Thứ Ba , 00:59, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Sai phạm tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang

Ngoài sai sót trong ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang còn hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý và sử dụng tài chính.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Công thương Hậu Giang, trong giai đoạn từ năm 2016 đến quý I năm 2017, Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang đã không tuân thủ đúng các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý và sử dụng kinh phí được cấp về các nguồn tiền để tổ chức các hội chợ triển lãm với tổng số tiền gần 170 triệu đồng.

Cụ thể, trong quá trình quản lý tại đơn vị, ông Huỳnh Anh Khoa, Quyền Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang được cho là đã quá “lỏng lẻo”, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra nên dẫn đến hàng loạt sai phạm về tài chính tại đơn vị này.

Kết luận việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ xúc tiến thương mại đối với Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Hậu Giang.

Theo đó, ngoài việc chi sai định các khoản thuê phòng nghỉ thì tại các lần “Hội chợ triển lãm MDEC trong Chương trình tổng thể Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - Hậu Giang năm 2016”, “Hội chợ đặc sản vùng miền tại TP. Hà Nội năm 2016” và “Hội chợ Công thương khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ, Khánh Hòa 2016” dù không thực hiện mua các hàng hóa để trưng bày, quảng bá nhưng Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang vẫn tiến hành ký hợp đồng mua bán, chuyển trả tiền và thanh quyết toán hợp đồng với các cơ sở kinh doanh, rồi sau đó yêu cầu các cơ sở kinh doanh này chuyển trả tiền ngược lại cho Trung tâm…

Cũng theo kết luận thì trong quá trình tổ chức các lớp tập huấn Hiệp định FTA, TPP tại Khách sạn Bông sen, đơn vị này còn thực hiện quyết toán kinh phí số tiền thuê hội trường và máy chiếu cao hơn so với thực tế (do có sự chênh lệch giữa số lượng ngày thuê, giá thuê hội trường, giá thuê máy chiếu).

Đặc biệt, qua kiểm tra tổng hợp chứng từ chi tiền mặt văn phòng phẩm, vật tư văn phòng khác cũng cho thấy Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang đã sử dụng hóa đơn chứng từ không phù hợp. Trong đó, đa số là sử dụng hóa đơn bán lẻ; không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên người viết hóa đơn, người mua hàng; người mua hàng không lên bảng kê khi đề nghị thanh toán… nên dẫn đến việc chi không đúng quy định.

Bên cạnh các sai phạm trên, Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang còn thực hiện kê khai không đúng các khoản tiền tiếp khách để nhận tiền chênh lệch. Cụ thể, trong quý I năm 2017 số tiền trên thực tế đơn vị này chi để tiếp khách chỉ là 985.000 đồng nhưng lại kê khai rồi chuyển khoản 4.600.000 đồng và nhận chênh lệch với số tiền là 3.615.000 đồng…

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên được biết thì hiện nay Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang cũng đã có thông báo kiến nghị Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang thu hồi nộp ngân sách Nhà nước các số tiền sai phạm nhưng đến nay đơn vị này vẫn chậm thực hiện. Trong đó, ông Huỳnh Anh Khoa với vai trò là người đứng đầu đơn vị vẫn chưa đề cao được tinh thần, ý thức trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên.

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hậu Giang cần sớm vào cuộc nhằm để làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm Trung tâm Xúc tiến Thương ma

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất