Thứ Hai , 10:59, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Tam Hiệp-Thanh Trì: 'Nhộn nhịp' kinh doanh trên đất nông nghiệp?

Theo phản ánh, toàn bộ diện tích 4.500 m2 đất nông nghiệp theo Nghị định 64 trên địa bàn thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã bị “hô biến” thành hàng quán kinh doanh trái phép.

Thời gian qua, toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo phản ánh, toàn bộ diện tích khoảng 4.500m2 đất trên địa bàn thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), tại khu vực từ đoạn đối diện bệnh viện Thăng Long được nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64 đã bị “biến tướng” thành khu kinh doanh trái phép.

Khu đất nông nghiệp mặt đường Tựu Liệt đã được biến thành nơi kinh doanh.

Ghi nhận thực tế cho thấy, trên toàn bộ khu đất ở thôn Tựu Liệt, hàng quán san sát được “mọc” lên như nấm. Với phong phú các mặt hàng kinh doanh: Cafe, ăn uống, kinh doanh vật liệu xây dựng, xưởng sản xuất kính, rửa xe, tạp hóa…

Các căn nhà kiên cố cũng "vô tư" mọc lên trên đất nông nghiệp.

Không chỉ vậy, tại đây còn có 5 căn nhà được xây dựng kiên cố. Cùng hàng loạt các nhà lán quây tôn, treo biển quảng cáo rầm rộ để phục vụ cho việc kinh doanh.

Một người dân thôn Tựu Liệt cho biết, khu vực này đều là đất nông nghiệp. Trước đây, khu vực này được các hộ dân làm cây cảnh nhưng mấy năm trở lại đây thì trở thành nơi buôn bán, kinh doanh các loại mặt hàng dịch vụ. Không thấy chính quyền “ý kiến” gì nên khi thấy nhà này làm được thì nhà khác cũng đua nhau làm theo.

Bãi trông giữ xe trái phép được quây tôn kín mít.

Bên cạnh đó, từ khi dự án đường sông Tô Lịch hoàn thành dù chưa được bàn giao nhưng các hộ dân đã mở rộng, quay mặt ra đường sông để kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ra, ngay sát khu vực đất nông nghiệp bị “biến tướng” là khu đất công rộng 1500m2 cũng đã được “hô biến” thành sân bóng đá. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực đất này không chỉ có sân bóng mà còn có cả nhà điều hành và kinh doanh hàng quán… rất quy mô và hoành tráng.

Đáng nói, cuối nhà điều hành, quán ăn uống, phía giáp con đường mới ven bờ sông cũng đã được xây dựng thành nơi kinh doanh trái phép.

Được biết, diện tích toàn bộ khu vực này là 4.500 m2. Trước năm 1980 thì khu vực này là sản xuất gạch, sau đó sản xuất gạch dừng lại và giao cho các gia đình theo khoán 10. Sau đó khi có Nghị định 64 thì lại thu hồi và chia lại cho các hộ để sản xuất nông nghiệp.

Năm 2015 có dự án làm đường sông Tô Lịch. Sau khi con đường hoàn thiện, tình trạng hàng quán kinh doanh trên đất nông nghiệp ở khu vực này bắt đầu “mọc” lên như nấm sau mưa.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trên lại đang bị “hô biến”, “xẻ thịt” thành nơi kinh doanh trái phép. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra từ rất lâu mà không hề bị lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xử lý. Trong khi đó, khu đất này nằm ngay trục đường chính của địa phương và cũng là đường vào trụ sở UBND xã.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng người dân nơi đây đã được “bật đèn xanh” nên mới đồng loạt kinh doanh trên đất nông nghiệp như vậy? Hay chăng chính quyền nơi đây không nhìn thấy sai phạm để xử lý?

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần "tuýt còi" ngay, chứ không để đến khi "sự đã rồi" mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư "nhờn luật" mà cố tình vi phạm.

Đề nghị UBND xã Tam Hiệp, UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên, tránh tiền lề xấu trong trật tự xây dựng và tránh bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất nông nghiệp sử dụng đất xây dựng sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất