Thứ Năm , 09:56, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tâm nguyện của lương y cả nước với vị Tổ nghề châm cứu

Nhiều lương y bày tỏ nguyện vọng được xây đền thờ Tổ nghề châm cứu Nguyễn Đại Năng ngay trên quê hương ngài.

Trong sử ký Việt Nam, năm Quý Mùi niên hiệu khai đại nguyên niên (1403), có ghi: "Nhân vật sùng uy tướng quân Nguyễn Đại Năng do Hồ Hán Thương phong, ông được mô tả là người khỏe mạnh, có tài nghệ bắn được nỏ cứng (là loại nỏ sơ khai lúc bấy giờ, phải có sức khỏe hơn người mới bắn trăm phát, trăm trúng được), nên người đời sau hiểu ông là một võ tướng nhiều hơn những gì ông làm".

Vị trí đắc địa xin xây đền.

Ẩn sau sự dũng mãnh đó, ông còn là bậc thầy về châm cứu chữa bệnh của người Việt Nam, với cách chữa đa dạng, dùng thuật lấy lửa chích hoặc lấy kim châm hay đá day huyệt, xoa bóp, bấm huyệt... rất linh hoạt. Bằng chứng là ông đã để lại cho con cháu đời sau tập sách "Châm cứu tập hiệu diễn ca" bằng thể thơ lục bát ghi lại 130 loại bệnh, 170 huyệt đạo.

Ở Việt Nam đã có nhiều cuộc hội thảo về châm cứu Nguyễn Đại Năng. Giáo sư Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, trên cơ sở khoa học này cũng đã có nhiều bài tham luận phân tích, đánh giá cao những cống hiến to lớn của Đại danh y châm cứu Nguyễn Đại Năng, đã đóng góp hết sức quan trọng cho nền y học cổ truyền Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo tỉnh Hải Dương như bà Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Danh Thái cũng đã có các ý kiến trong những lần hội thảo về Nguyễn Đại Năng tại Kinh Môn, Hải Dương, nơi sinh ra cụ tổ nghề châm cứu Việt Nam. Ngày nay nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới quan tâm với phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc này, bởi tính hiệu quả không để lại di chứng phụ, lợi ích thiết thực của nó đã mang lại, mà người thừa kế tinh hoa rất thành công chính là giáo sư Nguyễn Tài Thu được cả thế giới biết tới đôi bàn tay vàng kỳ diệu của ông.

Tại bài tham luận của nhà sử học Tăng Bá Hoành, Chủ tịch Hội Sử học tỉnh Hải Dương, ông viết: "Hải Dương có quyền tự hào là nơi sinh dưỡng những thầy thuốc vĩ đại của dân tộc, mà tiêu biểu là Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV) người được suy tôn là Thánh thuốc Nam.

Phạm Công Bân (thế kỷ XII-XIV) là Thái y chuyên chăm sóc sức khỏe nhà vua và chữa bệnh cho dân nghèo. Tiến sỹ Đào Công Chính (thế kỷ XVII), quê Vĩnh Lại, Hải Dương xưa, nay thuộc về Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Lê Hữu Trác (thế kỷ XVIII) quê Liêu Xá, Hải Dương, nay thuộc về Hưng Yên và đặc biệt có Nguyễn Đại Năng người Kinh Môn, Hải Dương đã làm nên sự nghiệp cho Nhà Hồ (1400-1407), ông cũng là danh y duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam nghiên cứu chuyên sâu về châm cứu".

Với sự trân trọng đáng kính đó, nhiều lương y đã làm việc với phóng viên, bày tỏ tâm sự nguyện vọng chính đáng được phát tâm kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ tinh thần, vật chất muốn được xây đền thờ ngài tại thôn Hiệp Hạ, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương nơi quê hương ngài, bởi nơi đây theo các nhà phong thủy đánh giá là huyệt đạo quý, nếu để đền thờ cụ tổ nghề châm cứu Việt Nam thì rất giá trị không những cho Hải Dương mà còn cho cả nước và tạo thành một quần thể du lịch tâm linh, danh nhân hiếm có, kết nối 2 huyện Kinh Môn và Chí Linh rất hợp lý. 

Không nên để nhà máy, trại chăn nuôi, trường bắn... có tính sát khí cao, cát khí sẽ bị triệt hủy, rất lãng phí và còn có tội với tổ tiên nữa. Vì vậy các lương y mong muốn, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá tấm lòng nhân hậu, trung quân ái quốc của ngài Nguyễn Đại Năng mà nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc về một tài năng y thuật, trung chính phò vua giúp nước, giúp đời, để ngài có một vị trí trang trọng không chỉ yên nghỉ vĩnh hằng, mà còn làm địa chỉ đỏ nơi hội tụ, di dưỡng tinh thần cho những người làm thuốc Việt Nam tới soi mình học tập.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lương y châm cứu lương y nguyễn đại năng

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất