Thứ Hai , 02:23, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Từ Liêm: Karaoke không đảm bảo PCCC vẫn ngang nhiên hoạt động?

Gần đây, trên địa bàn Q. Nam Từ Liêm, có rất nhiều cơ sở karaoke mặc dù không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

Thời gian vừa qua, báo đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc hàng loạt cơ sở karaoke tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự trị an và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người dân ở các khu vực lân cận, nhưng cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ”?.

Một trong số 39 cơ sở karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Theo phản ánh của người dân, có tới 39 cơ sở karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và đã có yêu cầu đình chỉ của Công an thành phố Hà Nội, nhưng vẫn đang ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm tại các phường trong quận Nam Từ Liêm, tập trung chủ yếu tại các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì. Các cơ sở này không những hoạt động không phép, hoạt động quá giờ quy định, thường là đến 3-4 giờ sáng và có dấu hiệu bắt chẹt khách (có dấu hiệu cưỡng đoạt - tính tiền cao gấp nhiều lần so với giá bình thường).

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn A. cho biết: "Tôi là người dân sinh sống tại quận Nam Từ Liêm. Tôi đã chứng kiến rất nhiều quán karaoke tại quận Nam Từ Liêm không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, mặc dù đã bị đình chỉ nhưng hiện nay vẫn đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, gây bức xúc cho nhiều người dân. Nhiều vụ xô xát đã xảy ra tại quán karaoke vì mâu thuẫn giữa khách hàng và nhân viên quản lý quán liên quan đến thanh toán tiền, có biểu hiện nhân viên quản lý quán ép giá, cưỡng đoạt tiền của khách hàng".

Tiếp xúc với phóng viên, chị Nguyễn Thị H. cho biết: "Tôi là người dân đang sinh sống tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Hàng ngày, tôi chứng kiến vô số quán karaoke hoạt động không phép, không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn cho cả người dân và khách hàng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong khi đó, không hề thấy lực lượng chức năng của phường và quận Nam Từ Liêm xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật. Cá nhân tôi nhận định, điều này là bất bình thường, bởi các cơ sở vi phạm vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, nhưng các lực lượng chức năng của phường và quận thì vẫn “án binh bất động”. Phải chăng có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, bao che cho hành vi sai phạm? Đề nghị các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng mất niềm tin trong nhân dân".

Để tìm hiểu, xác minh thông tin do bạn đọc cung cấp, phóng viên đã liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm để đặt lịch làm việc. Sau nhiều lần liên hệ, phóng viên đã được gặp đồng chí Thành - Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm. Trao đổi về sự việc trên, đồng chí Thành cho biết, đã có ý kiến chỉ đạo cho đồng chí Vũ Dũng - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm làm việc với phóng viên. Thế nhưng, sau rất nhiều lần liên hệ, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời về những nội dung phản ánh mà bạn đọc đã cung cấp. 

Vì vậy phóng viên vẫn chưa được cung cấp thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm về những phản ánh, bức xúc của người dân liên quan đến nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trái phép, chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Để lấy lại niềm tin trong nhân dân và giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đề nghị Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an vào cuộc tiến hành kiểm tra, thanh tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động không phép, không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Và có hay không dấu hiệu "bảo kê", bao che của các lực lượng chức năng để các cơ sở này ngang nhiên tồn tại? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại điểm a, khoản 3, Điều 17 Nghị định số 158/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ có qui định mức phạt từ 15.000.000đ đến 20.000.000đ đối với hành vi “Kinh doanh hoạt động karaoke không có giấy phép....”

Tại điểm b, khoản 2, điều 19 Nghị định số 158/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ có qui định mức phạt từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ đối với hành vi “Hoạt động karaoke.... quá giờ được phép”

Tại khoản 1, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…”

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm karaoke an toàn PCCC Quận Nam Từ Liêm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất