Thứ Sáu , 21:50, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tài sản THA chưa đấu giá đã rao bán: Những hệ lụy khó lường

Việc rao bán nhà phải thi hành án nhưng chưa được định giá, đấu giá hợp lệ là hành động trái phép, không đúng pháp luật về thi hành án.

Ngày 20/11/2018 trên mạng của Công ty Cổ phần định giá BĐS Trực tuyến Việt Nam đăng tải thông tin rao bán 02 căn nhà số 141 và 141A Hoàng Xuân Nhị của ông Trịnh Thành Quy. Dù đây là nhà phải thi hành án nhưng chưa qua định giá, đấu giá hợp lệ. Ông Trịnh Thành Quy đang xác minh hành vi sai phạm này của ai thực hiện và sẽ khởi kiện hành vi xâm phạm quyền tài sản và quyền nhân thân cá nhân ông của Công ty này hoặc các cá nhân, pháp nhân có liên quan.

Tài sản để thi hành án chưa được định giá - đấu giá đã được rao bán.

Ông Trịnh Thành Quy cũng đã đề nghị Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự kiểm tra lại nếu có liên quan đến hành vi sai phạm này thì cần phải chấm dứt ngay và có biện pháp khắc phục. Để tránh hậu quả ảnh hưởng xấu tới quyền lợi của những ai không biết rõ sự tình lại đi mua các bất động sản đang được thi hành án và rao bán một cách trái phép.

Im lặng khi nhận đơn khiếu nại thi hành án

Ông Trịnh Thành Quy, năm sinh 1952, căn cước công dân số 022 052 000 888, HKTT: 139C Hoàng Xuân Nhị, phường Phú Trung quận Tân Phú TP.HCM, là người có tên trong Bản án số 28/2016 ngày 08/7/2016 của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM (Bản án số 28) về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng có liên quan đến 03 bất động sản:

1- Nhà và đất tại số 137/23 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú TP.HCM (số cũ 1917 hẻm Huỳnh Văn Chính, P 19, Q. Tân Bình, TP.HCM)

2- Nhà và đất tại 141 Hoàng Xuân Nhị, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM

3- Nhà và đất tại 14 A Hoàng Xuân Nhị, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM

Ngày 19/12/2018, ông Trịnh Thành Quy đã nộp đơn khiếu nại việc Chấp hành viên Hoàng Thị Hoàn của Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM tổ chức thi hành án không đúng quy định, tổ chức đấu giá nhà thi hành án và ra quyết định cưỡng chế giao nhà trái pháp luật. Nhân viên Trần Thị Đoan Giang của Cục Thi hành án nhận đơn. Nhưng từ đó đến nay ông Trịnh Thành Quy vẫn không nhận được phản hồi từ phía Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM. Việc không trả lời này đã vi phạm quy định của Luật Thi hành án Dân sự hiện hành. Vì Điều 148 Luật Thi hành án Dân sự hiện hành quy định:

Nhà 141 - 141 A HXN. Nhà chưa định giá - đấu giá đã bán.

“Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 141 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý để giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại biết. Trường hợp người có thẩm quyền không thụ lý đơn khiếu nại để giải quyết thì phải thông báo và nêu rõ lý do”.

Nhưng đến nay đã 15 ngày, kể từ ngày ông Trịnh Thành Quy nộp đơn hợp lệ mà vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin hồi đáp gì từ ông Cục trưởng Cục THADS TP.HCM về đơn khiếu nại của mình, cũng như đơn khiếu nại khẩn cấp ông Trịnh Thành Quy đã nộp ngày 16/10/2018. Nên ngày 03/12/2018, ông Trịnh Thành Quy tiếp tục nộp đơn yêu cầu ông Cục trưởng giải quyết khiếu nại của theo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm khi rao bán nhà chưa đấu giá thành

Đã vậy, sau khi ông Quy nộp đơn khiếu nại ngày 19/11/2018, ngày 20/11/2018 trên mạng của Công ty Cổ phần định giá BĐS Trực tuyến rao bán 02 căn nhà số 141 và 141A Hoàng Xuân Nhị của ông Trịnh Thành Quy. Đây là hành động trái phép vì mặc dù đây là nhà phải thi hành án, nhưng chưa được định giá, đấu giá hợp lệ mà lại đem đi rao bán là không đúng pháp luật về thi hành án được quy định tại các Điều 98, Điều 99, Điều 100, Điều 101 Luật Thi hành án Dân sự số 26/2008/QH13 năm 2008 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Thi hành án Dân sự số 64/2014/QH 13 năm 2014.

Nhà 137/23 đường Trịnh Đình Trọng. Nhà bị tổ chức đấu giá không đúng quy định.

Cụ thể là ông Trịnh Thành Quy không được thỏa thuận về giá tài sản hoặc về tổ chức thẩm định giá; CHV cũng chưa có thủ tục công khai về việc bán đấu giá và tổ chức bán đấu giá v.v… Việc này làm cho sai phạm của chấp hành viên khi tổ chức thi hành án trường hợp của ông Quy trở nên nghiêm trọng và cụ thể hơn. 

Người mua nhà sẽ gặp rủi ro

Ngoài ra, ông Trịnh Thành Quy cũng được biết là hiện nay ông Nguyễn Minh Hiệp là người đã mua căn nhà của ông Trịnh Thành Quy tại số 137/23 Trịnh Đình Trọng qua phiên đấu giá không đúng quy định, vì ông Trịnh Thành Quy không được tham gia định giá, định giá khởi điểm: không được tham gia đấu giá, không biết kết quả đấu giá thành là bao nhiêu v.v… đang làm thủ tục xin đăng bộ tại Văn phòng Đăng ký đất đai quận Tân Phú.

Dường như đến nay ông Hiệp đã được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất CN quận Tân Phù cập nhật điều chỉnh ông Nguyễn Minh Hiệp đứng tên chủ quyền căn nhà này. Nếu ông Hiệp bán lại căn nhà này cho người khác và giao dịch thành người mua này sẽ gặp nhiều rủi ro.

Vì nếu khiếu nại của ông Trịnh Thành Quy được Cục trưởng Cục THADS TP.HCM chấp nhận vì ông Trịnh Thành Quy khiếu nại đúng pháp luật, quy trình thi hành án của ông Trịnh Thành Quy phải làm lại. Kết quả đấu giá căn nhà 137/32 Trịnh Đình Trọng sẽ bị hủy và việc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất CN quận Tân Phú cập nhật GCNQSDĐ, QSHNỞ & TSKGLVĐ cho ông Nguyễn Minh Hiệp cũng sẽ bị thu hồi thì người mua sẽ bị thiệt hại. Đồng nghĩa với việc sẽ xảy ra tranh chấp của nhiều bên và Cục THADS cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng thiệt hại nặng nhất sẽ là người mua mới khi kết quả đấu giá bị hủy thì không biết đến bao giờ mới được nhận nhà. Chưa nói đến trường hợp ông Trịnh Thành Quy xin Giám đốc thẩm Bản án số 26 mà giới luật gia nhận định có nhiều vi phạm, hy vọng người mua nhận được nhà sẽ càng mơ hồ hơn.

Thiện chí thi hành án đúng pháp luật của ông Quy

Ngày 03/12/2018, ông Trịnh Thành Quy cũng gửi đến Cục THADS TP.HCM ba (3) Chứng thư thẩm định giá số SG525B1118; số SG 525A1118 và số SG525C1118 ngày 30/11/2018 đối với cả 03 căn nhà phải thi hành án, của pháp nhân có chức năng thẩm định giá theo yêu cầu của CHV Hoàng Thị Hoàn tại Công văn số 992/TB-THADS ngày 09/11/ 2018 mà ông Trịnh Thành Quy nhặt được trong sân nhà.

Đề làm cơ sở tổ chức đấu giá lại nhà và đất tại số 137/23 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú TP.HCM (số cũ 1917 hẻm Huỳnh Văn Chính, P 19, Q. Tân Bình, TP.HCM) sau khi có kết quả giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật khiếu nại của ông Trịnh Thành Quy từ Cục trưởng Cục THADS TP.HCM. Và tiến hành thủ tục thi hành án, đấu giá hai căn nhà và đất tại 141 Hoàng Xuân Nhị và nhà và đất tại 141A Hoàng Xuân Nhị, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM theo đúng quy định. Rất mong Cục trưởng Cục THADS TP.HCM ghi nhận thiện chí và quan tâm giải quyết khiếu nại của ông Trịnh Thành Quy!

Ông Trịnh Thành Quy cũng có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan xem xét có biện pháp hỗ trợ ông Trịnh Thành Quy thực hiện các quy trình thi hành án đúng pháp luật, tránh làm thiệt hại quyền lợi công dân, và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước như đã và đang diễn ra. Đồng thời đề nghị Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM chỉ đạo chấp hành viên tổ chức thi hành án đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Trịnh Thành Quy.

Vũ Tùng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đấu giá thi hành án bán nhà định giá

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất