Thứ Hai , 08:44, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Suy ngẫm về một cuộc họp

36 hộ dân xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương vẫn đằng đẵng làm đơn đi kêu xin các cấp xem xét khách quan để suy tôn người thân của họ đã hy sinh vì Tổ quốc là liệt sĩ.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954), cán bộ Đảng viên và nhân dân 2 xã Quang Khải, Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã có hang trăm người đi theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, ra nhập lực lượng kháng chiến cứu Quốc, đánh giặc Pháp. Nhiều người chiến đấu dũng cảm được kết nạp Đảng, được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến. Vì thế sau ngày hòa bình lập lại, xã Quang Khải đã được vinh dự đón nhận danh hiệu xã Anh Hùng LLVTND.

Hàng năm đến ngày thương binh liệt sĩ 27/7, hai xã Quang Khải, Minh Đức lại bảo nhau tu bổ nghĩa trang, dọn dẹp cỏ dại, cắm hoa, thắp hương cho 251 phần mộ liệt sĩ đang được địa phương quy tập quản lý trông coi, trong đó có 80 phần mộ là liệt sĩ chống Pháp. Đây cũng là cơ hội để Đảng bộ và nhân dân hai xã đã từng sát cánh bên nhau trong kháng chiến gian khổ hào hung để ôn lại truyền thống đánh giặc, cứu nước của cha ông và con em họ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cuộc họp của 36 hộ dân xã Quang Khải đề nghị báo chí giúp đỡ.

Nhưng trong ngày kỉ niệm trọng đại, uống nước nhớ nguồn này vẫn còn một sự thật trớ trêu của 36 hộ có người là Đảng viên, du kích đã hy sinh thời kỳ kháng chiến chống Pháp của hai xã sau 64 năm kết thúc chống Pháp vẫn đằng đẵng hết lớp cha, mẹ, anh em, con cháu họ vẫn kiên định tức tưởi làm đơn đi kêu xin các cấp xem xét khách quan để suy tôn người thân của họ đã hy sinh vì Tổ quốc là liệt sĩ.

Mục đích của họ không phải để hưởng chính sách đãi ngộ hoặc kể công với dân với nước vì 80% số họ hy sinh lúc tuổi đời còn rất trẻ không vợ, chồng, con cái. Nay cha mẹ đã chết người thân cũng rất cao tuổi, Nhà nước không phải phụng dưỡng chăm sóc, có chăng chỉ là chút danh dự cho linh hồn người đã khuất và dòng họ con cháu tự hào có cha, ông hy sinh vì lẽ sống cao cả của Tổ quốc.

Cũng trong ngày kỉ niệm trọng đại thương bình liệt sĩ 27/7 đền ơn đáp nghĩa này, chúng tôi đã tìm về xã Quang Khải theo lời mời của một số bà con cô bác, để nghe họ trần tình về những bức xúc chính đáng, hầu hết các cụ các bác đều thống nhất phản ánh: Nhiều chục năm nay, chúng tôi đã tiếp tục đi kêu xin cho người thân của chúng tôi được suy tôn liệt sĩ. Nếu người thân của chúng tôi không hy sinh cho cách mạng, lịch sử tư liệu của Đảng bộ và nhân dân xã có không ghi tên thì có xui chúng tôi cũng chẳng phải bỏ công sức tiền của nhiều chục năm đi kêu xin vô cùng nhọc nhằn như thế này, để cuối cùng lại nhận được công văn trả lời vô cảm và rất lạnh lùng của lớp cán bộ hậu sinh rằng “Cuốn tư liệu lịch sử Đảng bộ xã không có tính pháp lý, tên người hy sinh không có trong nghĩa trang liệt sĩ xã”.

Nghe bà con tâm sự khi tuổi cao xế chiều vẫn đau đáu một niềm tin vào chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, chúng tôi lại tự hỏi “Cuốn tư liệu lịch sử Đảng bộ xã là tinh hoa chắt lọc của các thôn và các lão thành cách mạng được các đầu ngành đoàn thể cùng Đảng bộ, chính quyền xã tập hợp tổ chức đóng góp có bài bản làm nên nền tảng để xã có “nguyên liệu” làm lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã, làm tài liệu chính thống giáo dục thế hệ trẻ của địa phương sau này, sao lại trả lời là không có tính pháp lý được. Mặt khác nếu có tên trong nghĩa trang liệt sĩ xã thì cần gì phải làm đơn kêu xin suy tôn là liệt sĩ nữa”.

Còn về xác định nhân chứng, hầu hết các trường hợp chúng tôi phản ánh trên báo chí đều có trên dưới 5 người hoạt động cùng thời, có tuổi Đảng trên dưới 50 năm, có ít nơi các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thời 9 năm vẫn còn sống rất minh mẫn lại bảo là không đủ bằng chứng để xem xét thì đúng là một chính sách thách đố người dân hơn là để đền ơn đáp nghĩa.

Cầm cuốn lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Quang Khải thời kỳ 1930 – 2005. Chúng tôi được biết có cụ Nguyễn Văn Nghiêm, nguyên là Chủ tịch UBHC KC thời kỳ 1950 – 1952 của xã , cụ là cán bộ tiền khởi nghĩa, năm nay 96 tuổi, những còn rất minh mẫn. Cụ còn kể lại rất rành rọt các sự kiện và con người quả cảm chiến đấu đánh giặc, giữ làng của lớp người quê cụ, cùng mất mát đau thương của làng xóm như trận Nhũ Tỉnh, Tân  Mạc, Tân Quang.

Còn cụ Vũ năm nay 86 tuổi, nguyên là Chánh văn phòng UBHCKC chống Pháp của xã Quang Khải, còn làm bài thơ lục bát 96 câu để ca ngợi sự hy sinh của đồng đội 3 xã Quang Khải, Minh Đức, Tân Kỳ huyện Tứ Kỳ đã dựa lưng vào nhau chiến đấu giữ làng như kiềng 3 chân không gì lay chuyển nổi. Cụ đã điểm hết các sự kiện, con người cụ thể của đội du kích 3 thôn xã Quang Khải bị địch bắt và giết hại trong đó có ông Nhưỡng, ông Xứng, ông Tranh ông Vũ Ngọc Khắc.

Cũng trong dịp kỉ niệm trọng đại ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nghiêm túc nhắc nhở hiện còn hàng nghìn hồ sơ tồn đọng về người có công, ông mong muốn tới năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành việc giải quyết. Cũng trong dịp này trung tâm tin tức VOV cũng đăng bài của tác giả Hà Nam, Việt Hà, Lưu Huyền với tiêu đề "Tồn đọng hồ sơ sau chiến tranh: Sự vô cảm và thiếu trách nhiệm”.

Phải nói công bằng, báo chí cách mạng luôn là người bạn đồng hành với các gia đình có người thân hy sinh cho Tổ quốc mà chưa được công nhận, nên mỗi dịp 27/7 lại gióng lên hồi chuông đánh thức lương tâm và lương tri người làm chính sách đừng để người không có công lại được hưởng công.

Là thương binh và con liệt sĩ chống Pháp, chúng tôi coi đây là nghĩa vụ trách nhiệm cao cả của người làm báo cách mạng, tha thiết mong Bộ LĐTBXH, Cục Người có công lắng nghe tiếng nói chính đáng của báo chí, nhanh chóng sửa lại chính sách cho phù hợp hoàn cảnh cụ thể để gia đình có người thân hy sinh cho Tổ quốc được thắp sang niềm tin, làm tròn bổn phận ghi công cho người đã khuất. Đó chính là cách giữ nước bền gốc sâu rễ nhất.

Nguyễn Nam Đông - Quang Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : liệt sĩ thủ tục cuộc họp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất