Thứ Hai , 13:14, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Sai phạm tại BV Trưng Vương, TP.HCM: Cần chuyển Cơ quan CSĐT thụ lý

Vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng cần được chuyển Cơ quan CSĐT thụ lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua dư luận rất quan tâm đến vụ việc tiêu cực tại phòng khám của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, cho 4 bệnh nhân đi chụp cộng hưởng từ, toàn bộ tiền phí chụp đưa trực tiếp cho bác sĩ, không có hóa đơn, số tiền 6,8 triệu đồng. Khi nhóm nhân viên y tế đang thực hiện hành vi sai phạm thì Công an bắt quả tang và ra lệnh tạm giữ do hành vi lạm dụng quyền trong thi hành công vụ. Trong khi tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trương Vương, số tiền chênh lệch để ngoài sổ sách nhiều tỷ đồng nhưng chỉ tự nhận mức kỷ luật cảnh cáo!?

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh.

Theo đơn tố cáo của công dân, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ tự ý đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở tất cả bệnh nhân mà chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng và chưa đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư, thuốc của Sở Y tế và Bệnh viện. Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán tài chính, tự ghi thêm số tiền bằng bút bi trên Hóa đơn bán hàng (thu tiền phí dịch vụ) của Bệnh viện Trưng Vương, để tạo ra số tiền chênh lệch rất lớn, lên tới hàng tỷ đồng, được để ngoài số sách kế toán.

Trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Q. nộp số tiền cho nhân viên Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ 65.000.000 đồng nhưng số tiền trên Hóa đơn bán hàng của Bệnh viện chỉ ghi 20.000.000 đồng, sau đó nhân viên của Khoa ghi thêm bằng bút bi tiền vật liệu là 45.000.000 đồng, tổng cộng là 65.000.000 đồng cho khớp với số tiền thu của bệnh nhân.

Bà Trần Thanh Th. trên hóa đơn bán hàng của Bệnh viện thể hiện bệnh nhân nộp số tiền là 5.000.000 đồng nhưng sau đó nhân viên Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ ghi bằng thêm bằng bút bi số tiền 10.000.000 đồng, tổng cộng là 15.000.000 đồng... Số tiền này chỉ lãnh đạo Khoa và những người cùng ê kíp với lãnh đạo được hưởng - nói cách khác đây là một nhóm lợi ích, gây bức xúc trong dư luận. Sau một thời gian tiến hành thanh tra, Sở Y tế đã có kết luận về những thiếu sót, sai phạm xảy ra tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, như vậy, nội dung đơn tố cáo của công dân là có cơ sở.

Thực hiện kết luận thanh tra số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019 của Sở Y tế về kết luận xác minh nội dung tố cáo tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trung Vương đã xây dựng kế hoạch kiểm điểm theo Kết luận thanh tra, cụ thể là: Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế; Trưởng phòng Tài chính kế toán; Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ; Điều dưỡng trưởng khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ. Các cá nhân gồm: Điều dưỡng Vũ Thị Thu Nhàn, Bác sĩ Đinh Phương Đông, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc và phải nộp só tiền chênh lệch vào Tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở Y tế.

Người phải nộp nhiều nhất là trên 1 tỷ đồng, người nộp thấp nhất trên 100 triệu đồng. Trong khi đó, tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ có bác sĩ là Đảng viên nhưng lại không đấu tranh mà lại đồng tình với hành vi sai phạm nguyên tắc tài chính, để ngoài sổ sách kế toán số tiền lớn và lợi ích nhóm. Như vậy, vai trò của Đảng viên, tổ chức Đảng và người đứng đầu cấp ủy, phải chăng đã không làm tròn trách nhiệm!?

Theo phản ánh của cán bộ, công chức, viên chức Bệnh viện Trưng Vương, tại Điều 39 Luật Thanh tra quy định kết luận thanh tra phải được công khai. Hình thức công khai kết luận thanh tra bao gồm:

a. Công bố tại cuộc họp với thành phần: Người ra quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc tổ chức họp báo.

b. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

c. Đưa lên trang thông tin điện tử của cơ quan Thanh tra nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước.

d. Niêm yết tại trụ sở của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này và lựa chọn ít nhất một trong các hình thức công khai quy định tại các Điểm b, c, d Khoản 2 Điều này.

Vấn đề mà dư luận quan tâm là, kết luận thanh tra Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ không được Sở Y tế thực hiện công khai theo điểm b, c, d của Luật Thanh tra, gây nhiều thắc mắc trong nội bộ. Hơn nữa, vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, xảy ra trong thời gian dài, có tổ chức, với số tiền rất lớn, có dấu hiệu của hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi, quy định tại Điểm 4 Điều 3 Luật Phòng, chống tham nhũng, cần được chuyển Cơ quan CSĐT thụ lý theo quy định pháp luật.

Yến Minh - Trực Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hóa đơn phòng chống tham nhũng thu chi ngân sách bệnh viện Trưng Vương

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất