Thứ Tư , 01:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sóc Trăng: Gần 10 năm chưa giải quyết xong hỗ trợ tái định cư

Gần 10 năm trôi qua, việc triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Đường 30/4 vẫn chưa được UBND thị xã Vĩnh Châu giải quyết dứt điểm.

Tỉnh quy định một đằng, thị xã làm một nẻo

Vào năm 2008, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 566 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, tái định cư để đầu tư xây dựng công trình Đường 30/4 tại thị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu  (nay là thị xã Vĩnh Châu), tỉnh Sóc Trăng. Theo quyết định này thì có 10 hộ dân bị giải tỏa trắng được cấp nền tái định cư tại khu tái định cư nằm trên đường Lê Lợi nối dài, với diện tích đất bố trí tái định cư là 100m2/hộ. Đồng thời, các hộ này phải nộp tiền sử dụng đất là 100.000 đồng/m2 (bao gồm tiền san lấp mặt bằng đến cos nền xây dựng).

Văn bản số 3892/HD-TCDTW ngày 5/12/2017 của Ban Tiếp công dân Trung ương.

Tuy nhiên, đến năm 2010 khi dự án được UBND huyện Vĩnh Châu (nay là thị xã Vĩnh Châu) triển khai, ra quyết định thu hồi đất thì lấy giá đất bồi thường theo giá năm 2005. Điều đáng nói là trong các năm 2012 và năm 2013, UBND thị xã Vĩnh Châu lại liên tục ra các quyết định giao đất tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này thì lại tại khu vực khác và với giá tiền trên lệch rất cao.

Theo ông Lâm Ái Hữu (ngụ tại số 63, đường 30/4, thị xã Vĩnh Châu), một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, bức xúc cho biết: Việc UBND thị xã Vĩnh Châu ra Quyết định số 591/QĐ-UBND ngày 21/8/2012 và Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 9/7/2013 về việc giao đất tái định cư cho gia đình ông là làm trái với Quyết định số 566/QĐHC-CTUBND ngày 30/5/2008 của UBND tỉnh Sóc Trăng về chủ trương tái định cư.

Bởi lẽ, theo Quyết định 566 của UBND tỉnh Sóc Trăng thì các hộ bị ảnh hưởng được sắp xếp tái định cư trên đường Lê Lợi nối dài với số tiền chỉ 10 triệu đồng/nền nhưng UBND thị xã Vĩnh Châu lại ra quyết định sắp xếp tái định cư trên đường Lê Lai nối dài và với giá tiền rất cao là 160 triệu đồng/nền.

Thêm điều đáng nói nữa là vị trí đất sắp xếp tái định cư này lại không hợp lý, vì khu vực đường Lê Lợi nối dài là nằm trên trục đường lớn của thị xã Vĩnh Châu, còn khu vực đường Lê Lai nối dài mà UBND thị xã Vĩnh Châu cho các hộ dân lại nằm trên tuyến đường ra biển cách xa trung tâm của thị xã.

Hãy nghe dân nói

Không đồng tình với cách sắp xếp tái định cư trên của UBND thị xã Vĩnh Châu nên đã nhiều lần ông Hữu làm đơn khiếu nại sự việc đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thị xã Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu giải quyết nhưng gần 10 năm nay những tấm đơn khiếu nại của ông Hữu vẫn chưa có cơ quan thẩm quyền nào giải quyết thỏa đáng.

Quá bức xúc với cách làm trên của UBND thị xã Vĩnh Châu thì vào ngày 05/12/2017, ông Hữu  đã tìm đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương để trình bày sự việc.

Tại đây, sau khi nghe trình bày của ông Hữu, Thường trực Tiếp công dân Trung ương – Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 3892/HD-TCDTW với nội dung: “Sau khi gọi điện thoại trao đổi với lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ việc khiếu nại của ông Hữu đã được lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản chỉ đạo giải quyết (Ban tiếp công dân tỉnh nhận văn bản ngày 04/12/2017), đề nghị công dân trở về địa phương để biết kết quả”. Tuy nhiên, khi ông Hữu về liên hệ với Ban Tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng thì lại không nhận được bất cứ một câu trả lời cụ thể nào về sự việc này.

Thiết nghĩ, việc thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp đường là việc làm cần thiết cho sự phát triển bền vững của thị xã Vĩnh Châu. Thế nhưng, chính quyền địa phương cũng cần phải lắng nghe ý kiến của người dân để có phương án đền bù, hỗ trợ tái cư định hợp lý nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : bồi thường tái định cư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất