Thứ Sáu , 00:41, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Quyết định 'sinh đôi' tại Lào Cai: Cháy nhà có ra mặt chuột?

Do có nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến đất đai, ông Nguyễn Công Tuấn- Chánh thanh tra TP Lào Cai đang phải đối mặt với nhiều cơ quan chức năng và công an tỉnh Lào Cai.

Từ việc mua đất như mua “mớ rau”

Đơn thư tố cáo ông Nguyễn Công Tuấn- Chánh thanh tra TP Lào Cai phản ánh: Ngày 13/9/2009, bà Đào Thị Thu Lâm (vợ ông Nguyễn Công Tuấn) nhận chuyển nhượng 1 lô đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ 19a phường Duyên Hải, diện tích hơn 80 m2 của ông Hoàng Văn Quỳnh với giá 86 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Tuấn thừa nhận gia đình ông mua mảnh đất này theo cách: Trông thấy biển cắm bán đất và liên lạc theo số điện thoại ghi trên tấm biển đó. Thực tế, ông Tuấn không biết ông Quỳnh (người bán đất) là ai và cũng không biết trước đó ông Quỳnh mua đất của ai?!.

Kiểu mua đất dễ như mua “mớ rau” này đã khiến nhiều người hoài nghi và không tránh khỏi đơn thư tố cáo đến cơ quan hữu quan. Trong nhiều tài liệu (bản phô tô) do người tố cáo cung cấp cho cơ quan báo chí, phải kể đến quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 20/12/2010 của UBND TP Lào Cai về việc quyết định giao đất cho 60 hộ gia đình tại phường Duyên Hải. Mặc dù là bản phô tô, nhưng có dấu chứng thực của Phòng Tư pháp UBND TP Lào Cai (bản sao).

Quyết định 2590 do bạn đọc cung cấp.

Quyết định 2590 do Phòng TN&MT TP Lào Cai cung cấp.

Theo nội dung đơn thư tố cáo, tại quyết định số 2590 của UBND TP Lào Cai và căn cứ để ra quyết định này gồm 2 biên bản (Biên bản xét duyệt số 24/BB ngày 31/7/2009 và Biên bản xét duyệt số 14 ngày 11/5/2010 của Hội đồng xét duyệt giao đất TP Lào Cai về việc xét duyệt giao đất cho các hộ tại phường Phố Mới) không thấy có tên hộ gia đình ông Nguyễn Công Tuấn?!

Thế nhưng, ngày 24/12/2010, Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Lào Cai lại căn cứ vào quyết định 2590 để lập phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính số 758. Phòng TN&MT hướng dẫn ông Nguyễn Công Tuấn đến Chi cục thuế TP Lào Cai để nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, hoàn thành các thủ tục bàn giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Người tố cáo nghi ngờ ở đây có sự khuất tất, cần được chính quyền tỉnh Lào Cai làm sáng tỏ.

Đến chuyện quyết định hành chính “sinh đôi”

Để làm rõ sự thật liên quan đến đơn thư tố cáo ông Nguyễn Công Tuấn, chúng tôi liên hệ làm việc với UBND TP Lào Cai. Lãnh đạo thành phố giới thiệu PV làm việc với Phòng TN& MT.

Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính đối với hộ gia đình ông Nguyễn Công Tuấn.

Trao đổi thông tin về việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Công Tuấn, một cán bộ Phòng TN&MT cho rằng, đây là do lỗi đánh máy. Cán bộ soạn thảo đã ghi nhầm Biên bản xét duyệt số 24/BB với Biên bản họp xét duyệt đất số 39/BB ngày 15/12/2010. Căn cứ vào Biên bản số 39 thì có tên hộ ông Nguyễn Công Tuấn (số thứ tự 16). Biên bản số 39 có danh sách chi tiết các hộ kèm theo gồm 59 hộ gia đình.

Sau đó, vị cán bộ Phòng TN&MT TP Lào Cai cung cấp cho PV quyết định 2590 ngày 20/12/2010 của UBND TP Lào Cai có nội dung gần giống y chang quyết định 2590 mà báo chí thu thập được. Điều khác biệt dễ nhận thấy là quyết định 2590 này lại giao đất cho 59 hộ gia đình phường Duyên Hải (thiếu hụt một hộ gia đình so với văn bản 2590 mà báo chí thu thập được). Và diện tích giao đất cũng bị hụt từ 5.162,5 m2 xuống còn 5.082,5 m2.

Dư luận cho rằng, không thể có 2 quyết định hành chính giống nhau về số hiệu, ngày, tháng, năm; giống cả về nội dung phê duyệt giao đất cho các hộ gia đình tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai. Rõ ràng, ở đây có điều gì bất ổn, ẩn chứa khuất tất trong quyết định hành chính 2590 “sinh đôi” ngày 20/12/2010 của UBND TP Lào Cai.?

Hiện cơ quan hữu quan TP Lào Cai rốt ráo làm rõ những thông tin liên quan đến ông Chánh thanh tra Nguyễn Công Tuấn. Đặc biệt, sự vào cuộc của UBND tỉnh Lào Cai, công an tỉnh Lào Cai vào lúc này là rất cần thiết.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : tố cáo sai phạm Quyết định hành chính TP Lào Cai lộ diện sai phạm

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất