Chủ nhật, 23:39, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Xây dựng trái phép tràn lan ở phường Long Bình, Đồng Nai

Việc hàng trăm, hàng ngàn ngôi nhà đủ quy mô từ cấp 4 đến biệt thự, biệt phủ mọc lên có sự làm ngơ, thậm chí là “bảo kê” của cán bộ phường Long Bình khiến người dân bất bình.

Chúng tôi không thể ngờ rằng sự phản ứng của người dân, cán bộ Đảng viên hưu trí phường Long Bình lại dữ dội đến như vậy khi chúng tôi liên tiếp có những bài viết về việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn phường. Theo người dân, thì việc này như có cả một “ê kíp” bảo kê?

Căn nhà nằm dưới đường dây điện 500 kV thuộc đường Huỳnh Dân Sanh (ngay hẻm 54, tổ 23, KP 5) đang được xây dựng lên với quy mô 1 trệt 2 lầu. Dù phần đất này có đường dây 500 kV chạy ngang qua, khó có thể xây dựng nhưng nó vẫn đang mọc lên trước sự thắc mắc của người dân nơi đây.

Căn nhà này đang được xây dựng ngay chính dưới đường điện 500kV, nó được phép xây dựng là vì chủ nhà đã thực hiện chung chi cho địa chính phường?

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được, căn nhà này sở dĩ được xây dựng là vì chủ nhân căn nhà là con của một cựu lãnh đạo phường, và được cán bộ địa chính tên Thành “bảo kê” sau khi chủ nhà đã chịu chi một khoản nên mới có thể xây dựng được? Tương tự, với những căn nhà chắc chắn là xây dựng không phép ở địa bàn phường Long Bình, nhưng vẫn không bị lập biên bản cưỡng chế, được phép tồn tại là vì chủ nhà đã thực hiện công đoạn “chạy thuốc” để được “bảo kê” bởi chính những lãnh đạo phường. Trong đó phải kể đến cán bộ địa chính và Chủ tịch phường là những gì chúng tôi tiếp nhận thông tin từ người dân.

Nguồn tin của chúng tôi cung cấp, để lách luật, mỗi mảnh đất có công trình xây dựng trái phép, không phép đều được lãnh đạo phường Long Bình làm ngơ cho chủ đầu tư xây dựng căn nhà. Và giá thị trường “cho phép” xây dựng mỗi căn nhà xây trái phép - theo tố cáo của nhân dân - lên đến hàng chục triệu đồng, không phải là không có cơ sở. Và cán bộ Thành - địa chính phường luôn là cái tên được dân nhắc đến đầu tiên trong việc những căn nhà xây dựng trái phép được tồn tại hay không? Có thể nói địa chính Thành rất có “quyền sinh quyền sát” đối với những căn nhà này?

Một người dân tại phường Long Bình bức xúc: “Đất của tôi đây mãi đến nay vẫn không được xây dựng vì đất này nằm trong quy hoạch. Tôi đã nhiều lần xin cất nhà thì cán bộ phường không cho. Nhưng chỉ cách mảnh đất của tôi có vài trăm mét, những chủ đất họ biết cách thì xây dựng thoải mái, xây ngày xây đêm gì cũng được. Tôi lân la dò hỏi thì được chỉ dẫn cứ tìm cán bộ địa chính hoặc trực tiếp Chủ tịch phường, biết điều một chút là được. Nhưng chúng tôi nghèo, lấy đâu ra mấy chục triệu đồng mà chung chi?”.

Qua phản ánh của người dân, chúng tôi được cung cấp thêm 1 số thông tin, như có những căn nhà khi xây dựng trái phép, bị cán bộ phường đến lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng nhưng chỉ sau một vài ngày lại tiếp tục xây dựng vì đã biết cách chung chi để được bảo kê. Thậm chí có căn ban đầu chỉ là nhà cấp 4 thông thường, nhưng sau khi chung chi thì đã mạnh tay xây thêm gác lửng hoặc đổ tấm.

Tuy nhiên, vì để được việc của mình,  chủ nhân của những căn nhà này kiên quyết không bao giờ hé miệng khi có ai đó hỏi về việc chạy chung chi. Chỉ những ai thân quen mới được chủ nhà tiết lộ. Để lách luật cho các chủ đầu tư xây nhà trên đất quy hoạch, cán bộ phường Long Bình đã làm ngơ cho những hộ xin “sửa chữa nhà”, nhưng thực chất là xây mới hoàn toàn ?

Đối với những người không biết điều, không biết cách để nhận được sự bảo kê thì các cán bộ TTĐT đến kiểm tra từng giờ và thẳng tay cưỡng chế những căn nhà này? Điều này có đúng hay không, thực tế tại Long Bình đã cho thấy tất cả!? Chỉ trong vài giờ đi thực tế ở đây, chúng tôi đã ghi nhận hàng chục trường hợp xây nhà trái phép.

Từ thông tin của bạn đọc, chúng tôi nhận thấy việc xây dựng trái phép ở đây tràn lan là vì có nguyên cả 1 “ê kíp” đứng đằng sau bảo kê? Không biết rằng những báo cáo mà UBND phường Long Bình báo cáo lên UBND TP. Biên Hòa có trừ bớt đi những căn nhà đang hiện hữu không phép tại đây. Thực tế, đã có hàng trăm căn nhà tại đây nhưng những số liệu chúng tôi thu thập lại rất ít.

Những sự việc đã và đang diễn ra tại phường Long Bình mà chúng tôi liên tiếp phản ánh là hết sức nghiêm trọng. Dư luận mong  UBND thành phố Biên Hòa sớm vào cuộc để sớm trả lại lòng tin cho nhân dân phường.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng đồng nai trái phép sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất