Thứ Hai , 08:21, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Sức hút của xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày một tăng

Tại Việt Nam, chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đã góp phần đổi mới nhiều bộ mặt của các tỉnh thành tiêu biểu có “truyền thống” đi Nhật như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng…

Già hóa dân số khiến Nhật Bản bị thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động. Do đó, Nhật Bản đã mở cửa đón lao động nước ngoài tới Nhật làm việc dưới nhiều hình thức, trong đó được biết đến nhiều nhất là chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” (TTS) gần giống như chương trình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật. Đi theo hình thức này, người lao động không chỉ làm việc kiếm tiền mà còn được đào tạo các kỹ năng, kiến thức, nâng cao tay nghề trong công việc theo đăng ký ngành nghề khi sang Nhật.

Tại sao chương trình thực tập sinh Nhật Bản lại thu hút đến vậy ?

Theo Công ty cổ phần thương mại Phát triển Kỹ thuật và Nhân lực Quốc tế (JVNET), 18-35 tuổi là độ tuổi tham gia chương trình TTS, mức lương cơ bản của chương trình là từ 24-33 triệu/tháng tùy thuộc theo vùng sinh sống, chưa tính tăng ca và phụ cấp của từng công ty. Trung bình mỗi tháng, người lao động có thể có thu nhập từ 24 triệu đến 40 triệu/tháng, phụ thuộc vào cách chi tiêu của từng bạn mà số tiền tích lũy gửi về từ 15-25 triệu/tháng.

Như vậy, sau 3 năm về nước các bạn có thể tiết kiệm được từ 400- 600 triệu. Đây là số tiền khá lớn mà khi làm việc tại Việt Nam các bạn khó đạt được trong 3 năm. Với các bạn có năng lực làm việc tốt, công ty Nhật có thể gia hạn thêm thời gian làm việc là 2 năm. Hiện tại Chính phủ Nhật cũng đã cho phép tuyển lao động đi Nhật lần 2 với một số ngành nghề như xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm,…

Người lao động tham gia chương trình XKLĐ thường gửi tài chính về cho gia đình để trang trải cuộc sống, xây dựng nhà cửa hoặc tích lũy để cho các bạn làm ăn sau về nước. Chính vì thế, bộ mặt của nông thôn dần đổi mới, thay thế những căn nhà cấp 4 cũ là những ngôi nhà cao tầng kiên cố và khang trang. Cuộc sống của các hộ gia đình có người thân đi XKLĐ nhờ thế mà cũng thay đổi tích cực.

Ngoài mang lại nguồn tài chính cho người lao động, chương trình TTS còn mang đến tương lai mở cho các bạn TTS đó là ngoài giờ làm việc, các bạn TTS được tham gia các lớp học nâng cao tiếng Nhật do xí nghiệp Nhật Bản tổ chức miễn phí. Các bạn có bằng cao đẳng, đại học sở hữu N3 trở lên rất dễ dàng xin việc tại các công ty của Nhật hoạt động tại Việt Nam với các vị trí phiên dịch, trợ lý,… với mức lương khá cao.

Các bạn tốt nghiệp THPT sở hữu N3 cũng dễ dàng xin việc vào các vị trí đội trưởng sản xuất, phiên dịch viên hay cán bộ đối ngoại của các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Môi trường làm việc chuyên nghiệp của Nhật giúp rèn luyện bản thân khá tốt, các bạn TTS sau khi về nước đều có tính kỷ luật và ý thức khá tốt.

Nhờ những lợi ích to lớn chương trình này mang lại mà ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, khi không xác định học lên cao hơn thì các bạn học sinh đặc biệt các bạn sinh sống tại các tỉnh thành đã có truyền thống đi Nhật đều định hướng riêng cho mình đó là đi Nhật làm việc.

Ông Hoàng Quân, cán bộ tuyển dụng JVNET cho biết, không chỉ các bạn mới tốt nghiệp phổ thông mà ngay cả với các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học cũng tham gia chương trình TTS rất nhiều. Tại JVNET có những đơn tuyển yêu cầu rõ ràng trình độ cao đẳng, đại học trở lên với các quyền lợi và mức thu nhập tốt hơn hẳn. Hiện nay, JVNET tiếp nhận ngày càng nhiều hồ sơ của các bạn đang là nhân viên văn phòng tại các công ty có mức lương từ 7 triệu trở xuống tham gia chương trình TTS Nhật Bản.

Chương trình TTS Nhật Bản liệu chỉ có "màu hồng"?

Với thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt, Nhật Bản đang là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt. Tuy nhiên, Nhật Bản liệu chỉ có "màu hồng"?

Môi trường làm việc của Nhật rất khắt khe và kỷ luật, làm việc năng suất cao, thu nhập xứng đáng với công sức bản thân bỏ ra. Để có thể đạt được mức thu nhập trên 30 triệu một tháng, có thể bạn sẽ phải làm việc với tần suất dày đặc tối đa làm thêm đến 40 tiếng/tuần.

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp rủi ro, công ty tiếp nhận bị phá sản, thiên tai, ít việc… người lao động phải về nước. Với các trường hợp như thế này, người lao động sẽ được công ty tiếp nhận đền bù nhưng cũng không đáng kể. Tuy nhiên, các trường hợp rủi ro này rất ít khi xảy ra.

Cũng theo ông Hoàng Quân (Cán bộ tuyển dụng JVNET) thì khi xuất khẩu lao động sang Nhật, các bạn TTS cần được trang bị kĩ các kiến thức và ngôn ngữ cũng như cách ứng xử để tránh những khó khăn, xung đột không mong muốn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Bởi việc không hiểu ngôn ngữ bản địa hay xung đột với đồng nghiệp/hàng xóm khi sống tại Nhật là việc xảy ra khá thường xuyên đối với các bạn TTS. Nếu không thể giải quyết sẽ gây ra tâm lý không tốt thậm chí có thể gây ra các bệnh trầm cảm, rối loạn tâm lý.

Tại Trung tâm đào tạo (TTĐT) JVNET, trước khi xuất cảnh, các bạn TTS sẽ phải tham gia khóa đào tạo 06 tháng. Trong 06 tháng này các bạn sẽ học tiếng Nhật bởi các giáo viên tâm huyết người Nhật + Việt, học định hướng tương lai, được hướng dẫn xử lý các tình huống về xung đột trong công việc, hướng dẫn xử lý khi bị ốm tại Nhật. Đồng thời được tham gia các hoạt động văn hóa Nhật như lễ hội Hoa Anh Đào, lễ Obon, lễ hội đập dưa,…

JVNET xây dựng văn hóa sống của TTĐT gần như một Nhật Bản thu nhỏ. Chính vì vậy, các bạn TTS của JVNET khi sang Nhật làm việc được đánh giá rất cao từ ý thức, tính kỷ luật đến khả năng giao tiếp tiếng Nhật như người bản địa. Số lượng TTS JVNET được công ty Nhật gia hạn 2 năm và tiếp nhận quay lại rất nhiều. JVNET có đội ngũ thường xuyên trao đổi và hỗ trợ đối với các bạn TTS đang làm việc tại Nhật.

Cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín trước khi đăng ký đơn hàng

Mặc dù hiện tại mạng internet đã trở lên phổ biến, người lao động có thể lên các trang mạng để tìm hiểu về chương trình nhưng vẫn rất nhiều trường hợp đi XKLĐ thông qua trung gian môi giới khiến chi phí bỏ ra độn lên rất nhiều, chưa kể rủi ro bị lừa đảo mất tiền oan mà không được đi.

Báo đã tiếp nhận rất nhiều đơn thư phản ánh của các bạn TTS về việc bị môi giới lừa đảo. Vì vậy, việc lựa chọn công ty XKLĐ là điều cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn công ty XKLĐ uy tín cho bạn đọc:

- Một công ty xuất khẩu lao động uy tín trước hết cần có giấy phép hoạt động: Người lao động có thể truy cập vào trang thông tin của Bộ Lao Động và Thương Binh Xã hội để tra cứu thông tin các doanh nghiệp được cấp phép. Người lao động cũng nên tìm các công ty XKLĐ có văn phòng  tại Nhật Bản, bởi các công ty sẽ hỗ trợ kịp thời được người lao động khi gặp khó khăn.

- Lựa chọn công ty XKLĐ được nhận bằng khen của Bộ LĐTB-XH: Bộ có trao tặng những bằng khen dành cho các doanh nghiệp xuất sắc, uy tín trong công tác đưa người Việt Nam đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo giai đoạn. Do đó, bằng khen của Bộ LĐTB-XH  là một điểm cộng về độ uy tín cho một doanh nghiệp XKLĐ nước ngoài.

- Phí dịch vụ và đặt cọc: Theo quy định của pháp luật hiện hành, các công ty XKLĐ hiện nay không được phép thu phí đặt cọc dịch vụ của người lao động và phí dịch vụ không được quá 3 tháng lương cơ bản của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản. Thông thường tổng chi phí dịch vụ và các chi phí đưa đón, đào tạo, visa, … rơi vào khoảng từ 105-120 triệu.

- Số lượng xuất cảnh sang Nhật hàng năm lớn: Các công ty có thể đưa ra nhiều đơn hàng ảo, không có thực để thu hút người lao động, nhưng số lượng xuất cảnh sang Nhật hàng năm thì lại có con số cụ thể. Một công ty uy tín, chất lượng nguồn TTS tốt sẽ được xí nghiệp Nhật đánh giá cao đặt nhiều đơn tuyển và ưu tiên tuyển các đơn hàng đi Nhật tốt thu hút được nhiều lao động.

Nhật Bản, cho đến thời điểm này, vẫn là vùng đất hấp dẫn về việc làm đối với người lao động Việt Nam với khát vọng thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không vùng đất nào chỉ có một màu hồng, người lao động nên tìm hiểu kỹ về công ty, chi phí đi Nhật, thông tin đơn hàng, công việc, chọn lọc thông tin để không mắc bẫy khi tham gia chương trình TTS hay bỡ ngỡ khi sang Nhật làm việc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Nhật Bản xuất khẩu lao động sức hút JVNET

Tin Cần biết tiếp theo

Tin Cần biết mới nhất