Thứ Hai , 23:36, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn: Vào cuộc xử lý các sai phạm về đất đai và trật tự xây dựng

Thời gian qua, tình trạng người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất công, đất hồ thủy lợi tại địa bàn xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn có chiều hướng gia tăng.

Nhiều vi phạm đã được người dân phát hiện, các cơ quan thông tấn báo chí lên tiếng. Các cấp có thẩm quyền thuộc thành phố và UBND huyện Sóc Sơn cũng đã sớm có những văn bản chỉ đạo nhằm giúp UBND xã Phù Lỗ có những định hướng, thúc đẩy quyết tâm vào cuộc quyết liệt nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.

Nhiều công trình sai phạm của xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn được người dân và báo chí phát hiện.

Để chấn chỉnh những vi phạm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, với tinh thần cầu thị và ý thức thượng tôn pháp luật, UBND xã Phù Lỗ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kịp thời xử lý triệt để các hành vi vi phạm Luật Đất đai (Luật số 45/2013/QH13), Luật Xây dựng (Luật số 50/2014/QH13), Luật quy hoạch đô thị (Luật số 30/2009/QH12) và các quy định khác của pháp luật.

Tiêu biểu như, đối với trường hợp vi phạm đất đai ở khu vực đầm chợ Sọ: Theo phản ánh của người dân trong xã, gia đình ông Trần Văn Hạnh (sinh năm 1961) đã lấn chiếm nhiều ao hồ, sau đó cho xây dựng nhà xưởng, dựng nhà khung thép trái phép trên đất công để cho thuê cửa hàng bán xe máy. Để chấn chỉnh thực trạng này, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Phù Lỗ đã tiến hành xác định chủ đầu tư đối với công trình khu đầm chợ Sọ.

Ngày 26/6, tại Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn, UBND xã Phù Lỗ phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Hạnh để làm rõ những vấn đề liên quan. Cùng ngày, tại công trình vi phạm thuộc khu đầm chợ Sọ, UBND xã Phù Lỗ đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Lâm - Phụ trách cửa hàng Yamaha Việt Sơn 2, cửa hàng do Công ty Yamaha thuê để trưng bày và bán sản phẩm - yêu cầu di chuyển toàn bộ cửa hàng khỏi công trình vi phạm. Ngày 3/7, UBND xã Phù Lỗ đã ban hành Thông báo số 44/TB-UBND “Yêu cầu ông Đặng Hữu Quý - Giám đốc Công ty Yamaha ủy nhiệm cửa hàng phải tự giác di chuyển toàn bộ thiết bị, máy móc, con người ra khỏi công trình xây dựng vi phạm…”.

Kết quả, tại khu vực đầm chợ Sọ (đất hồ điều hòa), chủ đầu tư đã tự động tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Tại công trình khu đầm chợ Sọ (đất trồng cây lâu năm), cửa hàng Yamaha cũng đã tiến hành di chuyển trang thiết bị, máy móc của cửa hàng. Đối với công trình vi phạm tại khu Đồng Chuôm (nhà hàng Vạn Hoa): Khu vực này có hai hạng mục công trình nằm ở phía Nam khu đất xây dựng trên đất nông nghiệp, ngày 4/7, UBND xã đã có buổi làm việc với bà Hữu Thị Lan- chủ đầu tư xây dựng về những vấn đề liên quan đến vi phạm.

Kết quả, chủ đầu tư đã tự giác tháo dỡ xong toàn bộ 03 hạng mục công trình (hạng mục cửa hàng, hạng mục khung cột sắt lợp mái tôn, biển bảng quảng cáo) và đã vận chuyển toàn bộ máy móc ở hạng mục cửa hàng bán máy cày. Đối với khu đất Hồ Cầu Chè, UBND xã cũng đã ban hành quyết định đình chỉ thi công, cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm theo thẩm quyền.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ cho biết: ”Để đảm bảo thực hiện đúng thời gian theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã đã lên kế hoạch và triển khai hết sức tích cực, kiên quyết xử lý những sai phạm tồn tại nhiều năm qua làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của Thành Phố. Bên cạnh đó, việc xử lý gặp phải những khó khăn nhất định, đề nghị Tổ công tác liên ngành huyện hướng dẫn UBND xã hoàn thiện hồ sơ và tham mưu cho UBND huyện ban hành các quyết định xử lý công trình theo thẩm quyền”.

Qua thực trạng trên đây tại địa bàn xã Phủ Lỗ, cần nhìn nhận một vấn đề căn bản là những vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã chủ yếu do đất đai có nguồn gốc phức tạp, chính sách thay đổi qua các thời kỳ; ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một bộ phận không nhỏ người dân chưa cao; việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai chưa thường xuyên;…

Chính vì vậy, việc làm cần thiết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phủ Lỗ trong thời gian tới là phải tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chấp hành, thực hiện nghiêm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép được cấp và quản lý thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức của xã, nhằm thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng xử lý công trình sai phạm Sóc Sơn- Hà Nội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất