Thứ Sáu , 11:00, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Thành phố Uông Bí phát triển kinh tế - xã hội

Trong 6 tháng  đầu năm, với nhiều cách làm hiệu quả và quyết liệt, bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của TP Uông Bí có nhiều điểm sáng.

Uông Bí nằm cách Thủ đô Hà Nội 130 km, có mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy rất thuận tiện cho việc giao lưu, tiêu thụ hàng hóa. Uông Bí nằm trong vùng tam giác động lực phát triển miền Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, do đó rất thuận tiện cho việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

6 tháng đầu năm, toàn thanh phố nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra so với cùng kỳ. Bước vào năm 2018 với không ít khó khăn, tuy nhiên trong 6 tháng qua bức tranh phát triển kinh tế của TP Uông Bí cho thấy sự bứt phá của các ngành công nghiệp địa phương với mức tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ, góp phần cân bằng tăng trưởng cho sản xuất than, vốn chỉ tăng nhẹ 2,3%, sản xuất điện hụt so với kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà kiểm tra tình hình sản xuất tại Nhà máy nâng hạ cơ khí Quang Trung.

Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tuy giá trị không tăng cao, song giữ vững về diện tích canh tác cũng như sản lượng, trong đó xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới.Riêng thu ngân sách, Uông Bí hoàn thành rất tốt một số chỉ tiêu thu khó của nhiều năm qua như thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 218 tỷ đồng, tăng 71%; thu ngoài quốc doanh đạt 128 tỷ đồng, tăng 38%; thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 270 tỷ đồng, tăng 23%...

Nhờ vậy toàn TP Uông Bí đã đạt giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gần 4.000 tỷ đồng, tăng 12,5%; doanh thu vận tải đạt gần 400 tỷ đồng, tăng 16,5%; tổng mức luân chuyển hàng hóa đạt trên 6.500 tỷ đồng, tăng 17%; tổng nguồn đầu tư toàn xã hội tăng 13,3%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.887 tỷ đồng, tăng 12%; đón trên 1,75 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt gần 530 tỷ đồng...

Tính đến hết 30/6, Uông Bí hoàn thành dứt điểm đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, với 226 căn nhà, về trước tiến độ gần 1 tháng so với kế hoạch của tỉnh giao. Lĩnh vực giáo dục duy trì chất lượng dạy và học cùng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; lĩnh vực y tế có sự phát triển ổn định, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội có nhiều nét mới, văn minh, trật tự, “ghi điểm’ với du khách. Trong đó việc tái khởi động thu phí tham quan thắng cảnh Yên Tử sau 10 năm đã được triển khai chặt chẽ, ổn định, tổng thu đạt trên 35 tỷ đồng để đầu tư trở lại cho Yên Tử. Đặc biệt, lần đầu tiên Uông Bí đăng cai tổ chức lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Mai vàng Yên Tử thể hiện được cách làm mới lạ và sáng tạo, tạo dấu ấn với đất nước Nhật Bản và du khách thăm quan.

Trong thực hiện chủ đề công tác năm đã thành phố có nhiều chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Năm 2018, cùng với việc thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, TP Uông Bí tập trung vào 2 lĩnh vực là chỉnh trang đô thị và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Thành phố duy trì phong trào Ngày chủ nhật xanh, tổ chức tổng vệ sinh trên toàn thành phố vào cuối tuần đầu tiên của quý. Chỉ tính đợt cao điểm tháng 4 vừa qua, toàn thành phố huy động gần 40 xe ôtô, máy xúc; hơn 6.000 người thu gom, xử lý được gần 700 tấn rác thải, phế thải, bùn đất; khơi thông gần 18km cống rãnh, mương thoát nước; dọn vệ sinh gần 70km đường, trồng được trên 26.000 cây xanh...

Công tác kiểm soát, xử lý các trường hợp vận chuyển làm ảnh hưởng đến môi trường được thắt chặt. Thành phố kiện toàn lại lực lượng trạm kiểm soát đường chuyên dùng than Khe Ngát - Điền Công và lắp các thiết bị camera để giám sát trực tiếp hoạt động trên tuyến đường này cũng như Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang; kiên quyết xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm chở quá tải, làm rơi vãi nguyên vật liệu ra đường như ngừng cấp lô gô đơn vị chủ quản phương tiện vi phạm hoặc dừng hoạt động vận chuyển của dự án mà phương tiện vi phạm đang phục vụ.

Trong tháng 6, thành phố cũng đã kiên quyết dừng hoạt động doanh nghiệp tư nhân Anh Đức do hoạt động xử lý bao bì không đảm bảo môi trường.

Đối với mục tiêu chấm dứt hoạt động 44 lò vôi thủ công với 99 đồng lò trong năm 2018, thành phố đã xây dựng chính sách hỗ trợ chủ lò và người lao động. Trong đó ngay từ đầu năm đã giải ngân kinh phí 6 tỷ đồng, hiện đang đề xuất cấp thêm 6 tỷ đồng.Tính đến thời điểm này Uông Bí huy động trên 400 tỷ đồng cho các công trình chỉnh trang đô thị, trong đó có 60% tổng chi từ hoạt động xây dựng cơ bản của thành phố.

Khởi công xây dựng cầu Hai Thanh phục vụ việc đi lại của nhân dân.

Nhờ đó hiện Uông Bí đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 5 công trình, đang triển khai 2 công trình, chuẩn bị khởi công 5 công trình. Trong đó có những công trình lớn như tuyến đường hành hương nối Uông Bí với Đông Triều trị giá 80 tỷ đồng; công trình hạ ngầm tuyến phố Quang Trung 79 tỷ đồng, con đường vào khu xử lý rác Khe Giang gần 80 tỷ đồng; thay thế hệ thống 3.800 đèn thông thường sang đèn Led toàn thành phố; lắp đặt điện chiếu sáng và trồng cây xanh tuyến đường vào Yên Tử…Từ nguồn vốn nân sách, tháng 4 vừa qua, TP Uông Bí đã khởi công xây dựng cầy Hai Thanh phục vụ đi lại của nhân dân 2 phường Trưng Vương và Bắc Sơn.

Để tạo cảnh quan đô thị, TP Uông Bí làm tốt công tác trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, phát động phong trào xóa quảng cáo rác, vẽ tranh tường, trồng cây xanh, trồng 1 triệu cây hoa giấy… Tính đến thời điểm này, các xã phường, doanh nghiệp trên địa bàn đã vẽ trên 80 bức tranh với tổng diện tích gần 2.000m2; trồng gần 300.000 cây hoa giấy, góp phần cải thiện hình ảnh đô thị.

Lê Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phát triển kinh tế - xã hội Uông Bí

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất