Thứ Hai , 02:04, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Tân Châu, Tây Ninh: Cần giải quyết nguyện vọng của người dân

Đó là câu chuyện đang xảy ra với nhiều hộ dân nghèo tại ấp Tân Xuân, ấp Tân Đông thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh.

Hàng trăm ha đất nông nghiệp của nhiều hộ dân đang trồng khoai mỳ bị thu hồi để làm dự án điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3 mà chưa có quyết định thu hồi đất theo quy định.

Đất canh tác ổn định và có GCN quyền sử dụng đất

Đây là diện tích đất của các hộ dân đã canh tác trên 40 năm, một số đã có giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ) và chưa có sổ đỏ. Theo đó từ năm 1976 người dân khai khẩn đất hoan để sử dụng, canh tác và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ kê khai, đăng ký, đóng thuế….

Các hộ dân có quyền sử dụng đất đang trình bày sự việc.

Năm 1996, 1997, một số hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ nhưng những hộ chưa được cấp thì quá trình sử dụng đất cũng không có tranh chấp đất với bất kỳ ai. Tuy nhiên ngày 14/7/2018 UBND huyện Tân Châu và xã Tân Hưng đã đưa máy móc cưỡng chế việc thu hồi đất của nhiều hộ dân.

Thực tế diện tích đất bị thu hồi này chỉ có thông báo đất dành cho dự án điện mặt trời 1, 2, 3 do cho Công ty năng lượng mặt trời Dầu Tiếng thực hiện dự án, chưa có quyết định (QĐ) thu hồi đất với các hộ dân. Hàng chục ha khoai mỳ chưa tới kỳ thu hoạch của người dân bị chính quyền cho máy đến cày xới san ủi để đòi lại mặt bằng rồi bỏ hoang cho đến nay.

Song song đó, UBND xã Tân Hưng cho mời một số hộ dân đến để thông báo việc hỗ trợ thu hồi đất. Nhiều hộ có giấy đỏ, nhiều hộ chưa có giấy đỏ, nhưng chỉ được hỗ trợ với giá rẻ mạt. Cụ thể thông chính quyền công ty thực hiện dự án sẽ hỗ trợ 5.220đ/m2 với đất bán ngập từ cao trình 24-23m và 2.900đ/m2 với đất bán ngập từ cao trình 23-22m. Giá này chỉ bằng 1/10 giá bồi thường giải phóng mặt bằng tại khu vực này theo khung giá đất do UBND tỉnh Tây Ninh ban hành. Chính vì thế nhiều hộ dân đã khiếu nại, tố cáo thậm chí khởi kiện vụ án hành chính ra tòa để yêu cầu được bồi thường tương xứng theo diện thu hồi đất phục vụ công trình của nhà nước.

Ông Dương Văn Hải người bị thu hồi 12ha đất có sổ đỏ quyền sử dụng đất cho biết: “Chúng tôi canh tác đất trên 40 năm từ năm 1976 và đã được UBND huyện Tân Châu cấp sổ đỏ phần đất này vào năm 1997. Hàng năm chúng tôi vẫn đóng thuế sử dụng đất đầy đủ nhưng khi thu hồi thì chính quyền không có Quyết thu hồi không bồi thường mà chỉ nói hỗ trợ với giá rất rẻ mạt”.

Gia đình ông ông Nguyễn Văn Liễn (hiện đã già yếu) bị thu hồi tổng cộng 23ha đất trong đó đất được cấp sổ đỏ là 14 ha, sau nhiều năm canh tác ổn định không tranh chấp. Ông Nguyễn Thế Vũ (con ông Liễn) bức xúc nói: “Toàn bộ người dân chúng tôi không ai phản đối dự án điện mặt năng lượng mặt trời của Nhà nước, nhưng đã thu hồi đất thì phải bồi thường thỏa đáng cho chúng tôi. Người dân nghèo khó quanh năm cắm mặt vào ruộng vườn, bây giờ bị thu hồi đất mà không được đền bù thì không biết làm gì để sinh kế”.

Gia đình của ông Huỳnh Công Trứ có diện tích đất trên trên 33 ha đều có giấy chủ quyền đứng tên ông và vợ bà Võ Thị Mềm, nhưng khi thu hồi chính quyền cũng không ban hành bất cứ Quyết định gì. Khi bị cưỡng chế hơn 6 ha đất đang trồng mì, ông Huỳnh Minh Khải (cháu nội ông Trứ) đã khóc và mong muốn cho gia hạn 3 tháng để thu hoạch mì. Nhưng đoàn cưỡng chế không chịu, ông đành bất lực đứng nhìn tài sản bị thiệt hại. Hiện ông Khải đã có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến nhiều cơ quan, nhưng chưa được giải quyết.

Sở Tài nguyên Môi trường sẽ xem xét lại…

Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường UBND tỉnh Tây Ninh - Nguyễn Thị Hiếu đưa ra lý do là diện tích đất bị san lấp là của BQL hồ Dấu Tiếng - Phước Hòa nên không cần phải có Quyết định thu hồi với các hộ dân. Đất đã được giao cho tổ chức nên khi thu hồi thì không hỗ trợ theo quy định. Tuy nhiên do các hộ dân khó khăn nên có đưa ra chính sách hỗ trợ giữa doanh nghiệp với người dân.

Trước thông tin một số hộ dân có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất tại đây thì bà Hiếu cho biết sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của các sổ đỏ. Vì đất nằm trong ranh bán ngập hồ Dầu Ttiếng thì chính quyền không được cấp sổ đỏ cho người dân, nếu chính quyền trước đây cấp sai thì sẽ xử lý cán bộ và thu hồi lại đất. Còn nếu rà soát mà thấy đất thuộc sở hữu của người dân đúng theo quy định thì tỉnh sẽ đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định.

Nhưng các chuyên gia pháp lý thắc mắc, ai sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả của việc cấp sai sổ đỏ (nếu có) cho người dân? Ngoài ra trách nhiềm nhiệm bồi thường công sức khai phá của người dân hơn 40 năm qua sẽ tính như thế nào trong trường hợp có kết luận là cấp sai sổ đỏ. Sổ đỏ trước kia do UBND huyện Tân Châu cấp theo đúng trình tự thủ tục hiện hành và theo quy trình, nay chính quyền lại bảo có dấu hiệu cấp sai là không thỏa đáng. Vì trước đâu ông Tạ Châu Long là Chủ tịch xã Tân Hưng, người ký xác nhận đất không có tranh chấp để người dân được cấp chủ quyền. Hiện nay ông Tạ Châu Long đang là Chủ tịch huyện Tân Châu.

Đó là chưa kể các trường hợp, nếu diện tích đất khai phá của người dân hoàn toàn hợp lệ, không vi phạm khu vực hành lang an toàn công trình thủy lợi, thì khi thu hồi phải đền bù thỏa đáng. Rõ ràng người dân trong khu vực không ai phản đối dự án của Nhà nước mà chỉ mong muốn được đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng chứ không phải hỗ trợ với giá rẻ mạt.

Cũng theo các chuyên gia việc người dân khai thác, sử dụng lâu dài ổn định trong trường hợp đã được cấp sổ đỏ và chưa được cấp thì quyền lợi của họ cũng phải được bồi thường thỏa đáng theo Luật Đất đai hiện hành. Việc UBND huyện cấp sổ đỏ nay cấp tỉnh lại yêu cầu địa phương này thanh tra lại thì liệu có bảo đảm khách quan? Nhiều vấn đề cần xem lại để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Nếu phía chính quyền giải quyết không thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân thì những tranh chấp, khiếu kiện tập thể vẫn kéo dài, kèm theo những hệ lụy không hay.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án thu hồi đất sổ đỏ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất