Thứ Bảy , 14:49, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sếp ngân hàng liên tục từ nhiệm

Không chỉ ban lãnh đạo mà nhiều vị trí tại HĐQT các ngân hàng cũng có sự thay đổi.

Mùa biến động lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng Việt

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã có thông báo liên quan tới việc thay đổi lãnh đạo cấp cao tại nhà băng. Theo báo cáo của ngân hàng này, ông Đặng Bảo Khánh, TGĐ SeABank chính thức từ nhiệm từ này 5/7. HĐQT cũng đã bổ nhiệm ông Lê Văn Tần, Phó TGĐ lên đảm nhiệm thay vị trí ông Khánh.

Ông Đặng Bảo Khánh vừa từ nhiệm vị trí TGĐ tại SeABank.

Ông Khánh tham gia công tác điều hành và quản lý tại SeABank từ năm 2009; còn ông Lê Văn Tần cũng có 8 năm tham gia công tác quản trị, điều hành tại nhà băng này.

Trong khi đó tại Sacombank, chỉ vài ngày sau Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), ở ngân hàng này cũng đã diễn ra hàng loạt sự thay đổi về nhân sự cấp cao.

HĐQT Sacombank đã bổ nhiệm ông Lê Văn Ron giữ chức Phó TGĐ phụ trách Quản lý rủi ro ngân hàng. Sacombank cũng quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó TGĐ, để ông Vũ đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

Ông Phan Huy Khang cũng được HĐQT Sacombank đồng thuận miễn nhiệm chức danh TGĐ từ ngày 3/7, người bổ sung thay thế là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Phó TGĐ. Theo đó, bà Diễm sẽ giữ chức danh quyền TGĐ từ ngày 3/7, do phải chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt chức danh TGĐ tại Sacombank.

Tại ĐHĐCĐ tổ chức hôm 30/6, ban lãnh đạo Sacombank cũng chấp thuận thôi nhiệm vị trí Phó TGĐ của ông Hà Tôn Trung Hạnh. Ông Hạnh được chuyển sang vị trí Thành viên Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2017-2021.

Tại VietABank, biến động lãnh đạo cấp cao cũng diễn ra liên tục. Cuối năm 2016, bà Phương Thanh Nhung được nhà băng này miễn nhiệm vị trí TGĐ và ông Lê Xuân Vũ được bầu thay thế. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, ông Lê Xuân Vũ cũng thôi chức danh TGĐ. Người được đề cử thay thế ông Vũ là ông Nguyễn Văn Hảo, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí quyền TGĐ tại ngân hàng này.

Còn tại NCB, bà Trần Hải Anh mới đây đã được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay thế ông Vũ Hồng Nam. Ở vị trí TGĐ, cuối năm ngoái ông Đào Trọng Khanh cũng bất ngờ thôi nhiệm không rõ lý do sau 9 tháng đứng ở vị trí này.

Tại Techcombank, đầu tháng 3 vừa qua, ngân hàng này bổ nhiệm thêm một Phó TGĐ phụ trách công tác xử lý nợ là ông Nguyễn Cảnh Vinh. Trước đó, Techcombank cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm TGĐ thay cho ông Murat Yuldashev từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Ngoài ra, Techcombank cũng cho thôi nhiệm GĐ Tài chính Vikesh Mirani vào cuối năm 2016.

Sự chuyển dịch nhân sự ở thị trường tài chính

Đầu tháng 5 vừa qua, LienVietPostBank thông báo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT chính thức từ nhiệm vì lý do cá nhân. Không lâu sau đó, ông Hưởng có tên trong danh sách tham gia ứng cử thành viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.

Sacombank là ngân hàng có nhiều thay đổi ở các vị trí lãnh đạo cấp cao thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng chỉ vài ngày sau đó, ông Hưởng bất ngờ rút lui khỏi danh sách ứng cử để quay trở về LienVietPostBank và được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, ông Dương Công Minh từ nhiệm vị trí này để sang Sacombank và được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Bà Lê Thị Hoa sau khi được bầu vào vị trí Thành viên HĐQT Sacombank cũng thôi đảm nhiệm vị trí Ủy viên HĐQT Vietcombank với lý do nghỉ hưu trước tuổi.

Trong một cuộc trao đổi với PV, bà Nguyễn Phương Mai, GĐ điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, Tập đoàn Navigos, cho biết những năm gần đây thị trường tài chính đang chứng kiến sự chuyển dịch rõ ràng về nhân sự cấp trung và cấp cao.

“Nếu như trước đây, những vị trí GĐ tài chính, GĐ quản lý rủi ro tại các tổ chức tín dụng thường là người nước ngoài đảm nhiệm thì hiện nay, hầu hết vị trí này do người Việt quản lý”, bà Mai cho biết.

Theo bà Mai, có 3 yếu tố dàn lãnh đạo Việt đang sở hữu, dẫn tới việc các vị trí GĐ tài chính hiện này đều do người Việt quản lý, chính là trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý, đặc biệt là hiểu biết thị trường tài chính nội địa.

“Trước đây, người Việt bị thua so với người nước ngoài, vì không có cơ hội để có những bằng cấp chuyên môn hay kinh nghiệm bằng các chuyên gia nước ngoài. Nhưng cùng với thời gian và sự hội nhập quốc tế gần đây, người Việt đã có nhiều cơ hội để tiếp cận với bằng cấp chuyên môn cao cấp nước ngoài, những kinh nghiệm quản lý và hiểu biết rộng hơn về thị trường nội địa”, bà Mai chia sẻ.

Quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang bước sang giai đoạn thứ hai. Nhiều ngân hàng đang phải tích cực xử lý khối nợ xấu khổng lồ và nguồn tài sản bảo đảm lớn trong lĩnh vực bất động sản. Những biến động nhân sự vừa qua được xem là bước khởi đầu cho quá trình tái cơ cấu và tập trung xử lý nợ xấu theo đề án của NHNN.

Theo Công lý xã hội

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng lãnh đạo từ chức sacombank Seabank

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất