Thứ Hai , 21:37, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Tăng cường truyền thông phát triển y học cổ truyền

Trong hai ngày 5 và 6/9/2019, Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 với chủ đề “Y học cổ truyền chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” sẽ được diễn ra tại TP Hà Nội. Hội nghị do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức. 

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra sáng ngày 28/8/2019 nhân sự kiện này, PGS - TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, tại đây, nhiều thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y học cổ truyền của Việt Nam và các nước trong khu vực sẽ được giới thiệu. Hội nghị sẽ bàn về nhiều vấn đề xung quanh việc thúc đẩy hợp tác, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền...

Quang cảnh cuộc họp báo.

Cũng theo PGS.TS Phạm Vũ Khánh, hiện nay, nước ta có mạng lưới y tế cổ truyền rộng khắp trên cả nước với 65 bệnh viện chuyên ngành tuyến Trung ương và tỉnh, hơn 92,7% số bệnh viện tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền, 84,8% số trạm xá có hoạt động này, 89% số trạm y tế xã có vườn thuốc Nam. Mỗi năm, nước ta có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. 

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Phạm Vũ Khánh cũng trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên về vấn đề quản lý chất lượng dược liệu theo nguồn gốc xuất xứ, kinh nghiệm của tiền nhân và sự giám sát của Hội đồng Thuốc quốc gia. Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng: Khi cây cỏ được lựa chọn làm thuốc rất cần sự vào cuộc giám sát, quản lý của các cấp, các ngành mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Cách đây 5 năm, Việt Nam đã xuất khẩu được lô dược liệu đầu tiên cho Myama.

Công tác xuất khẩu dược liệu từ đó cũng được các nhà kinh doanh quan tâm hơn, tuy nhiên, ông Khánh lưu ý sản phẩm dược liệu muốn được thị trường chấp nhận phải ghi đầy đủ nhãn mác cũng như xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng...

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, vừa qua, y học cổ truyền đã và đang tham gia rất đắc lực vào khám chữa bệnh ung thư, nhất là khâu hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ sau phẫu thuật hoặc xạ trị.

Theo đánh giá của các nhà báo, công tác truyền thông y học cổ truyền chưa được thực sự coi trọng nên ít nhiều chưa đáp ứng được đòi hỏi cấp bách của người bệnh. Tại cuộc họp báo, các vị lãnh đạo đầu ngành y học cổ truyền thừa nhận thực tế này và cam kết sẽ khắc phục tình trạng này trong thời gian tới. 

Trần Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : y học cổ truyền

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất