Thứ Tư , 08:07, Ngày 22/05/2019

Gia đình và pháp luật

Rộ 'mốt' xông hơi tẩy độc, coi chừng rước họa vào thân

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở TP.Đà Nẵng rộ lên trào lưu đua nhau “xông hơi tẩy độc”. Đây được xem như “cứu tinh” cho các “thần men, tiên tửu” để giải chất độc do bia rượu gây ra...

Bát nháo trào lưu “tẩy độc”

Không khó để PV có thể tìm hiểu và nắm bắt được trào lưu “xông hơi tẩy độc” đang lan tỏa mạnh tại TP.Đà Nẵng thời gian qua. Nhiều người thậm chí quảng cáo, đây được xem như “cứu tinh” cho các “thần men, tiên tửu” để giải các chất độc do bia rượu gây ra.

“Người ta đi xông hơi nhiều lắm chứ. Riêng tôi, làm kinh doanh nên thường xuyên ăn nhậu, sợ nhiễm độc từ thức ăn, bia rượu. Được anh bạn giới thiệu, tôi đăng ký đi “tẩy độc” ở trung tâm”, anh Trần P. (48 tuổi, trú quận Thanh Khê) hào hứng chia sẻ.

Nắm bắt xu thế này, đồng thời từ việc liên tục trong thời gian qua, lực lượng chức năng phanh phui nhiều vụ thực phẩm bẩn, các cơ sở “xông hơi tẩy độc” tại Đà Nẵng cũng theo đó mọc lên như nấm sau mưa.

Thậm chí, nhiều cơ sở massage bình thường trước đây cũng “tân trang” lên “xông hơi thảo dược chữa bệnh”.

Nhiều người tham gia “xông hơi tẩy độc” tại Trung tâm Xông hơi tẩy độc Đà Nẵng phải trải qua một quy trình khắt khe.

Nhiều người tham gia “xông hơi tẩy độc” tại Trung tâm Xông hơi tẩy độc Đà Nẵng phải trải qua một quy trình khắt khe.

Dạo một vòng qua các con phố lớn như Nguyễn Tri Phương, Phạm Cư Lượng, hay dọc các tuyến đường biển như Hồ Xuân Hương, An Hải…, PV dễ dàng bắt gặp nhiều cơ sở xông hơi với hàng loạt tấm biển quảng cáo lòe loẹt.

Nào là “xông hơi hoa hồng”, “Xông hơi giải độc”, “Massage xông hơi chữa bệnh”, đến “Xông hơi thảo dược”…

Kèm theo là những dòng quảng cáo chi chít với công dụng thần tiên “tẩy” đúng vào các “độc” mà người dân đang nơm nớp lo lắng như: Độc bia rượu, độc đồ ăn… Nhiều gia đình đánh cả ô tô chở theo trẻ em lũ lượt đến xông hơi.

“Tầm 5h chiều trở đi, người ta đến xông hơi nhiều. Bọn em dắt xe cho khách cũng rã rời tay chân ấy chứ”, một nam nhân viên cơ sở massage xông hơi “thảo dược” nói.

Để thực sự hiểu đằng sau những tấm bảng “xông hơi tẩy độc, chữa bệnh” đó là gì, PV quyết định “mục kích” vào một cơ sở trên đường Hàm Nghi.

Theo quảng cáo, “tinh chất” xông hơi ở đây không chỉ giúp người khỏe lên, bớt mệt mỏi mà kết hợp với massage còn giúp tỉnh rượu, giải độc bia rượu và có thể trị mụn, làm đẹp da? Khi được hỏi trong đó có gì, nhiều nhân viên chỉ ỡm ờ là có hoa hồng, hoa cúc và… thuốc Nam.

Theo khảo sát, giá mỗi lần “tẩy độc, chữa bệnh” cũng có sự chệnh lệch đáng kể, dao động từ 80 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/lần/người.

Tại đây, PV còn ghi nhận, như đã thành lệ, sau những cuộc “tửu chiến” bia rượu, nhiều người tìm đến những cơ sở xông hơi này với niềm tin tẩy hết độc bia rượu. Một nữ nhân viên cơ sở tiết lộ, không ít khách say quá mà ngủ quên luôn trong phòng xông.

Hiểm họa khôn lường

Theo ghi nhận của PV, hiện tại ở Đà Nẵng chỉ có duy nhất một cơ sở được cấp phép và đầu tư trang thiết bị hiện đại để “xông hơi tẩy độc” là Trung tâm xông hơi - giải độc và phục hồi chức năng (thuộc hội Nạn nhân chất độc màu da cam Đà Nẵng).

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội, thời gian gần đây, Đà Nẵng rộ lên phong trào “xông hơi tẩy độc” khiến nhà nhà, người người đổ xô đến các cơ sở xông hơi mà chưa tìm hiểu kỹ lưỡng. “Những cơ sở xông hơi bên ngoài quảng cáo là xông hơi chữa bệnh, giải độc chứ thực chất là chưa đúng. Cùng lắm chỉ giúp người xông hơi khỏe mạnh lên, tỉnh táo lên tạm thời thôi”, bà Hiền nói.

Bát nháo các cơ sở xông hơi giải độc trên địa bàn Đà Nẵng.

Bát nháo các cơ sở xông hơi giải độc trên địa bàn Đà Nẵng.

Bà Hiền giải thích, xông hơi tẩy độc là phương pháp cần tiến hành bài bản, có nghiên cứu khoa học. Người tham gia phải trải qua một liệu trình dài 21 ngày liên tục.

Trong những ngày đó, đầu tiên, mọi người sẽ được uống vitamin, khoáng chất, chất dầu thực vật, a-xít béo không bão hòa… Kế đến, họ phải vận động, luyện tập cường độ cực mạnh với các bài chạy, nhảy trong khoảng 10 phút (thời gian tăng dần ở những ngày tiếp theo – PV) với mục đích bài tiết mồ hôi.

Liền kề, họ sẽ được đưa vào phòng xông hơi, đây là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ liệu trình nhằm đào thải các chất cặn độc trong cơ thể ra ngoài.

Cũng trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Văn Đức, Phó giám đốc Trung tâm nói thêm: “Nếu tẩy độc mà dễ dàng như các tiệm massage, xông hơi ngoài đường thì ai cũng mạnh khỏe cả rồi.

Tôi đồng ý là bất cứ ai cũng có mang độc tố trong người từ việc đồ ăn, thức uống, môi trường và việc tham gia xông hơi tẩy độc là hợp lý. Nhưng cần đến những cơ sở được cấp phép để được tư vấn.

Ở trung tâm thuộc Hội Nạn nhân chất độc màu da cam quản lý, ngoài tẩy độc cho các nạn nhân da cam, chúng tôi khuyến khích mọi người tham gia. Tuy nhiên, trước khi thực hiện liệu trình tẩy độc, tất cả mọi người đều phải được nghe giới thiệu với liệu trình, được khám sàng lọc, xét nghiệm... đủ điều kiện sức khỏe mới được tham gia thực hiện liệu trình tẩy độc này. Không phải đại trà, nhốn nháo tham gia được”.

Xông hơi tùy tiện, hiểm họa khôn lường

Trao đổi với PV, lương y chuyên khoa Trần Phước Cầu (Chủ tịch Hội Đông y quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) cho biết: Về cơ bản xông hơi sẽ khiến bì mao (lỗ chân lông, da bên ngoài - PV) dãn nở từ đó bài tiết chất cặn bã, độc tố ra ngoài.

Nhưng khi sử dụng các vị thuốc, các thảo dược để xông hơi chữa bệnh cần phải chú ý và được thầy thuốc hướng dẫn. Việc tùy tiện xông hơi không đúng cách sẽ gây những hiểm họa không lường.

NHÂM THÂN

Tags : chữa bệnh xông hơi

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất