Thứ Tư , 06:26, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Quận Ô Môn, TP. Cần Thơ: Quyết tâm tạo sức bật trong năm 2017

Tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017 của quận Ô Môn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực và tăng trưởng khá trên nhiều ngành và lĩnh vực.

Nhờ tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, hành động, giải pháp sát đúng, cộng với sự năng động, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017 của quận Ô Môn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực và tăng trưởng khá trên nhiều ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để có cái nhìn toàn diện về những thành tựu đạt được, cũng như những định hướng phát triển mới của quận trong thời gian tới, PV đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với đồng chí Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Phóng viên: Thưa đồng chí Lê Việt Sĩ, nếu tóm tắt những tín hiệu lạc quan về tình tình kinh tế - xã hội của quận Ô Môn trong thời gian qua, đồng chí sẽ nhấn mạnh những vấn đề gì?

Đồng chí Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận quận Ô Môn.

Đ/c Lê Việt Sĩ: Dù còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của toàn quận, nên tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017 của quận Ô Môn tiếp tục có những bước chuyển biến rõ rệt.

Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp khá ổn định, các doanh nghiệp tích cực cơ cấu lại sản xuất; quận đã tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường với tổng giá trị giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện được 7.225 tỷ 996 triệu đồng (giá so sánh năm 2010), đạt 50,1% KH, so cùng kỳ tăng 4,2%. Về lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ cũng có nhiều chuyển biến tích cực, hàng hóa cung ứng trên thị trường đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, công tác quản lý thị trường được tăng cường góp phần bình ổn giá, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hiện nay, toàn quận có 9.059 cơ sở thương mại và dịch vụ với tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ ước thực hiện 2.618,7 tỷ đồng, tăng 10,9% so cùng kỳ (tương đương tăng 258,4 tỷ đồng). Bên cạnh đó, để phát triển sản xuất nông nghiệp, Ô Môn cũng đã tổ chức đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, các đối tượng cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao đã và đang được nhân rộng nhiều nơi trên địa bàn quận, góp phần giúp cho người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Giao thông nông thôn; hệ thống thuỷ lợi phục vụ sản xuất, lưới điện nông thôn tiếp tục phát triển, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên địa bàn đạt 98,1% dân số, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 88,2% dân số. Có thể nói, bức tranh kinh tế của quận Ô Môn đã có nhiều gam màu sáng. Đây sẽ là tiền đề, nền tảng vững chắc để địa phương tạo sức bậc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong những tháng tiếp theo của năm 2017 này.

Phóng viên: Bên cạnh phát triển kinh tế, việc chăm lo cho đời sống người dân, nhất là người nghèo và người có công đã được quận Ô Môn quan tâm như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Lê Việt Sĩ: Xác định việc chăm lo cho đời sống người dân, nhất là người nghèo và người có công là nhiệm vụ đặc biệt, rất quan trọng nên trong thời gian qua, Ô Môn luôn quan tâm thực hiện các chính sách, giải quyết về việc làm, dạy nghề, giáo dục, y tế... và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn quận.

Theo đó, Ô Môn đã chủ động chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh, ưu tiên đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất ngành y tế, tổ chức vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, tính đến ngày 14/6/2017, thực hiện vận động bảo hiểm y tế toàn dân đạt 64,03% dân số. Đồng thời, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý, dạy và học theo kế hoạch đã đề ra.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, quận cũng đã mở 05 lớp dạy nghề ngắn hạn, đạt 45,5% KH; giải quyết việc làm cho 3.433 lao động (10 lao động làm việc nước ngoài), đạt 51,24% KH; giải ngân 153 dự án từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho 200 lao động, số tiền 3.641 triệu đồng. Đặc biệt, trong thời gian qua, Ô Môn đã giải quyết đầy đủ, chu đáo, kịp thời chế độ đối với các gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội.

Triển khai xây dựng và sửa chữa 129 căn nhà tình nghĩa, tình thương, tình đồng đội, nhà đại đoàn kết, mái ấm công đoàn cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở (riêng trong dịp Tết Quân – Dân năm 2017 đã xây dựng được 112 căn).

Đồng thời, tổ chức họp mặt, truy tặng danh hiệu cho 02 Mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2017.

Phóng viên: Thưa đồng chí, vậy nhờ đâu mà quận Ô Môn đạt được những kết quả trên?

Đ/c Lê Việt Sĩ: Để đạt được những thành tựu quan trọng trên, ngoài sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Thành ủy, UBND thành phố... Còn do phương hướng, nhiệm vụ, đặt biệt là các chương trình, lĩnh vực ưu tiên đầu tư theo kế hoạch đề ra đều phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính chất chi phối, thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế của quận Ô Môn phát triển. Bên cạnh đó trong quá trình tổ chức thực hiện Ô Môn cũng đã đưa ra các kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, rõ ràng, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, uốn nắn kịp thời. Cấp ủy, chính quyền quận có quyết tâm chính trị cao; quá trình thực hiện có nhiều sáng tạo, kịp thời.

Song song đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân cũng được thực hiện rất tốt, nhờ đó đã tạo sự đồng thuận cao trong đảng bộ và tầng lớp nhân dân. Năng lực và sự phấn đấu, nỗ lực của các cán bộ, đảng viên, công chức quận được nâng lên rõ nét, tinh thần trách nhiệm với công việc được giao.

Phóng viên: Kế thừa những điều đã làm được, theo đồng chí, năm 2017 này, Ô Môn cần những định hướng quan trọng nào để kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục phát triển?

Đ/c Lê Việt Sĩ: Những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ô Môn đã đạt được trong thời gian qua sẽ là bệ phóng vững chắc để Ô Môn tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH trong giai đoạn còn lại của nhiệm kỳ này. Để tiếp tục gặt hái được những thành công hơn trên con đường đổi mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, tự tin vươn lên trở thành điểm sáng phát triển kinh tế của TP. Cần Thơ.

Trong thời gian tới, Ô Môn sẽ tập trung phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp theo hướng bền vững và tăng trưởng hợp lý. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và phát triển đô thị văn minh.

Đặc biệt là đẩy mạnh phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường cải cách hành chính; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao và kế hoạch đề ra trong năm 2017.

Trên cơ sở đề ra các mục tiêu và các giải pháp thực hiện đồng bộ dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ quận, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở và sự nỗ lực đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn của người dân quận Ô Môn, tin tưởng rằng bức tranh kinh tế - xã hội của quận trong năm 2017 này sẽ tiếp tục thu được những thắng lợi, góp phần đưa diện mạo của quê hương Ô Môn giàu truyền thống cách mạng không ngừng phát triển bền vững.

+ Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồng Ân (thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp cần thơ ô môn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất