Chủ nhật, 20:10, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sự khác nhau giữa tự kỷ và trầm cảm

Trầm cảm và tự kỷ là 2 căn bệnh không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại. Thế nhưng trầm cảm và tự kỷ có giống nhau không?

Tự kỷ

Bệnh tự kỷ (chứng rối loạn sự phát triển toàn thân) là sự rối loạn về nhận thức và hành vi thần kinh, thường phát hiện trong độ tuổi từ 3-10 tuổi – kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp.

Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Deafcounseling.

Một số triệu chứng trẻ tự kỉ dễ nhận biết là:

* Trẻ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ chỉ thường ê a cho đến khi 5 tuổi.

* Sống khép kín, không quan tâm đến mọi việc diễn ra xung quanh, thờ ơ với giao tiếp ngôn ngữ hay tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người kể cả cha mẹ.

* Khả năng phản ứng chậm, không đáp lại khi có người gọi tên hay nói chuyện cùng.

* Rụt rè, nhút nhát không thích chơi với người khác, không thích ở nơi đông người.

* Không thích sự thay đổi kể cả đồ chơi, nơi ở hay bất kỳ sự thay đổi về hoàn cảnh nào khác.

* Lặp lại các hoạt động, hành vi của cơ thể mà không có mục đích như vỗ tay, đung đưa cơ thể...

* Thường xuyên gào khóc, đi trốn khi không thích hay không hứng thú với việc gì đó. Thậm chí làm làm tổn thương chính bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường, cửa...

* Bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn trong ăn uống.

Cho đến nay, bệnh tự kỷ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được can thiệp sớm trước 2 tuổi, trẻ có cơ hội phát triển bình thường, càng muộn, tỷ lệ phát triển sẽ càng giảm.

Điều trị tự kỉ cũng cần áp dụng nhiều phương pháp khác nhau bao gồm: Phương pháp y học, phương pháp giao tiếp và phương pháp hành vi. Điều trị tự kỉ là một giai đoạn khó khăn, nó mang đến sự bất an, lo lắng ở cả người mắc lẫn người thân. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện sớm và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp người mắc tự kỉ phát triển tốt hơn và cải thiện được cuộc sống.

Trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu, mất sự thích thú hoặc khoái cảm, cảm giác tội lỗi hoặc giá trị bản thân thấp, rối loạn giấc ngủ, ăn uống và kém tập trung. Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát, làm suy giảm đáng kể khả năng làm việc, học tập hoặc đương đầu với cuộc sống hằng ngày của một cá nhân. Ở dạng nặng nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Nếu nhẹ, người bị trầm cảm có thể được chữa trị không cần dùng thuốc.

Tại Việt Nam, WHO ước tính có khoảng 3,6 triệu người mắc chứng trầm cảm, chiếm 4% dân số (số liệu 2015). Trong đó có khoảng 5.000 người chết vì tự tử do người trầm cảm có khuynh hướng tự tử cao gấp 25 lần so với người thường. Khoảng 2/3 bệnh nhân trầm cảm không nhận ra mình có bệnh và không được điều trị.

Nếu bị trầm cảm kéo dài, người mắc không còn cảm giác vui vẻ hay hứng thú khi nói chuyện, giao tiếp với mọi người thậm chí còn có ý nghĩ tự tử. Người bị trầm cảm thường có những triệu chứng sau:

* Luôn cảm thấy buồn chán, suy nghĩ trống rỗng.

* Mệt mỏi, stress, không thể tập trung vào bất cứ việc gì.

* Hay có cảm giác lo lắng, thấy có lỗi và dễ bị kích động về mặt cảm xúc, có thể gào khóc...

* Luôn cảm thấy mình có lỗi về một việc gì đó khiến trạng thái càng u uất, buồn khổ.

* Thường cảm thấy đau đầu, đau bụng hay có các vấn đề về hệ tiêu hóa.

* Có suy nghĩ, ý định tự tử hay cố tìm cách để tự tử khi có cơ hội.

Điều trị trầm cảm cần áp dụng nhiều phương pháp trị liệu khác nhau bao gồm cả tâm lý và thay đổi lối sống và suy nghĩ. Trong trường hợp trầm cảm nặng cần dùng đến thuốc thì người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ. Việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về tâm thần học khuyên bạn nên đến bệnh viện tâm thần hoặc khoa thần kinh của một bệnh viện trung ương nào đó để được các bác sĩ khám và chẩn đoán xem bạn có mắc chứng trầm cảm hay tự kỷ. Tùy thuộc vào chứng bệnh, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. 

An Mai (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : dấu hiệu phân biệt trầm cảm nhận biết tự kỷ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất