Thứ Năm , 10:32, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Sân tennis ‘khủng’ không phép giữa Thủ đô sẽ phải phá dỡ?

Cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ sân tennis xây dựng không phép trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội).

Như thông tin chúng tôi đã đưa, tại khu vực phía sau Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, đối diện lô đất D29, Khu đô thị Cầu Giấy (Hà Nội), chủ đầu tư đã cho xây dựng một sân tennis rộng đến cả ngàn m2 và được chia thành 6 sân nhỏ. Công trình được thiết kế hiện đại, kết hợp với những dãy nhà chờ được xây dựng kiên cố thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Qua thị sát thực tế, sân tennis này đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, xung quanh sân được rào bằng thép và che bạt.

Sân tennis "khủng" vẫn ngang nhiên hoạt động, dù không có giấy phép xây dựng.

Theo những người dân sinh sống quanh khu đất, công trình này đã tiến hành xây dựng cách đây khoảng 3 tháng. Mặc dù sân tennis chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn được thi công công khai. Hàng ngày máy móc ra vào rầm rộ mà đến nay vẫn chưa thấy sự vào cuộc của chính quyền phường Yên Hòa, Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy.

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với quận Cầu Giấy và được chuyển xuống làm việc với phường Yên Hòa. Theo lãnh đạo phường, vị trí xây dựng sân tennis mà phóng viên phản ánh là lô đất D27 (một nửa thuộc phường Yên Hòa, một nửa thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội). Khu đất này của dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng các hội và hiệp hội. Dự án bao gồm: Dự án khu nhà hỗn hợp (căn hộ, văn phòng, thương mại), dự án trường tiểu học, trường THCS.

Theo đó, thời gian thực hiện của dự án bắt đầu từ năm 2010, tuy nhiên đến thời điểm này dự án cũng chỉ là một bãi đất làm sân tennis và bãi gửi xe.

Đất dự án vẫn được dùng làm bãi gửi xe.

Cũng theo vị lãnh đạo này, khi họ tiến hành xây dựng sân tennis thì phường không biết và cũng không thấy chủ đầu tư hay đơn vị nào đến phường đề cập đến vấn đề xây dựng nên việc xây dựng trên là hoàn toàn không có phép.

Trước đó, lãnh đạo phường Yên Hòa cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ xác minh lại những thông tin mà báo chí phản ánh, nếu công trình trên xây dựng không phép thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định”. Tuy nhiên qua một thời gian sân tennis này vẫn hoạt động bình thường mà không có bất kỳ động thái nào từ cơ quan chức năng.

Việc sân tennis xây dựng không phép tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) có thể bị xem xét, xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-Cp ngày 07/12/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị với những công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, khi xây dựng không có Giấy phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Trong trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng.

Cuối cùng, công trình xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Cũng theo luật sư Cường, trình tự, thủ tục xử lý hành vi vi phạm như sau:

Khi phát hiện hành vi vi phạm, thanh tra xây dựng hoặc cán bộ quản lý xây dựng cấp xã phải tiến hành lập biên bản vi phạm ngừng thi công công trình.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản, nếu cá nhân vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm thì chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng công trình vi phạm và trong vòng 24 giờ phải gửi hồ sơ lên chủ tịch UBND cấp huyện.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ và chủ tịch UBND xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện (Căn cứ Điều 22, 23,24 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007).

Tới thời điểm hiện tại sân tennis vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động, thách thức pháp luật mà chưa có một cơ quan nào đứng ra xử lý. Phải chăng đằng sau việc “không biết” của phường là những khuất tất, bao che cho sai phạm?

Thu Trang/NĐT

Tin Liên quan

Tags : dự án chung cư công trình sai phép sân tennis

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất