Thứ Hai , 19:12, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sếp nhận lương ‘khủng’: Doanh nghiệp có lách luật?

Lương, thù lao năm 2017 trả cho các sếp của tổng công ty Bia - Rượu-Nước giải khát Sài Gòn – Sabeco có thể lên đến 2,3 tỷ đồng/người/năm.

Ngày 18/4 vừa qua, đại hội cổ đông thường niên 2017 của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB) đã diễn ra. Tuy nhiên, vấn đề được dư luận quan tâm là mức lương, thù lao “khủng” tiền tỷ của lãnh đạo có thể nhận vào năm nay.

Sabeco đang chờ bộ Công Thương thông qua mức lương "khủng" cho dàn lãnh đạo doanh nghiệp lên 2,3 tỷ đồng/năm.

Theo đó, Hội đồng Quản trị Sabeco đã trình cổ đông thông qua kế hoạch tổng quỹ tiền lương và thưởng năm 2017 cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Tổng quỹ lương thưởng cho 4 thành viên chuyên trách của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát công ty là 6,99 tỷ đồng, tăng 1,99 tỷ đồng so với mức 5 tỷ đồng của năm 2016.

Sabeco dự kiến năm 2017 sẽ tăng số lượng các thành viên kiêm nhiệm trong Hội đồng quản trị từ 4 người lên 6 người. Bởi vậy, tổng quỹ thù lao cũng tăng đáng kể lên 1,86 tỷ đồng so với mức 783 triệu đồng vào năm 2016.

Tính bình quân tổng lương thưởng và thù lao của 4 thành viên trên có thể đạt 2,3 tỷ đồng/người/năm. Nghĩa là mức chi lương, thù lao cho ban lãnh đạo Sabeco tăng đáng kể so với mức 1,45 tỷ đồng/người/năm của năm 2016.

Tuy nhiên, tại Đại hội, Ban chủ tọa cho biết tờ trình về quỹ tiền lương thưởng năm 2017 đến thời điểm này bộ Công Thương chưa thông qua nên sẽ giữ nguyên như năm 2016.

Được biết, theo báo cáo của Sabeco năm 2016, sản lượng sản xuất Bia Sài Gòn toàn hệ thống đạt 1.603 triệu lít, đạt 107,5% kế hoạch; sản lượng tiêu thụ đạt 1.584 triệu lít, đạt 106% kế hoạch; tổng doanh thu đạt 38.554 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách hợp nhất đạt 9.478 tỷ đồng và nộp ngân sách toàn hệ thống bia và phụ trợ đạt 16.500 tỷ đồng; tiền lương bình quân người lao động là 16,981 triệu/người/tháng…

GS.TS Vũ Văn Hóa cho rằng, lãnh đạo doanh nghiệp nhận lương, thù lao khủng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Trao đổi với PV, GS.TS Vũ Văn Hóa, nguyên Giám đốc học viện Tài chính cho rằng: “Mức lương đối với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước đã được quy định khá rõ.

Còn đối với các doanh nghiệp, công ty cổ phần có vốn Nhà nước không quy định cụ thể bao nhiêu. Bởi vậy, có nhiều doanh nghiệp như Sabeco, mức thu nhập của lãnh đạo cao chót vót.

Thực tế, không chỉ Sabeco mà nhiều doanh nghiệp có vốn Nhà nước khác cũng có tình trạng tương tự. Họ có nhiều cách để tăng thu nhập cho lãnh đạo, ngoài lương họ còn nghĩ ra thù lao, làm ngoài giờ…

Đây chính là cách các doanh nghiệp lách luật. Nhìn chung cả doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp ngoài đều nằm trong hệ thống lương chung của cả nước. Nhưng vì họ lách luật nên một số công ty, tập đoàn, đội ngũ lãnh đạo mới có mức lương “khủng” như vậy”.

GS.TS Vũ Văn Hóa cũng thẳng thắn chỉ ra: “Rõ ràng chúng ta đang bỏ ngỏ vấn đề này để một số doanh nghiệp lách luật, mức lương bình thường, nhưng thu nhập lại cao ngất ngưởng.

So với mặt bằng thu nhập chung của người dân, mức lương, thù lao lên đến hơn 2 tỷ đồng/năm là quá lớn. Bởi vậy, cần phải xem họ có nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ cho ngân sách Nhà nước hay không?

Hơn nữa, phải xem mức thu nhập bình quân của người lao động với lãnh đạo doanh nghiệp tỷ lệ như thế nào, có chênh lệch quá lớn không. Nếu chênh lệch quá lớn thì rõ ràng có sự bất công bằng, người lãnh đạo sống trên sức lao động của người lao động.

Đặc biệt, việc lãnh đạo nhận mức lương quá cao so với doanh thu của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế. Thực tế, các doanh nghiệp mà mức tổng thu nhập của lãnh đạo càng cao thì mức đóng góp cho ngân sách Nhà nước càng ít.

Các doanh nghiệp làm ăn “chuẩn” thì không bao giờ lãnh đạo nhận mức lương, thù lao cao. Nhận thù lao cao một cách bất thường càng có dấu hiệu bòn rút của cải của xã hội”.

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ (bộ Công Thương) cho biết: “Bộ đã nắm được tờ trình đề nghị mức lương và thù lao mới của Sabeco năm 2017. Tuy nhiên, lãnh đạo bộ Công Thương đang xem xét xử lý”.

Vũ Phương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Sabeco doanh nghiệp lương khủng tổng công ty Bia - Rượu-Nước

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất