Thứ Tư , 02:14, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Someco: Thầu lắp đặt chính hai nhà máy thủy điện lớn ở nước ngoài

Để hai nhà máy thủy điện đi vào sản xuất cung cấp một sản lượng điện lớn cho nước bạn Lào thân thiết phần lớn là nhờ công sức của những thợ cơ khí của nhà máy Someco.

Trong nhiều năm lại đây, các lực lượng thợ chế tạo cơ khí và lắp thiết bị chuyên ngành của Công ty cơ khí lắp máy sông Đà (Someco) vừa đảm nhận các gói thầu gia công chế tạo cơ khí và lắp đặt thiết bị tại các dự án trọng điểm lớn ở trong nước như: Thủy điện Tuyên Quang 320MW, Thủy điện Lập Chiến 200MW cùng các Thủy điện khác trên phạm vi cả nước như: Thủy điện Sử Pán (Lào Cai), Thủy điện Eakongrou (Khánh Hòa), Thủy điện K'rong K'ma (Đăk Lăk), Thủy điện Sesan 3a (Gia Lai), Thủy điện Cần Đơn (Bình Phước)...

Công ty Someco còn là nhà thầu chính nhận gia công và lắp đặt toàn bộ thiết bị cho hai nhà máy thủy điện tại nước bạn Lào do Công ty CP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư. Đây là một trong số rất ít các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đi xây dựng các dự án thủy điện có công suất lớn tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Toàn cảnh nhà máy Xekaman 1.

Toàn cảnh nhà máy Xekaman 1.

Từ năm 2006, công ty CP Someco đã được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào cho phép đưa thiết bị cơ giới, máy móc và nhân công đến địa bàn huyện Đắk Chưng, tỉnh Sekong để cùng các nhà thầu xây dựng khác thuộc Tổng Công ty Sông Đà đến thi công xây lắp nhà máy thủy điện Xekaman 3 có tổng công suất 250MW.

Năm 2012, khi nhà máy Xekaman 3 hoàn thành đi vào sản xuất thì các lực lượng thợ của Someco lại tiếp tục di chuyển đến địa bàn huyện Sanxay - tỉnh Atopu để xây dựng nhà máy Someco Xekaman1 với hai tổ máy có tổng công suất 300MW.

Lắp đặt buồng xoắn 280 tấn.

Lắp đặt buồng xoắn 280 tấn.

Lắp đặt rotor tổ máy 400 tấn.

Lắp đặt rotor tổ máy 400 tấn.

Lắp bánh xe công tác của tổ máy cuối cùng.

Lắp bánh xe công tác của tổ máy cuối cùng.

Đến hết tháng 9/2016 này, công ty Someco sẽ hoàn tất việc lắp đặt 3.600 tấn thiết bị để bàn giao cho chủ đầu tư đưa nhà máy vào vận hành.

Để có được những thành công, an toàn, chất lượng cho cả hai nhà máy trên đi vào sản xuất cung cấp một sản lượng điện lớn trên nước bạn Lào thân thiết thắm tình hữu nghị. Những người thợ cơ khí lắp máy Someco đã vượt qua nhiều thăng trầm, khắc phục nhiều khó khăn gian khổ nhất là thời tiết mưa, nắng thất thường, lương thực thực phẩm cùng các nhu yếu khác phục vụ cho đời sống người thợ nhất nhất đều phải vận chuyển từ Việt Nam sang.

Quá trình thi công xây dựng nhà máy, thợ cơ khí Someco là những người luôn phải chịu áp lực nhất về tiến độ nhằm phục vụ các đợt chạy đua như: Đê quây chống lũ đến những giai đoạn căng thẳng khác như đóng cống dẫn dòng để tích nước đồng hồ, đồng thời căn chỉnh và hoàn thiện các thiết bị máy.

Căn chỉnh thiết bị tổ máy.

Căn chỉnh thiết bị tổ máy.

Trước kia công tác lắp đặt thiết bị các tổ máy đều phải thuê nhiều chuyên gia nước ngoài đến công trình để hướng dẫn, ngày nay đã khác thợ cơ khí lắp máy Việt Nam đã đảm nhận tất cả các khâu từ lắp đặt đến thí nghiệm hiệu chỉnh đưa nhà máy vào vận hành cho kết quả an toàn chất lượng. Với thời gian dài từ 5 - 7 năm cho yêu cầu thi công nhiều hạng mục thi công quan trọng trong công trình, công ty phải thường xuyên luân chuyển quản lý, kỹ sư chuyên ngành đến công trình để phù hợp với công việc.

Tổng Giám đốc Trần Thanh Sơn trực tiếp làm việc cùng cán bộ, công nhân viên tại công trình.

Tổng Giám đốc Trần Thanh Sơn trực tiếp làm việc cùng cán bộ, công nhân viên tại công trình.

Someco có một nhân vật đặc biệt mà hầu như toàn công trường, nhà đầu tư đến Ban điều hành đều quen mặt thuộc tên, đó là Tổng Giám đốc Trần Thanh Sơn. Ông là người thường xuyên bám hiện trường, cho dù khoảng cách từ Hà Nội đến hiện trường đến gần 2.000km cả đường không lẫn đường bộ, và dẫu rằng đơn vị ông có nhiều chi nhánh với hàng ngàn công nhân đang lao động trên nhiều dự án ở Việt Nam.

Tuy nhiên, với Xekaman 1 cần được chăm chú hơn bởi có nhiều diễn biến, sự cố trong công việc thường xuyên xảy đến. Sự có mặt của người đứng đầu đơn vị sẽ xử lý kịp thời các sự cố này. Mặt khác, sự có mặt của ông luôn là niềm động viên cán bộ, công nhân viên, giúp chia sẻ vui buồn lúc xa nhà, xa quê, lúc thiếu thốn tinh thần, vật chất…

Đồng hành cùng vị Tổng Giám đốc, ông Chủ tịch Hội đồng quản trị - Bí thư Đảng ủy Công ty Phạm Đức Trọng, người mới được cấp trên bổ nhiệm, cũng đã hăng hái sắp xếp một đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành tổ chức chuyến đi dài ngày đến tận công trình để tăng cường công tác chuyên môn, hỗ trợ kinh phí và động viên cán bộ công nhân viên hăng hái lao động trong dịp thi công nước rút giai đoạn cuối của công trình.

Giám đốc Chi nhánh - Khiếu Mạnh Tuấn.

Giám đốc Chi nhánh - Khiếu Mạnh Tuấn.

Someco thành công những dự án lắp đặt thiết bị ở nước ngoài còn có công sức lao động, ý chí quyết tâm vượt khó của các lực lượng công nhân, đặc biệt những cán bộ quản lý giỏi như Giám đốc Chi nhánh miền Trung Khiếu Mạnh Tuấn, An Văn Phượng, kỹ sư cố vấn Xuân Anh và Trưởng ban Kỹ thuật Vũ Trọng Hoàng, Phạm Văn Trực.v.v…

Xinh - Nguyễn/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Someco nhà máy thủy điện lắp đặt thợ cơ khí

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất