Thứ Ba , 04:11, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Quận Ô Môn, TP. Cần Thơ: Vững bước trong năm mới

Nằm ở phía Bắc TP.Cần Thơ, có vị trí địa lý thuận lợi cả về đường bộ lẫn đường thủy nên quận Ô Môn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ.

Không những thế, từ xưa đến nay, Ô Môn còn được biết đến như một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nhân dân một lòng hướng đến mục tiêu "làm giàu, làm đẹp" quê hương. Những điểm mạnh đó chính là tiền đề tốt nhất để giúp Ô Môn tiếp tục phát huy sức mạnh, tạo bước đột phá trên hành trình phát triển của mình.

18 năm “ra giêng”

Năm 2004, ngay sau ngày “ra giêng”, từ một huyện thuần nông nhưng nhờ chọn cho mình những cách làm hay, bài bản trong phát triển kinh tế mà nay Ô Môn đã trở thành một quận công nghiệp - đô thị công nghệ cao của TP. Cần Thơ.

Trong đó, tình hình kinh tế của quận ngày càng phát triển với tốc độ tăng trưởng cao. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) là 20.216 tỷ đồng, vượt 5,5% KH, tăng 10,3% so với năm 2016. GRDP bình quân đầu người đạt 63,02 triệu đồng, tăng 12,46% (tương đương tăng 6,98 triệu đồng) so với năm 2016. Đặc biệt là việc đảm bảo mức tăng trưởng các chỉ tiêu tổng hợp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đã góp phần duy trì ổn định sự phát triển và nâng dần xuất phát điểm của nền kinh tế quận theo định hướng chung.

Ông Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.

Còn đối với hoạt động sản xuất công nghiệp cũng tiếp tục phát triển ổn định với giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh năm 2010) ước thực hiện được 15.249 tỷ đồng, đạt 105,7% KH, so cùng kỳ tăng 9,04%. Hiện nay tổng số cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hiện có và đang hoạt động trên địa bàn là 1.005 cơ sở, với khoảng 14.445 lao động (tăng 30 cơ sở so với năm 2016).

Riêng về lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng phát triển mạnh theo hướng đa dạng hoá các loại hình. Công tác bình ổn giá thị trường được chỉ đạo thực hiện tốt; chỉ số giá cả hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng ổn định; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhắc nhở các cơ sở mua bán thực hiện tốt việc công khai niêm yết giá cả hàng hóa, góp phần bình ổn giá. Đồng thời, việc khuyến khích các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ nội địa phát triển.

Ngoài ra, để phát triển nông nghiệp, giúp bà con nông dân tăng cao thu nhập, quận Ô Môn còn tập trung tăng cường hoạt động khuyến nông, khuyến ngư; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm…

Có thể nói, giờ đây Ô Môn đang khoát lên mình một diện mạo mới và có những bước đi mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp.

Chăm lo tốt đời sống người dân

Ông Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận Ô Môn, cho biết: Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, quận Ô Môn còn đặc biệt quan tâm đến nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Thực tiễn cho thấy, trong những năm qua, Ô Môn luôn chú trọng và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm lo sức khỏe nhân dân…

Theo đó, chỉ tính trong năm 2017, quận Ô Môn đã giải quyết việc làm cho 7.072 lao động, tổ chức khai giảng 12 lớp dạy nghề ngắn hạn, giải ngân 374 dự án từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho 450 lao động với số tiền 11.964 triệu đồng.

Về mạng lưới an sinh xã hội cũng được quận chú trọng, việc chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội chu đáo, kịp thời. Trong đó, năm qua quận đã thực hiện xây dựng và sửa chữa 143 căn nhà tình nghĩa, tình thương, tình đồng đội, nhà đại đoàn kết, mái ấm công đoàn cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở (riêng trong dịp Tết Quân – Dân năm 2017 đã xây dựng được 112 căn). Đồng thời, thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo; xây dựng mô hình giảm nghèo, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chất lượng giáo dục cũng có nhiều chuyển biến tích cực ở các bậc và cấp học. Đội ngũ, cán bộ, giáo viên ở các bậc học không ngừng củng cố, chuẩn hóa về trình độ, bảo đảm chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đặc biệt, công tác chăm lo sức khỏe của người dân cũng được quan tâm chỉ đạo. Trong đó, ngành y tế chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm…

Năm 2018 đã đến, với những thành tựu đã đạt được, tin rằng quận Ô Môn sẽ tiếp tục phát triển và vững bước đi lên trong lộ trình phát triển của mình.

Hồng Ân

Tags : kinh tế phát triển

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất