Thứ Năm , 07:43, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Sao Việt làm MC thảm họa: Câu chuyện dở khóc dở cười

Ngoại hình bắt mắt, nổi tiếng và có sức hút với khán giả bởi bản thân họ là những ngôi sao, tuy nhiên để mạo hiểm giao vai trò MC cho những người non kém kinh nghiệm, không khác gì tạo ra thảm họa.

Bên cạnh những sao Việt “ăn khách” khi làm MC “tay ngang” thì cũng có không ít người phải gắn cái mác “thảm họa” MC.
Khi truyền hình thực tế nở rộ thì MC (dẫn chương trình) từ đó trở thành nghề “hot” được nhiều người “săn đón”. Làng giải trí Việt hiện nay không thiếu những MC “tay ngang” xuất thân là hoa hậu, ca sĩ, diễn viên, danh hài,…Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi quyết định “lấn sân” sang nghề “làm dâu trăm họ”.

Đếm sơ qua trong showbiz Việt hiện nay, có khá nhiều ngôi sao “ăn khách” khi “lấn sân” sang lĩnh vực MC như Thụy Vân, Hoàng Oanh, Thúy Vân, Trấn Thành,… Bên cạnh những người để lại dấu ấn riêng thì đôi khi sự đa-zi-năng cũng tạo ra những chuyện “dở khóc, dở cười” và cả sự thất bại. Thậm chí, có không ít nghệ sĩ vốn đang được yêu thích bỗng chốc phải gắn cái mác “thảm họa” MC.

Thụy Vân, Trấn Thành, Thúy Vân thành công khi "lấn sân" sang làm MC

Thực tế, nhiều nhà đài vì mục đích thu hút công chúng mà quá “dễ dãi” cho giới nghệ sĩ “lấn sân” làm MC. Không cần biết họ đã học qua trường lớp đào tạo chưa, có kiến thức chuyên môn về chương trình không nhưng chỉ cần ngoại hình sáng, nổi tiếng là có thể dẫn chương trình. Nhưng có vẻ như, lựa chọn này khá “mạo hiểm” bởi khi một ca sĩ, diễn viên hay hoa hậu cầm mic dẫn chương trình thì phát ngôn và cách xử lý của họ dễ bị khán giả “soi xét”, nhất là trong lĩnh vực đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhẹn và tinh tế.

Không thể phủ nhận rằng, các MC “tay ngang” như Chi Pu, Thành Trung, Nguyên Vũ,…với ngoại hình bắt mắt và lượng fan hùng hậu sẽ nhanh chóng “lôi kéo” khán giả lẫn giới truyền thông cho chương trình. Đổi lại, tên tuổi của các những ngôi sao này cũng nhanh chóng được phủ sóng rộng rãi. Nhưng với khán giả khó tính, họ sẽ chẳng thể hài lòng khi MC chỉ đạt điểm cao phần nhìn, còn non kém trong cách xử lý tình huống.

Gần đây nhất là diễn viên Chi Pu, cô nàng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về khả nằng cầm mic dẫn dắt chương trình “Giọng hát Việt nhí 2016”. Dù xinh đẹp, ăn ảnh, nhưng nhiều khán giả cho rằng, cách dẫn của cô rời rạc, cứng nhắc, kém duyên, thậm chí cô còn bị chê là “thảm họa MC”. Hay như Thành Trung, một nghệ sĩ từng rất tự tin “lấn sân” MC nhưng cũng bị “ném đá” không thương tiếc vì lối dẫn vô duyên, thiếu tinh tế tại “The Remix 2015”. Có thể nói, sự non tay về kinh nghiệm dẫn chương trình và thiếu kiến thức chuyên sâu khiến nhiều sao Việt trở nên “vô duyên” khi quyết định “lấn sân” sang làm MC.

Trong khi đó Chi Pu, Thành Trung lại gây tranh cãi khi làm MC "tay ngang".

Ngày càng có nhiều người nổi tiếng “lấn sân” sang dẫn chương trình cho thấy làm MC không khó, nhưng để trở thành một MC giỏi, thuyết phục khán giả là điều không hề đơn giản. Việc các sao Việt nhận lời thể hiện mình ở vai trò này cũng như “con dao hai lưỡi”, bởi nếu có sự cố không hay, nhan sắc cũng không thể cứu vãn họ khi đứng trên sân khấu.

Thực chất, công việc dẫn chương trình không đơn giản ở việc đứng trên sân khấu và đọc theo kịch bản mà còn đòi hỏi người cầm mic khả năng kết nối khán giả, bắt nhịp với tính chất chương trình. Vì MC là người chủ trò trên sân khấu, ngoài việc có khiếu ăn nói, linh động, hài hước còn phải có chuyên môn nhất định về lĩnh vực, nội dung của chương trình đang dẫn. Đặc biệt, khả năng ứng phó nhiều tình huống “trên trời rơi xuống” phải nhanh nhạy, cung cấp thông tin chính xác.

Công việc MC được ví như “làm dâu trăm họ”, không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu muốn “lấn sân” làm MC thì các nghệ sĩ cũng nên cân nhắc xem bản thân mình có phù hợp với vai trò dẫn chương trình không, có đủ khả năng và kiến thức không? Thậm chí, có thể thẳng thắn từ chối những show truyền hình quá sức, đừng tự biến mình thành “thảm họa MC”.

Song Ngư/NĐT

Tin Liên quan

Tags : sao việt thảm họa truyền hình thực tế MC tay ngang

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất