Thứ Sáu , 21:51, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của ông Vi Văn Dần

Ông Vi Văn Dần đã có đơn đề nghị đến các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh giải quyết đền bù đất khai hoang của gia đình ông và tranh chấp đất giao rừng với hộ ông Nguyễn Vũ Tấn...

Trong đơn phản ánh gửi đến báo, ông Vi Văn Dần có địa chỉ tại tổ 2 khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Sau khi làm nghĩa vụ quân sự chống Mỹ trở về, do cuộc sống khó khăn nên tôi đã vào khu đập nước khai hoang trồng cây từ năm 1973, để phát triển tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 1980, gia đình tôi đã làm đơn xuống UBND thị trấn Cột 5 để xin cấp phép đất để làm nhà và đã được bà Mai  Phó Chủ tịch thị trấn Cột 5 xác nhận chuyển cấp, trong đơn tôi có vẽ thửa đất rừng kèm theo trong sơ đồ và một giấy xin xác nhận của những người lâu năm, trong đó có những đồng chí đảng viên.

Ông Vi Văn Dần trao đổi cùng PV.

Đến năm 2016 sân Golf FLC Hạ Long lấy đất của một số hộ dân làm sân Golf FLC Hạ Long, trong đó có đất của gia đình tôi và ông Nguyễn Vũ Tấn là người được giao đất, giao rừng đã được cán bộ khảo sát đo vẽ kiểm đếm đền bù.

Ông Dần cho biết: Năm 2016 UBND phường Hồng Hải đã mời những hộ có liên quan về dự cuộc họp, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng làm sân Golf FLC Hạ Long. Trong cuộc họp ông Lưu Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch phường Hồng Hải nói 2 thửa đất được giao của ông Nguyễn Vũ Tấn trên đồi Ga ra đồi tên Lửa, một thửa hơn 7ha sân Golf FLC Hạ Long đã san gạt lấy vào, còn thửa 2 hơn 3ha ở cạnh đồi tên Lửa và ông Tấn không có thửa nào ở dưới cạnh đồi thành đội Hạ Long. Lúc đó ông Lưu Ngọc Tuấn đã xin ý kiến mọi người phát biểu, nhưng không ai có ý kiến gì, tất cả mọi người đã nhất trí và ký vào biên bản.

Đến năm 2017, ông Lưu Ngọc Tuấn chuyển công tác lên làm Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long, thay vị trí Phó Chủ tịch phường Hồng Hải để giải quyết đất đai là ông Đinh Văn Mạnh.

Ông Dần bức xúc cho rằng: Không hiểu vì sao trong một thời gian dài ông Lưu Ngọc Tuấn đã bàn giao công việc cho ông Đinh Văn Mạnh, nhưng ông Mạnh không thực hiện đúng hồ sơ của ông Tuấn giao lại. Vì trong biên bản cuộc họp trước đó của ông Lưu Ngọc Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hải) cùng các hộ dân và những người có liên quan không hề nói diện tích đất của tôi là đất tranh chấp, thậm chí năm 2016 tất cả các hộ đã được đền bù, nhưng thửa đất nhà tôi lại được đưa vào diện đất tranh chấp với hộ gia đình ông Nguyễn Vũ Tấn. Ông Dần cho đó là điều vô lý, bởi trong biên bản cuộc họp về đền bù giải phóng mặt bằng năm 2016 không hề nói vấn đề có tranh chấp đất giữa nhà tôi và gia đình ông Nguyễn Vũ Tấn.

Ông Mạnh, Phó Chủ tịch phường Hồng Hải đã đưa đất của ông Tấn vào đất trùng chéo với đất nhà ông là không đúng với giải quyết của ông Lưu Ngọc Tuấn, dẫn đến sự việc đất của gia đình tôi đã trở thành đất tranh chấp với lâm trường, từ đó việc đền bù kéo dài làm khó khăn cho gia đình tôi, ông Dần cho biết thêm.

Liên quan đến đơn phản ánh của ông Vi Văn Dần, để có thông tin khách quan đa chiều, nhóm PV đã có buổi trao đổi cùng đại diện UBND phường Hồng Hải. Ông Đinh Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Việc phản ánh của ông Dần, UBND phường Hồng Hải có nắm bắt được, UBND phường đã có nhiều lần tổ chức các cuộc hòa giải về việc tranh chấp đất giữa hộ ông Vi Văn Dần và ông Nguyễn Vũ Tấn, còn về phương án bồi thường giải phóng đến bù không thuộc thẩm quyền của UBND phường Hồng Hải mà thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long. Vì sao ông Vi Văn Dần vẫn chưa đồng thuận về cách giải quyết của chính quyền TP Hạ Long?

Qua thông tin trên, báo kính chuyển nội dung đến UBND TP Hạ Long và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý dứt điểm, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phản ánh tranh chấp đất kiến nghị

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất