Thứ Tư , 06:38, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Quốc Oai: Phim trường xây trái phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Việc hàng chục ngàn m2 đất quy hoạch làm trang trại ở xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị “hô biến” thành phim trường đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai, Hà Nội) về việc hàng chục ngàn m2 đất quy hoạch làm trang trại đang bị sử dụng sai mục đích mà không hề bị xử lý.

Cụ thể, theo phản ánh trên diện tích đất “khủng” nói trên, thay vì chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả theo quy hoạch thì một số hộ dân lại ngang nhiên xây dựng thành phim trường để kinh doanh, kiếm lời.

Hàng chục ngàn m2 đất quy hoạch làm trang trại bị "hô biến" thành phim trường Dream Studio.

Ghi nhận thực thế cho thấy, tại khu vực mà người dân phản ánh “mọc” lên một phim trường có tên Dream Studio do ông Nguyễn Văn Lợi làm chủ.

Ngay tại cổng vào chủ phim trường đã dựng lên 1 căn nhà cấp 4 gần 50m2 dùng để làm nhà điều hành, đi sâu vào trong là một căn nhà khang trang được xây dựng quy mô làm nhà ở.

Dọc khuôn viên rộng hàng ngàn m2 chủ đầu tư thiết kế thành nhiều lán, phòng nhỏ theo kiến trúc châu Âu nhằm mục đích phục vụ dịch vụ chụp ảnh cưới.

Nhà điều hành kiên cố rộng gần 50m2.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày có rất nhiều đoàn chụp ảnh tới đây để thực hiện những bộ ảnh cưới. Được biết, giá vé vào phim trường này chụp ảnh theo đoàn là từ 300.000 – 400.000 đồng/lượt, còn cá nhân là 50.000 đồng/lượt.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Bùi Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Thạch Thán cho biết, khu vực phim trường nói trên có nguồn gốc đất từ đất công ích được chính quyền địa phương ký cho ông Nguyễn Văn Lợi thuê với thời hạn 20 năm.

Tuy nhiên, thay vì làm trang trại thì năm 2010 ông Lợi đã tự ý cải tạo khu vực này thành phim trường trên diện tích 17.000m2.

Trả lời câu hỏi vì sao đất trang trại bị sử dụng sai mục đích mà không hề bị xử lý, ông Lợi viện cớ rằng mình cũng chỉ tiếp quản lại hậu quả từ đời Chủ tịch cũ nên khó xử lý.

Như vậy, suốt 8 năm qua, hàng chục nghìn m2 đất trang trại bị “hô biến” thành phim trường mà không bị “tuýt còi”.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Ai là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm nói trên? Phải chăng chính sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền xã Thạch Thán đã “tạo điều kiện” cho sai phạm tồn tại?

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần "tuýt còi" ngay, chứ không để đến khi "sự đã rồi" mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư "nhờn luật" mà cố tình vi phạm.

Đề nghị UBND huyện Quốc Oai, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, đồng thời xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sử dụng đất hô biến sử dụng sai mục đích

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất