Thứ Hai , 17:46, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

TAND huyện Quế Võ cần xem lại quyết định phong tỏa tài sản

Quá trình mua bán đất không có vướng mắc, hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực, nhưng khi gần đến ngày nhận GCNQSDĐ thì lại bị từ chối sang tên với lý do tài sản bị TAND huyện Quế Võ phong tỏa.

Tòa soạn báo nhận được đơn phản ánh của 2 hộ dân là ông Đoàn Trắc Thành và anh Chu Văn Nam đều trú tại tỉnh Bắc Ninh, về việc Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quế Võ phong tỏa thửa đất của ông Thành theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án.

Mua đất hợp pháp vẫn bị phong tỏa

Nội dung cụ thể như sau, ngày 10/5/2018, gia đình anh Chu Văn Nam và chị Nguyễn Thị Trang có nhận chuyển nhượng một thửa đất tại Khu 3, thị trấn Phố Mới tại thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Quá trình mua bán giữa hai bên là tự nguyện, tại thời điểm chuyển nhượng tài sản được xác định là không có tranh chấp, được sử dụng ổn định lâu dài. Hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại UBND thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh theo số 26/2018, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD ngày 10/5/ 2018.

Chị Nguyễn Thị Trang trao đổi với phóng viên về mảnh đất nhà chị nhận chuyển nhượng.

Khi vợ chồng anh Nam, chị Trang tiến hành các thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ thì được văn phòng tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày 18/6/2018 trả kết quả. Tưởng như mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn việc đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng mình tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ. Thế nhưng, vợ chồng anh Nam chị Trang hết sức bất ngờ khi ngày 15/6/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ đã từ chối sang tên vì lý do tài sản trên đã bị TAND huyện Quế Võ phong tỏa theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa do thẩm phán Nguyễn Sỹ Cây ký ngày 14/6/2018.

Để có được thông tin khách quan, đa chiều, PV đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan.

Qua trao đổi với PV, ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Việc UBND thị trấn xác thực cho hợp đồng chuyển nhượng là đúng với quy định, trong lúc UBND thị trấn xác nhận thì không nhận được bất kì đơn của các hộ gia đình và các tập thể về việc dừng giao dịch hợp đồng chuyển nhượng lô đất của ông Đoàn Trắc Thành, bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa cho ông Chu Văn Nam và bà Nguyễn Thị Trang”.

Ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới khẳng định việc UBND thị trấn xác thực cho hợp đồng chuyển nhượng là đúng với quy định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ cũng cho biết thêm: “Trường hợp này không có vướng mắc gì, chúng tôi đang chuyển sang bên nộp thuế rồi. Nhưng đang trong quá trình thực hiện nhận thì nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Quế Võ, nên chúng tôi cũng phải áp dụng theo tòa thôi”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng kí QSD đất huyện Quế Võ, Bắc Ninh cũng cho biết trường hợp của ông Thành không có vướng mắc gì.

TAND huyện Quế Võ đang "cứng nhắc" trong việc áp dụng luật?

Trước Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” cụ thể là quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đối với trường hợp này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa cho rằng: "Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Quế Võ đối với phía bị đơn là chưa cần thiết. Tại thời điểm áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phía bị đơn còn nhiều tài sản khác, tài sản bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không phải là tài sản duy nhất của bị đơn. Trong trường hợp này Tòa án huyện Quế Võ phải thực hiện thủ tục xác minh tất cả các tài sản của bị đơn, để xem xét tài sản nào cần thiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và tài sản nào đang thực hiện của bị đơn với bên thứ ba".

Cũng tại Điều 126, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, về việc phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được quy định rõ như sau: "Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án". Như vậy trong trường hợp này việc phong tỏa tài sản là quyền sử dụng đất tại Khu 3, thị trấn Phố Mới tại thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã chuyển nhượng cho vợ chồng anh Nam của TAND huyện Quế Võ có thực sự là cần thiết không trong khi khi gia đình ông Thành bà Hoa vẫn đang sinh sống và làm chủ một doanh nghiệp taxi hoạt động hiệu quả và ổn định tại tỉnh Bắc Ninh có giấy phép kinh doanh với vốn điều lệ là hơn 5 tỷ đồng?

Trước Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” của TAND huyện Quế Võ, nhiều người cho rằng, TAND huyện Quế Võ ra quyết định phong tỏa tài sản như vậy là quá "máy móc", không xác nhận thực tế vụ việc và gây tổn thất cho người nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất trên.
Đề nghị TAND huyện Quế Võ cần xem xét lại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” của gia đình ông Thành bà Hoa, tránh gây lo lắng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng về tài sản mà ông bà tập trung lao động mới tạo ra được.

Tòa soạn xin được chuyển các thông tin nói trên đến TAND huyện Quế Võ để xem xét để người dân không bị thiệt thòi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Dũng

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : đất đai Bắc Ninh chuyển nhượng hợp đồng

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất