Thứ Hai , 04:44, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Sản phẩm ngậm trắng Relumins đang lưu hành trái phép?

Công ty ResHP Việt Nam hiện đang nhập khẩu và phân phối sản phẩm ngậm trắng Relumins, tuy nhiên có ý kiến cho rằng sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngang nhiên bán sản phẩm chưa có giấy phép lưu hành?

Được biết, trên thị trường hiện nay xuất hiện sản phẩm viên ngậm trắng da New Advanced Glutathione 7500mg được giới thiệu với công dụng thần thánh là làm trắng da không cần tiêm truyền và được nhập khẩu, phân phối chính hãng bởi Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ ResHP Việt Nam (trụ sở chính tại tầng 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 07, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh). Giám đốc Công ty này là bà Giang Hiếu Hạnh. Với công dụng “ngậm là trắng” sản phẩm trên được bày bán công khai trên nhiều website và có giá khoảng 12 triệu đồng một hộp. Sản phẩm với hương quýt và được sử dụng qua đường uống kết hợp với Vitamin C.

Lễ ra mắt sản phẩm Relumins tại Việt Nam.

Sản phẩm được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo “có cánh” như “là sản phẩm mới mang tính cách mạng từ phòng thí nghiệm Relumins – nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm Glutathione tốt nhất hiện có trên thị trường” với “dạng Glutathione hấp thụ và làm trắng nhanh hơn tới 100 lần”... 

Trước những thông tin trên PV đã tìm hiểu và được biết sản phẩm viên ngậm trắng da New Advanced Glutathione 7500mg chưa có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố chất lượng trên cổng thông tin điện tử của cục ATTP (Bộ Y tế). Theo quy định, các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đều bắt buộc phải tuân thủ thủ tục tự công bố hoặc đăng ký bản công bố theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ- CP: Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Kể cả những sản phẩm được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) cấp phép lưu hành, có CFS (Giấy phép lưu hành tự do) khi nhập khẩu vào Việt Nam vẫn phải tuân theo những quy tắc, thủ tục của nước nhập khẩu.

Sản phẩm chưa được cấp phép bán giá 12 triệu đồng.

Theo Phó giáo sư - tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (Trường đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, các viên trắng da, chống nắng được xem là sự kết hợp giữa mỹ phẩm và thuốc bởi chúng thường xuyên gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, tại Mỹ, các sản phẩm làm trắng da nói chung như tiêm trắng, tẩy trắng, viên uống đều bị cấm. Tại châu Á, người tiêu dùng thích da trắng nên các sản phẩm này bán rất chạy. Ở phương Tây, các sản phẩm này được liệt vào nhóm thuốc thay vì mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng thông thường và thường được sử dụng để điều trị các bệnh về sắc tố. 

Viên ngậm trắng Relumins đã từng bị thu hồi tại Mỹ?

Mới đây, FDA đã lên tiếng cảnh báo và ban hành lệnh cấm với các loại viên uống làm trắng da, chống nắng.

Ngoài dạng tiêm, bôi đã khá phổ biến, gần đây, còn có thêm dạng kẹo, viên uống. Rất nhiều sản phẩm dạng này chỉ được phân phối qua thị trường chợ đen tại Mỹ và sau đó được tuồn về  các nước đang phát triển, trở thành hàng cao cấp. 

Danh sách sản phẩm thu hồi bởi FDA Hoa Kỳ gọi tên nhà sản xuất LLC - đơn vị đang bán sản phẩm cho công ty Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ ResHP Việt Nam.

FDA lo ngại các sản phẩm làm trắng vì đã tìm thấy hai hoạt chất độc hại được sử dụng trong sản phẩm là thủy ngân và hydroquinine, là hai chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như tổn thương thần kinh, mạch máu, hiện đã bị cấm tại Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, ngày 18/1/2018 FDA đã đưa tin về việc thu hồi viên ngậm trắng Relumins. Theo đó, toàn bộ những sản phẩm bán qua Internet cho khách hàng tại Mỹ và nước ngoài chứa Glutathione của công ty này bao gồm dạng ngậm hoặc kết hợp vitamin C đều bị thu hồi.

“Hầu hết các viên làm trắng da chỉ có tác dụng trong thời gian sử dụng; nếu ngưng, sẽ trở lại tình trạng như cũ. Những ai vẫn đang mong muốn sử dụng sản phẩm làm trắng da nhưng thấy bao bì ghi nhãn có các cụm từ như Relumins, Tatiomax, T.P. Drug Laboratories, Laennec, Saluta, Tationil và Laroscorbine thì hãy loại bỏ chúng bởi toàn bộ các sản phẩm này đều thuộc Công ty Flawless Beauty, đã từng bị cấm tại Mỹ do chứa nhiều chất không an toàn", dược sĩ Nguyễn Hữu Đức cảnh báo. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong các bài viết tiếp theo.

Theo Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : thu hồi trái phép lưu hành tắm trắng

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất