Chủ nhật, 05:42, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

Tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc

Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, chất lượng thuốc phục vụ khám chữa bệnh, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc.

Tại công văn này Cục Quản lý dược cho biết, mới đây qua công tác thanh tra, kiểm tra tại một số tỉnh, thành, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý một số cơ sở kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn dùng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở sử dụng thuốc tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, sử dụng thuốc và quy định về ghi nhãn thuốc.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Các cơ sở kinh doanh chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi kinh doanh đã dược cấp phép. Chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các loại thuốc đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh dược đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi kinh doanh phù hợp.

Các cơ sở kinh doanh triển khai, duy trì việc đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng tại cơ sở theo đúng quy định; duy trì nghiêm túc việc kiểm tra hậu kiểm, đối chiếu hồ sơ sổ sách, đối chiếu hàng hóa, kip thời phát hiện thuốc hết hạn dùng, thuốc có nghi ngờ về chất lượng. Biệt trữ bảo quản riêng biệt đối với các thuốc có nghi ngờ về chất lượng, nguồn gốc thuốc hết hạn dùng.

Cục Quản lý Dược nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng, thuốc đã có thông báo thu hồi, thuốc của các tổ chức, cá nhân không có giấy phép kinh doanh dược.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở phải nhanh chóng xây dựng và thực hiện hệ thống hồ sơ sổ sách thích hợp để đảm bảo truy tìm lại được cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu và cơ sở cung ứng cũng như cơ sở kinh doanh, sử dụng, cá nhân đã mua. Các thông tin này phải có sẵn để cung cấp cho cơ quan quản lý và người sử dụng dù ở đầu hay cuối kênh phân phối.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở cũng đã ban hành văn bản gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; giám đốc, phụ trách chuyên môn các cơ sở kinh doanh thuốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi kinh doanh đã được cấp phép, tuân thủ các tiêu chuẩn Thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng thuốc.

Đồng thời duy trì và thực hiện nghiêm việc kiểm nhập: Đối chiếu hồ sơ sổ sách, đối chiếu hàng hóa, kịp thời phát hiện thuốc hết hạn dùng, thuốc nghi ngờ về chất lượng, nguồn gốc. Hệ thống hồ sơ sổ sách phải đảm bảo truy tìm được nguồn gốc, đường đi của thuốc.

Sở Y tế Hà Nội nghiêm cấm việc kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành sản phẩm, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng, thuốc đã có thông báo thu hồi, thuốc của các tổ chức, cá nhân không có Giấy phép kinh doanh Dược.

Cũng theo Đại diện Sở Y tế Hà Nội, đến hết tháng 6, sở này sẽ tiếp tục kiểm tra thực hiện quy chế dược tại các bệnh viện (BV) cả công lập và ngoài công lập; BV của Hà Nội và các BV tuyến T.Ư, các bộ, ngành, các nhà thuốc tư nhân.

Anh Phương (TH)

Tin Liên quan

Tags : thuốc chữa bệnh thuốc giả dược phẩm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất