Thứ Năm , 07:52, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Sự cố ván rơi trúng đầu người đi đường, chủ đầu tư ETOWN nói gì?

Như đã đưa tin trước đó, ngày 5/3 một thanh niên đang điều khiển xe gắn máy, bất ngờ bị tấm ván từ tòa cao ốc ETOWN đang thi công rớt trúng đầu, khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ.

Được biết công trình đang thi công thuộc dự án cao ốc văn phòng ETOWN 5 do Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (Tập đoàn REE) làm Chủ đầu tư. Công ty Central là nhà thầu chính dự án. Cao ốc văn phòng này tọa lạc ở vị trí mặt tiền trục đường Cộng Hòa cao 17 tầng, có 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 30.000 m2.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nạn nhân đã được người dân đưa đi cấp cứu. Ghi nhận đến chiều cùng ngày, đại diện Chủ đầu tư cho biết sức khỏe nạn nhân đã ổn định, hiện tại chưa thấy có sự bất thường nào.

Đại diện chủ đầu tư cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố mất an toàn lao động như trên: “nguyên nhân ban đầu là do một công nhân thuộc nhóm công nhân đang thi công trên tầng 17 của tòa nhà bất ngờ tuột tay làm rơi tấm ván gỗ xuống tầng 14. Sau đó, tấm ván gỗ này tiếp tục trượt theo phương ngang rồi xuyên thủng lớp lưới bảo vệ và rơi xuống trúng người đi đường.”

Khi được hỏi về vấn đề biện pháp an toàn khi thi công trên cao, đại diện chủ thầu Central cho biết “đối với những công trình xây dựng như trên, theo quy chuẩn của Việt Nam không có quy định phải che công trình, kể cả những công trình đưa vào sử dụng cũng vậy, việc che chắn là tùy vào chủ đầu tư yêu cầu”.

Theo nhà thầu xây dựng Central, mặc dù không có quy định phải che công trình nhưng để đảm bảo an toàn lao động chủ đầu tư cũng đã yêu cầu chủ thầu có biện pháp lưới che 3 lớp đúng tiêu chuẩn quy định.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên, tại thời điểm xảy ra tai nạn, ngoài lưới bao che toàn bộ công trường, thì lưới chắn vật rơi chỉ được lắp duy nhất tại lầu 11 mặt đường Ấp Bắc, 3 mặt còn lại không có lưới chắn vật rơi.

Lưới chắn vật rơi chỉ được lắp duy nhất tại lầu 11 mặt đường Ấp Bắc, 3 mặt còn lại không có.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Minh Đức (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, liên tiếp những sự việc mất an toàn lao động xảy ra tại các công trình xây dựng cao ốc trong thời gian gần đây, đã dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn lao động nghiêm trọng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công xây dựng công trình.

Theo Luật sư, trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà thầu phải tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động. Kế hoạch này phải được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường. Nhà thầu phải tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết đối với những công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng công trình.

Để tổ chức thi công, nhà thầu sẽ có bộ phận quản lý an toàn lao động để hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn trên công trường như: yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động đối với người lao động, quản lý số lượng người lao động làm việc trên công trường.

Khi phát hiện vi phạm các quy định về quản lý an toàn lao động hoặc các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, xử lý theo quy định nội bộ của nhà thầu, quyết định việc tạm dừng thi công xây dựng đối với công việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động. Đình chỉ tham gia lao động đối với người lao động không tuân thủ biện pháp kỹ thuật an toàn hoặc vi phạm các quy định về sử dụng dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong thi công xây dựng và váo cáo cho chỉ huy trưởng công trường.

Vụ việc tấm ván rớt trúng đầu người đi đường có dấu hiệu không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công, vi phạm Điều 6, Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng. Với vi phạm như vậy, nếu nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính theo  nghị định 139/2017, gây ra hậu quả nặng cho người đi đường  thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015 về quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Cần trục tháp vươn ra đường giờ cao điểm, thách thức người đi đường.

Liên quan đến vấn đề an toàn lao động, trước đó báo Khỏe 365 đã có bài viết phản ánh về vấn đề an toàn lao động trong quá trình xây dựng tại tòa nhà ETOWN 5 khi liên tục nhận được phản ánh từ phía người đi đường về vấn đề cần trục tháp có dán logo của Công ty CP Xây dựng Central dài vài chục mét 'vô tư' vươn ngang đường Cộng Hòa, quận Tân Bình vào giờ cao điểm.

Qua hai sự việc trên cho thấy sự lơ là, tắc trách trong việc quản lý công trình của đơn vị tư vấn quản lý giám sát và tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Tổng Hợp, Nhà thấu chính là Công ty Cổ phần Xây dựng Central.

Thy Thêu - Thu Hương

Nguồn : Khỏe 365

Tags : tai nạn lao động etown cantral tư vấn Xây dựng Tổng Hợp ván rơi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất