Thứ Tư , 01:59, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Shophouse 24H: CĐT Hải Phát xem nhẹ tính mạng người lao động?

“Treo” mình trên nóc các căn biệt thự cao tầng nhưng công nhân làm việc tại dự án Shophouse 24h không có một thiết bị bảo hộ lao động nào trên người.

Phải chăng, CĐT vì lợi nhuận mà "xem thường" tính mạng, sức khỏe của người lao động?

Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, đặc biệt là ở các công trình nhà cao tầng. Theo các chuyên gia về an toàn lao động (ATLĐ) nhận định, một trong những nguyên nhân khiến các vụ tai nạn lao động ở các công trình xây dựng ngày càng tăng là do doanh nghiệp sử dụng lao động chưa qua đào tạo. Đồng thời, các chủ thầu không coi trọng, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân tham gia thi công.

 

Điển hình như dự án Shophouse 24h (Nhà phố thương mại 24h) tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh về tình trạng công nhân làm việc tại dự án này phải “treo” mình trên nhà cao tầng nhưng không có bất kì một thiết bị bảo hộ lao động nào, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Cụ thể, PV đã ghi nhận nhiều trường hợp công nhân đi lại trên mái nhà, đứng ngoài lan can để thi công, sơn, chát vữa nhưng không có đồ bảo hộ, hay bất cứ thiết bị gì để cố định người để đảm bảo an toàn nếu xảy ra trường hợp trượt ngã. Đặc biệt, tại tầng áp mái của tòa nhà, PV ghi nhận nhiều công nhân chỉ đứng trên một thanh của giàn dáo, tay bám vào mái nhà di chuyền từ tòa nhà này sang tòa nhà khác. Đồng thời, dù bên trên đang thi công nhưng ở dưới không có lưới che chắn, lưới an toàn để đề phòng trường hợp gạch, đá, sắt hay vật thể nặng rơi xuống dưới.

Nguy hiểm rình rập công nhân làm việc tại dự án Shophouse

Trao đổi với PV, một công nhân làm việc tại dự án trên cho biết: “Làm việc không có thiết bị lao động nguy hiểm cho tính mạng không phải chúng tôi không biết mà do ở đây có trang bị đâu. Nhưng nếu anh em không làm thì lấy gì mà ăn nên vừa làm vừa nhắc nhau cận thận, chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Mấy hôm vừa rồi mưa gió, chúng tôi vẫn phải làm cho kịp tiến độ”.

Chứng kiến cảnh tương trên, nhiều người dân sinh sống xung quanh dự án lo lắng vì nếu không may xảy ra tai nạn, trượt chân rơi xuống thì rất nguy hiểm, không biết hậu quả ra sao, và ai sẽ chịu trách nhiệm?

Được biết, dự án Shophouse 24h do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, nằm trên mặt đường Lê Văn Lương kéo dài (Tố Hữu, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) và do Công ty Cổ Phần TVTK Xây dựng & Công Nghiệp OCD là tư vấn thiết kế. Phải chăng những dự án nào từ trước đến nay do họ làm chủ đầu tư và thi công đều xảy ra tình trạng tương tự, an toàn lao động không được đảm bảo, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, hơn 80% công nhân ngành xây dựng là lao động thời vụ và lao động tự do. Phần nhiều trong số họ chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động kém, chỉ quan tâm làm lấy công, ít quan tâm đến ATLĐ. Trong khi đó, các chủ thầu có công nghệ hạn chế, công tác giám sát thi công, đảm bảo ATLĐ không được coi trọng nên đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm.

Ngay những tháng đầu năm 2017, nhiều vụ tai nạn chết người trong lĩnh vực xây dựng đã xảy ra. Đơn cử như ngày 23/3 tại công trường xây dựng Dự án Sunshine Garden (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong. Ngày 8/4, tại công trường xây dựng ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), một công nhân đã tử vong do không được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động và rơi tự do từ tầng 4 xuống đất.

Đề nghị UBND phường Vạn Phúc UBND quận Hà Đông, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh đối với công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công, cũng như nhằm giảm bớt các nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động đối với công nhân đang làm việc tại công trình dự án này.

Duy Anh – Minh Nhật

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : dự án an toàn lao động chủ đầu tư thi công

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất