Thứ Tư , 15:59, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn: Bãi xe không phép trên đất nông nghiệp chính quyền ở đâu?

Bãi đỗ xe không phép “mọc” trên đất nông nghiệp, đất công từ nhiều năm qua trên địa bàn xã Phú Cường (Sóc Sơn- Hà Nội) nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý đã gây bức xúc trong dư luận.

Phản ánh đến toà soạn, người dân thôn Tân Trại, xã Phú Cường huyện Sóc Sơn, đối diện nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài, bên đường Võ Nguyên Giáp bức xúc cho biết dù không được các cơ quan chức năng cấp phép trông giữ xe, song bãi xe tại xã Phú Cường vẫn ngang nhiên tồn tại. Toàn bộ bãi xe được chủ đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2 đất nông nghiệp. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô được trông giữ tại đây.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Phú Cường để ghi nhận thông tin.

Theo quan sát của PV, tại đây có 2 bãi xe nằm cạnh nhau của hai đơn vị độc lập, với quy mô tương đối lớn và được bố trí khá bài bản, chuyên nghiệp. Bên trong hai bãi xe có sức chứa hàng nghìn ô tô, được dựng mái che, khung sắt thép phân chia thành từng khu vực để xe con, xe tải, xe du lịch…, khu để xe gửi ban ngày, xe gửi qua đêm, xe gửi theo tháng.

Bãi đỗ xe khủng mỗi hàng trông giữ hàng trăm xe ô tô mỗi ngày.

Bãi xe có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như camera an ninh giám sát với nhà điều hành có người quản lý và nhiều nhân viên trông giữ xe. Được biết, giá gửi xe tại đây giao động từ 60.000 – 80.000 VND/ ngày/ xe ô tô, tuỳ thuộc vào thời gian gửi trong ngày dài hay ngắn và loại xe, gửi theo tháng là 700.000 VND/ tháng/xe ô tô. Còn một bãi thì có giá cao hơn 1.200.000 VND/ tháng/ xe ô tô.

Theo tìm hiểu được biết, bãi xe không phép “khủng” này hiện đang thuộc sở hữu của 2 cá nhân, trong đó 1 bãi là của ông Ngô Văn Đức, thôn Tân Trại, xã Phú Cường (Sóc Sơn), toàn bộ bãi xe được chủ đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp, được mua gom từ các hộ dân. Bãi xe còn lại có diện tích nhỏ hơn, khoảng 3.000 m2, của ông Trần Văn Đường, trong đó có các công trình như mái lợp tôn, quán cà phê rộng khoảng 150 m2. Tuy vậy, toàn bãi chỉ có một lối ra vào duy nhất, công tác phòng cháy chữa cháy tại đây cũng chưa được đảm bảo.

Nơi đây thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, theo một số người dân sinh sống trong khu vực có bãi xe hoạt động cho biết thêm, khu vực này thường xảy ra tai nạn giao thông do lượng xe ô tô, xe máy ra vào bãi liên tục các ô tô, xe máy lao ra từ bãi xe trái phép bất ngờ, khuất tầm nhìn nên tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao cho người tham gia giao thông, xung đột với người tham gia giao thông trên trục chính đường Võ Nguyên Giáp, vì đây là khu vực đối diện nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài, người tham gia giao thông xuôi về cầu Nhật Tân về trung tâm thành phố và vào nhà ga quốc nội T1 đều phải đi đường này.

Không chỉ gây mất an ninh trật tự, gây mất an toàn giao thông, hai bãi xe “khủng” nói trên còn ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích trong nhiều năm, thu lợi bất chính và không ngừng mở rộng quy mô. Như vậy có thể thấy sai phạm trong công tác quản lý trật tự đô thị, an toàn xã hội, việc trông giữ các phương tiện giao thông tại xã Phú Cường đã rõ ràng.

Công trình tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại và hàng ngày đang thu một khoảng tiền không nhỏ từ công việc trông giữ xe trái phép này. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, rằng nguồn thu khổng lồ này sẽ rơi vào túi ai, những ai được hưởng lợi và có hay không việc xã Phú Cường “bao che” cho sai phạm? Hay chăng do khả năng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém?

Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giảm ùn tắc giao thông, xiết chặt công tác về quản lý trật tự đô thị, tăng cường công tác quản lý trong việc trông giữ các phương tiện cũng như thực hiện nghiêm công văn số 113/UBND-ĐT, đề nghị chính quyền xã Phú Cường, chính quyền huyện Sóc Sơn cần sớm vào cuộc, tiến hành kiểm tra, xử lý những sai phạm đang tồn tại trên địa bàn đúng theo quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Tin Liên quan

Tags : bãi đỗ xe bãi xe bãi xe không phép bãi xe trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất