Thứ Năm , 07:46, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Quận Hoàn Kiếm - Biểu tượng của đất kinh kì ngàn năm văn hiến

Nếu đã đặt chân đến Hà Nội, đến những con phố nhỏ của quận Hoàn Kiếm, du khách sẽ được cảm nhận nét tài hoa, thanh lịch của con người Tràng An nơi đây.

Là quận trung tâm Thủ đô Hà Nội với mật độ dân số đông, thương mại dịch vụ phát triển, bởi vậy, mỗi dịp Tết đến xuân về, để nhân dân và du khách trong và ngoài nước vui xuân đón Tết thì vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó có việc giữ vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ luôn là vấn đề mà cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm, nhằm tạo thành thói quen cho cả người bán lẫn khách đến mua hàng. Chính vì vậy, các cửa hàng tại khu phố cổ, phố cũ đã biết quy định trong việc để xe đúng quy định, tuyến phố không được phép lấn chiếm vỉa hè.

Hồ Gươm, Hà Nội.

Để giải quyết các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè, trật tự an toàn giao thông thì quan trọng nhất là sự vào cuộc của chính quyền cơ sở. Các phường thành lập tổ kiểm tra liên ngành gồm công an, đội tự quản, hội phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý nghiêm vi phạm. Khi có sự vào cuộc của chính quyền địa phương với những giải pháp cụ thể theo từng tuyến phố đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Phường Hàng Bông có 10 tuyến phố chính, 7 ngõ với hơn 600 cửa hàng kinh doanh, 15 khách sạn, 54 cơ quan nhà nước; là một trong 18 phường triển khai việc đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông ngay từ đầu năm.

Trên địa bàn phường Hàng Bông có 2 tuyến phố “Văn minh đô thị” gồm Tràng Thi và Hàng Bông, tập trung lưu lượng qua lại người đông. Phố Tràng Thi phức tạp nhất là vấn đề hàng rong tồn tại nhiều năm. Để giải quyết tình trạng này, phường đã làm việc với 4 bệnh viện lớn trên địa bàn về bố trí chỗ để xe, phân luồng tuyến từ trong bệnh viện, tổ chức căng tin hợp lý để giảm bớt người ra mua hàng rong.

Trong khi đó tuyến phố Hàng Bông tập trung nhiều cửa hàng buôn bán, các tổ chức đoàn thể tiếp tục vận động cửa hàng để xe đúng nơi quy định và gửi tại bãi xe. Lãnh đạo phường và công an phường thường xuyên tổ chức đợt kiểm tra đột xuất và xử phạt những trường hợp thường xuyên tái phạm.

Tuyến phố Hàng Bông trang hoàng cờ, hoa trong ngày lễ.

"Hôm nay về thăm Hà Nội, một không gian thảnh thơi, đi bộ thong dong trên các tuyến phố, không còn phải lo lắng vướng bất cứ một chướng ngại vật nào, hàng quán ngăn lắp, đường phố sạch sẽ, và cả không gian lãng mạn. Người dân có một nơi lành lặn để ung dung đi dạo, không sợ xe cộ đan xen như dao găm phi tiêu tứ phía, không sợ khói xe om sòm ô nhiễm bủa vây gây sặc đường thở. Và người đi bộ, phởn phơ ung dung cảm nhận một không khí đầm ấm, để bớt đi cái se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán, làm cho tâm hồn ta thêm yêu quê hương, không muốn xa Thủ đô Hà Nội.

Muốn đi dạo một vòng hồ Hoàn Kiếm, muốn thong thả bước quanh những con phố đi bộ, để tung tăng, thả hồn không phải nghĩ suy, lo âu, mà chỉ hưởng thụ và hít thở một không gian trong lành trên những con phố thân thương. Hãy duy trì những con phố văn minh quanh hồ đúng thần thái mà nó nên có, tinh tế, êm đềm, thơ mộng, và thật Hà Nội. Hà Nội thì không ồn ào". Chị Nguyễn Hồng Nhung, Việt kiều Mỹ về Việt Nam đón xuân 2019 chia sẻ

Chính bởi làm tốt công tác đô thị, một hình ảnh văn minh hơn đã dần hình thành trên những con phố ấy. Những du khách khắp bốn phương trời, dắt tay nhau đi dạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm, không còn thấy kiểu trật trội ngột ngạt như ngày xưa, đổi lại là cảm giác nhẹ nhàng thanh bình. Bên hồ Gươm thơ mộng, vào các buổi tối cuối tuần, người dân lại được dắt tay nhau dạo quanh ngắm phố phường, thưởng thức những nghệ sĩ đường phố vẽ truyền thần, những ban nhạc – ca sĩ nghêu ngao giai điệu nhẹ nhàng dễ thương như du ta về với ngày xưa. Những đội nhảy mang phong cách hiện đại của giới trẻ mang đến sự năng động, cho ta thêm tình yêu cuộc sống. Một Hà Nội trầm lắng, tinh tế, nên thơ.

Cái xe lạnh đầu đông quyện cùng với mùi hoa sữa, đã đi vào nhạc vào thơ như những thanh âm trong trẻo, đưa ta vào lãng du. Hoàn Kiếm đã và đang tìm lại vị thế của mình, một cái nôi tâm hồn đưa chúng ta tìm về những giá trị đích thực của cuộc sống. Mỗi dịp cuối tuần ta lại được lững thững, dạo quanh một vòng hồ Gươm, quanh những con phố đi bộ, để tung tăng, thả hồn không phải nghĩ suy, lo âu, mà chỉ có hưởng thụ và hít thở một không gian trong lành trên những con phố thân thương.  

Phố đi bộ mới được hình thành và đưa vào hoạt động được hơn 2 năm, nhưng giá trị của chúng mang lại vô cùng to lớn. Nếu chúng ta cùng chung tay ý thức xây dựng, tuyên truyền cho người dân, hiểu được, không vi phạm trật tự đô thị, các tiểu thương có ý thức cao, chấp hành hoạt động kinh doanh theo pháp luật, giữ  nề nếp, kỉ cương sẽ mang lại những giá trị tinh thần và kinh tế cho nhân dân.

Làm sao để Hoàn Kiếm mãi là biểu tượng thiêng liêng của đất kinh kì ngàn năm văn hiến, biểu tưởng của người Tràng An thanh lịch tự ngàn xưa. Để mỗi du khách đặt chân tới nơi đây chẳng muốn về!

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quận Hoàn Kiếm biểu tượng ngàn năm văn hiến đất kinh kì

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất