Thứ Tư , 06:43, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tây Nam Linh Đàm: Hàng loạt biệt thự cải tạo, sửa chữa trái phép?

Tình trạng hàng loạt biệt thự tự ý cải tạo, sửa chữa không phép đang có nguy cơ phá hỏng quy hoạch của “Khu biệt thự kiểu mẫu” Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thời gian qua, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều căn biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm tự ý cải tạo thay đổi kiến trúc, thiết kế.

Tìm hiểu được biết, dự án Khu biệt thự (KBT) Tây Nam Linh Đàm có vị trí đắc địa nằm trên địa phận thôn Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm gồm 6 khu được ký hiệu trên bản đồ: TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích đất 81,917m2, với tổng số 260 căn biệt thự, trong đó có 98 căn biệt thự đơn lập, 162 căn biệt thự song lập. Diện tích mỗi căn biệt thự từ 180m2 – 309m2, thiết kế 3,5 tầng, được bán với giá từ khoảng 41 – 56 triệu đồng/m2.

Được mệnh danh là một trong những “Khu biệt thự kiểu mẫu” nhưng thay vì hình ảnh của những căn biệt thự đạt chuẩn lại là những hình ảnh lem nhem, nhếch nhác với hàng loạt các căn biệt thự cải tạo, sửa chữa và cơi nới thay đổi thiết kế theo quy hoạch ban đầu.

Một nhà hàng tại số 10 Lô TT6C phá vỡ quy hoạch khu biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm.

Theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm phải theo quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, rất nhiều căn biệt thự tại đây đang được “phá tung” để sửa chữa, không theo kết cấu ban đầu.

Nhiều công trình bị thay đổi thiết kế kiểu mẫu.

Các chủ biệt thự tự ý thay đổi thiết kế ban đầu, mở rộng thay đổi cửa của các tầng, thay đổi ban công, làm mái bê tông cốt thép cho sảnh bên hông nhà, đổ bê tông thông tầng, mở rộng phòng ngủ ra ban công, thậm chí nhiều căn biệt thự xây thêm tầng và các hạng mục không phép.

Công trình số 1 Lô TT1B đang được chủ nhà mở rộng diện tích tầng.

Theo quan sát thực tế của phóng viên, tại khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm đang có khoảng 10 căn biệt thự đang cải tạo, sửa chữa. Có nhiều công trình chủ biệt thự còn tự ý nâng thêm tầng, thay đổi thiết kế các phòng và khoảng lùi, thay đổi mật độ và xây dựng cái phép các phần hạng mục phụ trợ không nằm trong thiết kế.

Công trình số 2 Lô TT3C cũng bị đạp bỏ phần mái và đang đổ cột lên tầng.

Phía bên ngoài các công trình gạch đá cùng vật liệu xây dựng xếp ngổn ngang, các công nhân tại đây vô tư xây dựng hoàn thiện phần công trình còn dang dở. Nhiều biệt thự còn không được che chắn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của nhiều cư dân khác sống tại khu biệt thự.

Công trình số 7 Lô TT6B bị thay đổi hoàn toàn thiết kế tại khu biệt thự kiểu mẫu.

Trao đổi với PV, một người sống tại khu vực này cho biết: "Việc tự ý thay đổi thiết kế của các căn biệt thự tại đây diễn ra lâu rồi, cứ nhà này thấy nhà khác xây dựng là lại đua nhau làm theo. Mỗi căn lại được thiết kế theo các kiểu dáng khác nhau tuỳ mục đích sử dụng.”

Công trình số 6 Lô TT6D “định nghĩa” mới về khu đô thị kiểu mẫu.

Số 10 Lô TT5C còn đua phần mái sảnh nhưng không bị xử lý.

Số 17 Lô TT6C cũng được chủ nhà xây đua ra so với các nhà xung quanh.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là tại sao việc hàng loạt căn biệt thự tự ý sửa chữa đang có nguy cơ phá hỏng quy hoạch của “Khu biệt thự kiểu mẫu” Tây Nam Linh Đàm mà chủ đầu tư và chính quyền địa phương lại không hề "có ý kiến" gì, dẫn đến tình trạng "cứ nhà này thấy nhà khác xây dựng là lại đua nhau làm theo"? 

Trước thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra là những sai phạm tại Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm đã được UBND quận Hoàng Mai báo cáo UBND TP. Hà Nội hay chưa? Và các công trình sai phạm tại đây đã bị xử lý và lập biên bản hay chưa? Vì sao trong một thời gian dài, các công trình tại đây vẫn “vô tư" sai phạm mà không hề có dấu hiệu bị xử lý?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Vũ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : biệt thự vi phạm tự ý cơi nới nhà cửa sai phép khu biệt thự

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất