Thứ Tư , 16:00, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

TAND tỉnh Bắc Ninh gây khó cho nhà báo khi tác nghiệp tại tòa?

Vào lúc 7h30 sáng ngày 17/10/2017, tôi có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh để tác nghiệp. Đây là nhiệm vụ đột xuất mà tôi được lãnh đạo phân công sát thời điểm diễn ra phiên xử.

Không chỉ mình tôi bị điều động đột xuất mà theo thông tin tại đây, tôi được biết là ngay cả lực lượng an ninh được phân công kiểm soát an ninh, trật tự tại phiên xét xử dân sự này cũng thắc mắc “sao đột xuất thế?”. Câu trả lời của vị Chủ tọa phiên tòa là: “Vì phiên xử bị hoãn nhiều lần rồi nên lần này phải quyết định xử”.

Đó là những gì tôi thấy khi có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự về việc ly hôn giữa chị Mẫn Thị Thủy cùng chồng là anh Trương Đô Thắng (tên thường gọi là Trương Công Thắng).

Đầu phiên xử, phóng viên đã được giới thiệu gặp bà Hoàng Thị Luận - Chủ tọa phiên tòa để thực hiện các thủ tục đăng ký tác nghiệp tại tòa. Tại phòng riêng, sau khi bà Luận nghe phóng viên giải thích về Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua tháng 4/2016, có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2017 với quy định tại Mục 04, Điều 25 về quyền và nghĩa vụ của Nhà báo: Khi đến làm việc, Nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ Nhà báo; Đồng thời xuất trình thẻ theo đúng Luật. Bà Luận đồng ý để phóng viên tác nghiệp tại tòa mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký gì.

Tuy nhiên, ngay tại khi bắt đầu phiên xử, Thư ký phiên xét xử và cả bà Luận đều yêu cầu phóng viên phải xuất trình Giấy giới thiệu của cơ quan căn cứ theo Thông tư của ngành Tòa án được ban hành năm 2014? Lại một lần nữa phóng viên phải trích dẫn Luật Báo chí trước tòa thì vị Chủ tọa Hoàng Thị Luận mới đồng ý cho phóng viên tác nghiệp tại tòa.

Điều đáng nói ở đây là vị Thư ký phiên xét xử lại yêu cầu lực lượng an ninh thông báo cho phóng viên là chỉ được ngồi dự mà không được ghi âm, ghi hình, đồng thời kiểm tra điện thoại của phóng viên để đảm bảo không ghi âm, ghi hình theo quy định của tòa? Tại phiên tòa này, phóng viên cũng không được bố trí chỗ ngồi tác nghiệp mặc dù đã đăng ký, do vậy phóng viên chỉ có thể ngồi ở những hàng ghế phía dưới cùng với chỗ ngồi của người nhà nguyên đơn và bị đơn, không ghi âm, ghi hình. Phải chăng Tòa án tỉnh Bắc Ninh đang gây khó cho nhà báo khi tác nghiệp tại tòa?

Giấy triệu tập phiên tòa của TAND tỉnh Bắc Ninh gửi đến chị Thủy.

Mặc dù đây chỉ là một vụ án dân sự, xét xử công khai để giải quyết việc ly hôn và tranh chấp tài sản giữa hai vợ chồng, nhưng có lẽ Tòa án tỉnh Bắc Ninh đã quá cẩn thận khi khóa vai trò tác nghiệp của phóng viên tại Tòa?

Không chỉ vậy, theo chị Mẫn Thị Thủy (bị đơn), thì trước phiên xử diễn ra, luật sư được ủy quyền của chị Thủy để tham gia bào chữa đã gửi Đơn xin hoãn phiên xét xử có lý do nhưng không được Tòa chấp nhận. Do đó, chị Thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nên tại phiên xét xử liên tục đề nghị được hoãn và tham dự Tòa trở lại khi có luật sư bào chữa.

Không được sự đồng thuận của Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa quyết định thực hiện xét xử như đã ấn định.

Toàn cảnh phiên tòa diễn biễn như sau: Vào lúc 8h45’, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố lý do; Giới thiệu Hội đồng xét xử (HĐXX); Công bố quyền và nghĩa vụ của những người liên quan theo quy định; Tóm tắt nội dung sự việc; Chị Thủy được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa, nêu ý kiến: do vấn đề tâm lý bị ảnh hưởng, sức khỏe không đảm bảo, không có luật sư tham gia bào chữa nên đề nghị Tòa hoãn phiên xét xử.

Đề nghị ủy quyền tham gia tranh tụng về vấn đề tài sản chung (được cho là đang tranh chấp) cho em dâu; anh Thắng được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa, nêu ý kiến: đề nghị Tòa xét xử dứt điểm vụ án. Anh Thắng nhận trách nhiệm nuôi hai con trai mà không đòi hỏi chị Thủy phải có trách nhiệm. Theo anh Thắng, chị Thủy là người vợ không đủ tư chất để nuôi con. Về phần mẹ anh Thắng - bà Cúc đại diện cho những người có liên quan nêu ý kiến: Chị Thủy cố tình kéo dài việc xét xử ly hôn chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình bà. Vì vậy, đề nghị Tòa nhanh chóng giải quyết dứt điểm.

Sau khi nghe phát ngôn của anh Thắng và bà Cúc tại tòa, chị Thủy dường như bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng. Chị liên tục khóc và ngất đi. Phiên xét xử nóng lên bởi sự búc xúc của những người thân của chị Thủy. Họ cho rằng anh Thắng và gia đình đã quá tệ bạc với chị Thủy. Lúc này, lực lượng an ninh tại phiên xét xử phải can thiệp để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

Nhận thấy chị Thủy trong tình trạng không đủ sức khỏe để tham gia phiên xét xử. Người được chị Thủy ủy quyền tham gia tranh tụng tại Tòa chưa nắm rõ hết được nội dung sự việc liên quan đến tài sản. Sau một hồi nghị án, HĐXX quyết định dừng phiên xét xử tại thời điểm ngày 17/10/2017. Theo kiến nghị của Viện Kiểm sát, HĐXX ấn định thời gian xét xử lại phiên tòa vào ngày 31/10/2017. Theo đó, người được chị Thủy ủy quyền tham gia tranh tụng tại Tòa phải có trách nhiệm nắm rõ sự việc để trong điều kiện chị Thủy sức khỏe không tốt thì phiên xét xử vẫn được diễn ra theo đúng quy định.

Qua bài viết này, Báo kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xem xét lại quy định tác nghiệp của phóng viên tại Tòa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên tác nghiệp và phản ánh kịp thời, khách quan sự việc tới bạn đọc.

Thông tin về phiên tòa xét xử liên quan đến chị Mẫn Thị Thủy, anh Trương Công Thắng sẽ diễn ra ngày 31/10/2017 sẽ được báo kịp thời chuyển tải tới bạn đọc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tòa án ly hôn Bắc Ninh xét xử

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất