Thứ Bảy , 17:49, Ngày 20/04/2019

Gia đình và pháp luật

Sở GD-ĐT Thái Nguyên dùng xe công đi tri ân ngày Quốc tang nói gì?

Lý do một Sở công quyền của tỉnh Thái Nguyên sử dụng xe công vụ đi Hải Phòng trong hai ngày lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là để tri ân một Lãnh đạo Sở nghỉ hưu.

Lỡ lên kế hoạch trước Quốc tang nên vẫn tổ chức

Như đã đưa tin trong bài viết trước "Sở GD-ĐT Thái Nguyên dùng xe công đi công tác trong khu du lịch?" về việc toàn bộ cán bộ chủ chốt và lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên - dẫn đầu là ông Phạm Việt Đức - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở vẫn cùng với các thành viên trong Ban chấp hành, Chủ tịch Công đoàn sử dụng hai xe công vụ mang BKS 20B -1918 và BKS 20A - 001.88 để đi hàng trăm cây số xuống khu du lịch Cát Bà và một số điểm du lịch khác tại Hải Phòng tổ chức "tọa đàm" trong hai ngày lễ Quốc tang.

Không những thế, trong suốt quá trình đi tham quan, nhiều người chứng kiến ông Phạm Việt Đức - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cùng với các thành viên trong Ban chấp hành, Chủ tịch công đoàn cười đùa vô tư, thay phiên nhau tạo dáng chụp ảnh kỷ niệm và sử dụng nhiều dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng sang trọng khác.

Để làm rõ sự việc trên nhằm cung cấp cái nhìn hai chiều cho độc giả chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên. Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở cho biết sự việc như báo phản ánh là đúng sự thật.

Phóng viên làm việc với đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Hưng- Phó Giám đốc Sở.

Theo đó, thực hiện kế hoạch của Đảng uỷ, từ ngày 06/10/2018 đến ngày 07/10/2018, Đảng uỷ Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên tổ chức chia tay một đồng chí nguyên là Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Giám đốc Sở trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Hưng cũng thừa nhận Đoàn có sử dụng hai xe ô tô của Sở (BKS 20B-1918 và 20A-001.88) làm phương tiện di chuyển.

Ông Hưng giãi bày chuyến đi trên không phải mục đích là đi du lịch mà là tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và tri ân đồng chí cán bộ lãnh đạo lão thành của Sở, đã nghỉ hưu từ tháng 8/2018. Trên đường về, vào sáng 7/10/2018, Đoàn có đến thắp hương tại Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang thuộc huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. “Trong quá trình tọa đàm ở khu du lịch, đoàn tuyệt đối không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Anh em cũng có ý thức tự nhắc nhở nhau không cười đùa, tham gia các hoạt động giải trí gì vì đang trong thời kỳ Quốc tang”, ông Hưng trần tình.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên vô tư vui chơi, chụp ảnh khi đang trong thời gian Quốc tang.

Về vấn đề tại sao lại phải tổ chức tri ân ở một Khu du lịch mà không phải tại cơ quan, tiết kiệm chi phí cũng như không phải sử dụng xe công phục vụ mục đích ngoài công việc như vậy, ông Hưng thừa nhận sử dụng xe công như vậy là chưa đúng và bổ sung phần kinh phí là anh em tự đóng góp (?).

Xe xe công vụ được lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên sử dụng để du lịch tại Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang.

Phóng viên tiếp tục đặt vấn đề về Công điện số 4500/CĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch gửi Thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương về việc yêu cầu ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khác theo kế hoạch trong hai ngày 06 và 07/10/2018 tổ chức lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười mà tại sao Sở vẫn quyết tâm tổ chức dẫn tới sự phản cảm đối với dư luận và ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người cán bộ, đảng viên, người thầy... trước công chúng?

Ông Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên cho biết, buổi Toạ đàm đã được lên kế hoạch từ ngày 01/10/2018 và là hoạt động thể hiện nghĩa tình của cán bộ đương chức với đồng chí lão thành đã nghỉ hưu. Việc tri ân những đồng chí lão thành có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục là điều nên làm nhưng rõ ràng có cần thiết phải tổ chức ở một nơi xa xôi, trong một khu du lịch đắt đỏ và trong ngày Quốc tang như vậy không?

Dàn lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên đang thăm quan khu di tích Bạch Đằng Giang.

Phóng viên tiếp tục đặt vấn đề phải chăng là lỡ lên kế hoạch rồi thì phải tiến hành thì ông Phó Giám đốc Sở buộc phải thừa nhận đúng là buổi tọa đàm với mục đích ban đầu là ý nghĩa tri ân tốt đẹp, nhưng xét về thời gian, địa điểm đúng là có nhạy cảm. Đơn vị sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Từng cá nhân tham gia phải kiểm điểm rút kinh nghiệm... Về vấn đề phóng viên yêu cầu cung cấp kế hoạch tổ chức chuyến đi, các văn bản về buổi toạ đàm cũng như các bài thu hoạch của các thành viên tham gia đoàn sau toạ đàm thì vị Phó Giám đốc Sở không trả lời câu hỏi này.

UBND tỉnh đã nhận được báo cáo

Chiều ngày 17/10/2018, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Tạ Văn Lộc, chuyên viên Tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, phụ trách công tác Báo chí và Truyền thông. Ông Lộc xác nhận: UBND tỉnh Thái Nguyên cũng vừa nhận được văn bản báo cáo số 1789/BC-SGDĐT của Sở GD-ĐT về nội dung báo chí phản ánh. Khi được hỏi về nội dung báo cáo và cách xử lý của Sở GD-ĐT, ông Lộc cho biết, tại văn bản Sở GD-ĐT đã nhận thấy trách nhiệm và nghiêm khắc rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên.

Theo ông Tạ Văn Lộc, việc tri ân ông Ngô Thượng Chính, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Giám đốc Sở 4 nhiệm kỳ liên tiếp là cần thiết vì đây là một người có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên. “Ngành Gáo dục tỉnh có vị trí cao trong bảng xếp hạng giáo dục của cả nước, có nhiều sự đóng góp tích cực của đồng chí Chính”.

Thay mặt UBND tỉnh, ông Lộc cũng đã khẳng định với vai trò là chuyên viên được phân công tiếp báo chí, ông cảm ơn những thông tin kịp thời mà cơ quan báo chí đã phản ánh có liên quan đến công tác cán bộ của tỉnh. Ông sẽ chuyển tải đầy đủ những nội dung trong buổi làm việc này để lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết, xử lý những sai phạm nếu có và thông báo lại tới cơ quan báo chí được biết để kịp thời phối hợp thông tin tới công chúng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vấn đề này.

Chiều ngày 4/10/2018, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ra Công điện số 4500/CĐ-BVHTTDL gửi Thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương về việc yêu cầu ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khác theo kế hoạch trong hai ngày 06 và 07/10/2018 tổ chức lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có công văn gửi các Sở ngành yêu cầu nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Điều 10, Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức nêu rõ: “Thời gian tổ chức lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng”.

Nhóm PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : lãnh đạo thái nguyên xe công đi lu lịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất