Thứ Sáu , 22:23, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Sản phụ mắc Hội chứng HELLP 'vượt cạn' bằng sinh thường

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ mắc Hội chứng HELLP vượt cạn “mẹ tròn con vuông” bằng phương pháp sinh thường.

Vào lúc 6 giờ 5 phút, ngày 08/03/2019, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Ngọc D., sinh năm 1981, thường trú tại thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng thai lần 3, thai khoảng 37 tuần 2 ngày, chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu.

Bé gái cân nặng 2.800 gram có sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP, đe dọa tính mạng cho sản phụ. Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản đã đề ra biện pháp xử lý kịp thời, sản phụ được chuyển đến khoa sanh và được ekip các bác sĩ cùng điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệp chăm sóc. Ca “vượt cạn” của sản phụ đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và bé gái có cân nặng 2800 gram hoàn toàn ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ D. đã được truyền 04 đơn vị tiểu cầu.

Tại bệnh viện, anh Tr. (chồng sản phụ D.) rất hạnh phúc, dù chị mới hồi phục sức khỏe sau ca vượt cạn, anh chia sẻ: “Khi vợ bị như vậy, gia đình tôi rất lo lắng và sợ rằng đến lúc sinh nở sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi chuyển dạ, vợ tôi được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tích cực cứu chữa, động viên tinh thần giúp vợ tôi có thêm sức mạnh để sinh con thành công”.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

ThS. BS. Nguyễn Phương Nga – Phó Trưởng khoa Sanh cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng Hellp đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng ở những bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công.

Qua đây, bác sĩ Nga khuyến cáo: Các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời. Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ có đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng để tầm soát bệnh và phác đồ điều trị bệnh lý tiền sản giật nhằm mang lại một thai kỳ an toàn cho các sản phụ tránh biến chứng HELLP.

Minh Toàn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vượt cạn hội chứng sinh thường

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất