Chủ nhật, 10:16, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Quận Hoàng Mai: Điểm nóng nạn đổ trộm phế thải xây dựng

Phế thải xây dựng có ở khắp nơi, trên các bãi đất trống, lòng đường, vỉa hè…là thực trạng đang diễn ra trên nhiều địa bàn thuộc quận Hoàng Mai - Hà Nội.

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, những bãi đất hoang, dọc những hồ, đầm, ao chưa được xây dựng kè chắn, đường bao là địa điểm lý tưởng để các đối tượng đổ trộm rác, phế thải. Quận Hoàng Mai là một trong những điểm nóng cho vấn nạn nói trên. 

Trên địa bàn phường Đại Kim thuộc khu vực dự án xây dựng công viên cây xanh nằm sát Khu đô thị Bắc Linh Đàm, mặc dù cơ quan chức năng đã treo biển “Dự án xây dựng công viên cây xanh, cấm đổ rác thải, phế thải”, song tại đây phế thải, rác thải đã chất cao cả mét so với mặt đường. Các loại phế thải xây dựng như: gạch đá, tường xi măng, gói vỡ … không thể xử lý như rác thải sinh hoạt đã được các đối tượng tìm mọi cách đổ trộm trên những khu vực đất trống, ít người qua lại.

Rác thải được đổ ở đây chủ yếu là phế thải vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, không thể không nhắc đến bãi đất nông nghiệp bỏ không tại khu vực Đại Đồng (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai). Khu vực này nhiều năm nay đang trở thành điểm “nóng” về tập kết rác thải. Mặc dù đã được chính quyền địa phương cho gắn biển cấm đổ phế thải, nhưng tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục.

Không chỉ ở những địa điểm nêu trên, tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng còn diễn ra thường xuyên, liên tục tại nhiều điểm trên địa bàn quận Hoàng Mai. Điển hình như khu vực: Chân cầu Thanh Trì, đoạn đê Nguyễn Khoái; dọc đường Nguyễn Xiển, dọc sông Lừ, phường Đại Kim; tuyến đê Hữu Hồng, phường Yên Sở…

Mặc dù có biển cấm đổ rác nhưng dường như không có tác dụng, rác thải vẫn bị đổ chất đống.

Nhiều người dân sinh sống gần bãi tập kết vật liệu xây dựng phế thải, rác thải trên địa bàn quận Hoàng Mai bức xúc: "Hàng ngày tôi thường xuyên phải đi qua con đường Đại Đồng  này, chứng kiến những đống phế thải được đổ tràn lan rất mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Lúc đầu chỉ là bãi rác nhỏ, nhưng một người đổ thì người sau cứ theo, dần dần đã trở thành núi rác vùi lấp nhiều diện tích đất nông nghiệp của phường”.

Mặc dù thành phố đã quy định các điểm tập kết phế thải xây dựng, song có thể thấy những điểm tập kết chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, đặc biệt trong tình hình toàn thành phố đang có hàng trăm công trình xây dựng lớn hiện nay.

Bên cạnh đó, ý thức kém, chỉ đặt lợi ích lên hàng đầu của các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công chính là những nguyên nhân khiến tình trạng đổ trộm phế thải vật liệu xây dựng bùng phát như hiện nay. Để xử lý dứt điểm nạn đổ trộm rác, phế thải trên địa bàn quận Hoàng Mai, bên cạnh sự vào cuộc của các ban ngành, chính quyền địa phương, cần siết chặt quy định chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải ký hợp đồng thuê đơn vị thu gom phế thải khi thi công công trình, đồng thời xử phạt nghiêm khắc các trường hợp cố tình vi phạm.

 Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : rác thải bãi rác thải đổ rác thải

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất