thơm ngon đúng điệu

Hướng dẫn cách làm rượu nếp thơm ngon, chuẩn đúng điệu để đón Tết Đoan ngọ.

Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào giữa trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Thời gian này cũng là khi khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

Ngoài bánh tro (hay còn gọi là bánh ú tro), hoa quả, thịt vịt thì vào Tết Đoan Ngọ hàng năm, người Việt còn làm cơm rượu ăn với quan niệm là để cho sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Hướng dẫn cách ủ rượu nếp ăn cực ngon đón Tết Đoan ngọ

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp xay: 1kg
+ Men rượu: 20g
+ 1 cái rổ thưa có 2 lớp
+ 1 cái chăn mỏng.
+ Lá chuối vài miếng to

Cách làm:

- Gạo nếp xay nhặt kỹ bỏ hết hạt thóc và vỏ trấu, cho vào vo thật kỹ cho sạch rồi ngâm nước trong vòng 30 phút. Vớt gạo lên cho róc nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập mặt gạo khoảng 1,5cm và bật nút nấu chín như bình thường, khi cơm sôi thì đảo lên để xôi chín đều và không bị bén nồi.

- Xôi gạo nếp xay chín, các bạn dỡ ra mâm hoặc khay rộng để cho nguội bớt.

- Men rượu nhặt sạch vỏ trấu ủ bên ngoài, cho vào cối giã nhuyễn, cho qua lưới lọc để tránh bị lẫn vỏ trấu khi ăn.

- Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi lót vào rổ sạch để chuẩn bị ủ rượu nếp, chừa lại ít lá để phủ lên bề mặt khi ủ.

f

- Khi xôi nguội chỉ còn hơi âm ấm, các bạn trộn đều từng chút men rượu vào với xôi rồi cho vào trong rổ đã lót lá chuối.

- Các bạn làm từng lớp xôi dày chừng 5cm thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên, xôi phía dưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy của rổ, trên cùng các bạn rải đều 1 lớp men mỏng và đậy lá chuối lên cho kín hết mặt xôi.

- Trải chăn vải ra, cho đặt rổ rượu nếp lên trên, đóng kín chăn bao quanh rổ rượu nếp. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì chỉ sau 24h là rổ rượu nếp đã bắt đầu bốc mùi thơm ngào ngạt.

- Các bạn nên thăm chừng thấy có mùi thơm là phải dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp hãy còn căng mọng và ngọt đậm. Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay mùi rượu.

- Sau khi rượu nếp ủ chín, các bạn đảo đều cả rổ rượu nếp lên rồi cho ra bát là có thể dùng được. Vị rượu nếp thơm nức ngọt ngào rất hấp dẫn mà đặc biệt khi ăn thấy vẫn còn vị dẻo của gạo nếp xay như dai hơn, ăn ngọt nhưng vị ngọt lại rất thanh nên ăn mãi không chán mà cũng không say đảm bảo cả gia đình từ người lớn đến trẻ em đều rất thích nhé.

f

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách thứ 2 này để ủ rượu nếp. Rượu nếp ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng; có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường!

Nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp xay lật hay còn gọi là gạo nếp lứt
- 3 quả men rượu
- Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to

Cách làm:

Bước 1:

- Gạo nếp vo sạch, để ráo.

- Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường nhé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đồ như đồ xôi.

- Cơm nếp chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.

Bước 2:

- Men rượu gạt bỏ lớp vỏ trấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau.

- Giã mịn men.

Bước 3:

- Cơm sau khi đã nguội hoàn toàn bạn rây men vào

- Trộn đều cơm và men.

- Tiếp tục rắc nốt phần men còn lại, trộn đều

Bước 4:

- Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên ở thành phố hiện nay để tìm được lá chuối khô là điều không dễ dàng. Mình đã thử tận dụng ngay những vật dụng thường có trong bếp để ủ rượu thì thấy kết quả vẫn ngon. Vật dụng thay cho rổ tre và lá chuối khô mình dùng là nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

- Cho cơm đã trộn men vào túi.

- Trong nồi gốm đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống chứ không bị đọng làm rượu dễ lên men cay.

- Đặt túi khóa zip chứa cơm đã trộn men vào nồi.

- Kéo miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi để chỗ thoáng mát.

- Với thời tiết nắng nóng như hiện nay bạn chỉ cần ủ khoảng 34 tiếng là rượu đã ngấu. Với thời tiết mát mẻ hơn bạn có thể tăng thời gian ủ. Cách kiểm tra cơm rượu đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng, rượu có vị ngọt, thơm, không bị chua hoặc cay.

f

- Sau thời gian ủ, nước rượu chảy xuống dưới khá nhiều, bạn dùng chính nước này để tưới lên cơm rượu nhé.

- Bạn nhớ để ý dỡ rượu khi đến độ, tránh ủ lâu sẽ làm rượu lên men cay và hạt cơm rượu bị xác.

Rượu nếp cái ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường. Ngoài rượu nếp bạn có thể chuẩn bị các loại trái cây của mùa này như mận, xoài, lê, đào... để có một cái Tết Đoan ngọ thật đúng điệu.

Linh Nhi (Tổng hợp)

Tags : Tết đoan ngọ giết sâu bọ cách làm rượu nếp

Tin tiếp theo

Tin mới nhất