Thứ Tư , 09:00, Ngày 19/12/2018

Gia đình và pháp luật

Tân Triều-Thanh Trì: Sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tràn lan?

UBND xã tự ý cho thuê đất công trái thẩm quyền; buông lỏng quản lý, không đưa vào sử dụng đúng mục đích…là những gì đang diễn ra tại khu đất ngõ 300 Nguyễn Xiển, thuộc xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Khu đô thị mới Kim Giang I có tổng diện tích 49,89 ha, trong đó đất của xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) trên 36 ha (chiếm 72%), phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) hơn 12,5 ha (chiếm 25%) còn lại khoảng 3% là đất của phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân).

Theo Quyết định 3791/QĐ-UBND năm 2012 điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Giang 1 điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại các ô đất có ký hiệu: CCTP, P1, CCKV, CT2, CT3, CT6A thuộc Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, là phù hợp với chủ trương của UBND Thành phố nhằm cải thiện không gian kiến trúc cảnh quan khu đô thị và tuyến đường Vành đai 3 của thành phố, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị.

những nhà tôn dựng tạm trên khu đất này kéo dài khoảng 500m.

Trạm trộn bê tông sừng sững trên đất nông nghiệp trước mặt UBND xã Tân Triều.

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 (CX3) được UBND huyện Thanh Trì đồng ý cho Công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) được phép xây dựng tạm văn phòng điều hành, nhà kho để vật tư, thiết bị máy móc, nhà ở cho công nhân phục vụ thi công Dự án Khu đô thị Tây nam Kim Giang. Tuy nhiên dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 lại tồn tại nhiều vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng từ nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận.

Những nhà tôn dựng tạm trên khu đất này kéo dài khoảng 500m.

Hiện nay, công ty cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) đã sử dụng không đúng mục đích, chuyển nhượng, cho thuê trái thẩm quyền. Dọc con đường từ ngõ 300 đường Nguyễn Xiển đến UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) tuyệt nhiên không thấy bất kỳ một lán trại nào sử dụng cho công nhân ở tạm như cam kết của INDECO với UBND huyện Thanh Trì, thay vào đó là hơn chục nhà kho tạm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, như  trạm trộn bê tông, gara ô tô, nhà kho, xưởng sản xuất , quán ăn…gây ra nhiều hệ lụy đối với môi trường sống của hàng nghìn hộ dân địa phương, đường sá xuống cấp bởi xe quá tải cày xới, có dấu hiệu trốn thuế và làm trái các quy định nhà nước về sử dụng đất đai…

Không chỉ sử dụng đất sai mục đích, việc xây dựng trạm trộn bê tông còn không được phép xây dựng vô tư hoạt động ngang nhiên, tấp nập gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đáng nói khu đất này lại đối diện với cổng UBND xã Tân Triều.

Xe vận chuyển bê tông thường ra vào không đúng giờ quy định.

Từ thực tế này có thể nhận thấy rằng một diện tích đất lớn đang bị sử dụng sai mục đích, sai quy hoạchtại 300 Nguyễn Xiển- Tân Triều- Thanh Trì- TP Hà Nội  là quá rõ ràng. Câu hỏi được đặt ra là chính quyền xã Tân Triều có hay không bao che, làm ngơ cho sai phạm tồn tại hay thực sự là không biết do năng lực quản lý yếu kém gây nghi ngờ trong dân?

Để giải đáp những thắc mắc, những ngoài nghi tròn dư luận, yêu cầu UBND xã Tân Triều, chính quyền huyện Thanh Trì nhanh chóng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ninh Nguyễn - Bá Việt

Tin Liên quan

Tags : đất nông nghiệp sử dụng đất trái phép sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất