Thứ Tư , 21:57, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tân Biên, Biên Hòa: Cần làm sáng tỏ việc phân lô, bán đất

Việc "xẻ thịt", phân lô bán đất tại phường Tân Biên, TP. Biên Hòa diễn ra công khai bởi có sự tiếp tay của một số cán bộ phường.

Từ đầu năm 2016 đến nay, báo đã có loạt bài viết phản ánh những bất cập trong việc xẻ đất công, phân lô bán nền rầm rộ tại địa bàn phường Tân Biên. Cũng từ đó, người dân liên tục cung cấp thông tin về các khu vực, các đầu nậu cộm cán hay mới nổi tại đây để báo phản ánh, với mong muốn UBND TP. Biên Hòa sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình hình. Bởi cho dù thuộc sự quản lý của UBND phường Tân Biên, nhưng dường như niềm tin của người dân trong phường đã không còn khi mà một số cán bộ phường lại chính là người đứng sau để các phi vụ xẻ đất phân lô bán nền này được thực hiện trót lọt.

Và khi báo chí vào cuộc, phường Tân Biên tiếp nhận sự việc bằng cách… cản trở báo chí. Chuyện là khi nhân viên phát hành báo đang thực hiện công việc phát báo tại phường đã bị giữ lại không lý do. Đến khi đại diện khu vực miền Đông của báo liên lạc với ông Dũng - Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa và Chủ tịch UBND phường Tân Biên Nguyễn Anh Tuấn thì nhân viên phát hành báo này mới được cho ra về.

Khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất trồng rừng vẫn tiếp tục mọc lên như thách thức pháp luật.

Chúng tôi đặt câu hỏi, lý do gì UBND phường Tân Biên giữ nhân viên phát hành báo?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 49, Mục 3 Luật Báo chí 2016 có quy định cụ thể là “Cơ quan báo chí được tổ chức phát hành hoặc ủy thác cho tổ chức, cá nhân phát hành”. Hơn nữa, cũng tại Luật Báo chí, Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm có quy định cụ thể tại Khoản 11 “Cản trở việc in, phát hành, truyền dẫn, phát sóng sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất hợp pháp tới công chúng”. Vậy hành vi giữ người phát hành báo nêu trên đã vi phạm pháp luật về Luật Báo chí.

Qua đây, báo cũng đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Biên Hòa vào cuộc điều tra, làm rõ và có biện pháp kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên để đủ sức răn đe và tránh trường hợp cản trở hoạt động của báo chí tái diễn.

Theo ghi nhận của phóng viên thì chỉ bằng quan sát thông thường và hỏi thăm người dân cũng có thể thấy hàng trăm nền nhà phân lô trên đất lâm trường tại KP8A phường Tân Biên, TP.Biên Hòa đang trong giai đoạn hình thành, và việc phân lô đất nền này có đúng các quy định của pháp luật hay không? Chúng tôi xin nhường câu trả lời cho chính quyền địa phương.

Cũng tại một số khu vực khác trong phường, mặc dù đã là đất quy hoạch, thế nhưng quá trình mua bán vẫn diễn ra công khai, không chỉ mua đất để xây một loạt hàng trăm căn nhà mà còn xây dựng nhà kiên cố với diện tích lớn. Tiêu biểu như địa điểm kinh doanh ăn uống mang biển hiệu Hương Dê tại địa chỉ 68/3 KP.8B, phường Tân Biên - TP.Biên Hòa. Nhà hàng này có diện tích xây dựng lên đến gần 700 mét vuông, trong khi Giấy CN QSDĐ chỉ có 322,1m2 và trong đó có 100m2 diện tích nhà được công nhận.

Nhà hàng Hương Dê tại 68/3 KP.8B, phường Tân Biên - TP.Biên Hòa có diện tích xây dựng lên đến gần 700m2 trong khi Giấy CNQSDĐ chỉ có 322,1m2 và trong đó có 100m2 diện tích nhà được công nhận.

Có điều đáng lưu tâm là ngay trong thời điểm sự việc vẫn đang nóng, phóng viên lại thu nhận được thông tin có đoạn ghi âm cuộc hội thoại của một người dân địa phương với một vị được cho là cán bộ thanh tra xây dựng đóng tại phường Tân Biên tên H.i.n... có nội dung liên quan đến các công trình trái phép đã hoàn thành trên địa bàn phường Tân Biên và khu đất của người dân mà cán bộ thanh tra xây dựng muốn đưa người đến mua để thực hiện việc phân lô.

Theo đoạn ghi âm thì nội dung của cuộc trao đổi như sau: Một người dân đã gọi điện cho một cán bộ thanh tra xây dựng để hỏi về các công trình mà trước đây cán bộ này đã nhận "lo" có trót lọt không, đã hoàn tất chưa? Ngoài ra, đoạn hội thoại còn đề cập cụ thể đến số tiền mà người tên H.i.n... đã nhận lo từng phi vụ xây dựng trái phép và cán bộ này cũng thể hiện đã nhận số tiền và cho biết đã phân chia đúng như thỏa thuận ban đầu. Đáng buồn hơn, trong đoạn hội thoại, khi nhận được lời đề nghị tiếp tục hỗ trợ cho một công trình xây dựng trái phép trên đất Nhà nước đã bồi thường, thu hồi gắn điện để đưa vào sử dụng, người được cho là có tên H.i.n... đồng ý... về báo lại, và Chủ tịch phường sẽ lo việc này và báo giá sau.

Như vậy, không chỉ làm ngơ, mà thông tin được cho là có sự tiếp tay của một số cán bộ làm việc tại UBND phường Tân Biên, thậm chí còn thông tin với người có nhu cầu mua đất rất rõ tình hình, khu đất nào được giá, khu đất nào phải chờ tình hình lắng xuống mới bán được. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng có sự chung chi và bảo kê?

Trước khi đoạn hội thoại hé lộ đường dây "bảo kê" phân lô, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất thuộc Nhà nước quản lý, thì lại một đầu nậu có tên H, ở địa phương công khai phân lô đất lâm trường để "lừa bán" cho người dân, thu nhiều tỷ đồng. Mặc dù khu đất lâm nghiệp bị "xẻ thịt" phân lô trái phép chỉ nằm cách UBND phường Tân Biên vài trăm mét nhưng phải đến khi dư luận lên tiếng, UBND phường Tân Biên mới treo bảng "cảnh báo" người dân xung quanh khu đất (?!).

Theo quan sát và thực tế tìm hiểu thì phía bên trong bức tường gạch cao khuất tầm nhìn người đi đường, hàng chục nghìn mét vuông đất lâm trường trên địa bàn phường Tân Biên đang được đầu nậu H. biến hóa thành hàng trăm lô đất. Với kiểu phân lô ăn theo hạ tầng hiện hữu, sau khi đầu nậu phá bức tường rất dễ khiến người mua đất nhầm lẫn đây là một dự án nền đất đã được quy hoạch bài bản và được cơ quan chức năng phê duyệt chứ phải là khu đô thị "lậu" được hình thành trái phép trên đất của lâm trường.

Khu nhà "chui" tại KP9 là một điển hình, bằng chứng cho việc buông lỏng quản lý hoặc cố tình lợi dụng trách nhiệm và quyền hạn của cán bộ địa chính.

Trước thực trạng trên, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã liên tiếp có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa kiểm tra, giải quyết. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa chỉ đạo UBND phường Tân Biên và Đội Quản lý trật tự rà soát và đề xuất hướng xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị trong tháng 2/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại chỉ có các công trình xây dựng dang dở đã tạm ngưng, còn các công trình đã hoàn thành thì vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp và lấn chiếm đất công, vẫn đang được sử dụng bình thường.

Vì vậy, một lần nữa, Báo đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong quá trình rà soát, xử lý các công trình vi phạm cần làm rõ nghi vấn về đường dây "bảo kê" phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm. Làm sáng tỏ có hay không việc một số cán bộ lợi dụng quyền hạn của mình để đưa các "đầu nậu" vào gom đất nông nghiệp, đất công mà người dân lấn chiếm sử dụng để phân lô, bán nền? Và có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm nếu có.

Nhóm PVMĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh doanh phân lô bán đất

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất