Thứ Ba , 19:08, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Quán cơm bình dân 'chém' 200 nghìn/suất ở bến xe Yên Nghĩa

Sau khi ăn xong 1 bát phở trong quầy hàng ẩm thấp, nóng nực, khách hàng tá hỏa khi thanh toán chủ quán nói nhẹ nhàng: “Của anh hết 200 ngàn…”

Sau hàng loạt bài phản ánh về tình trạng chặt chém khách tại các cửa hàng ăn tại ở bến xe, những tưởng tình trạng này sẽ ngừng lại khi báo chí lên tiếng.

Tuy nhiên, gần đây, một số hàng cơm, phở đang hoạt động kinh doanh tại bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội) tiếp tục "mài dao" chặt chém khách.

Phục vụ “bụi” hét giá trên trời

Gần đây, trên trang mạng xã hội facebook của một thành viên trong nhóm otofun chia sẻ thông tin trong trạng thái vô cùng bức xúc khi một lần đi ăn cơm bụi ở một quán ăn gần bến xe Yên Nghĩa bị chém giá kinh hoàng.

Dòng trạng thái có nội dung cảnh báo mọi người như sau: “Cccm (các cụ các mợ) đi QL6 lên Hà Đông tránh nhà máy chém này ra nhé, 200k/suất cơm bình dân. Hôm trước mình ra Hà Nội vào ăn, 7 người ăn cơm bình dân, lúc tính tiền hết 1380k. Ôi chát quá đi… À, em quên đường về Hà Đông cách bến xe Yên Nghĩa khoảng 100m, bên tay trái nhé các cụ các mợ”.

Một thành viên nhóm otofun bức xúc. Ảnh từ facebook

Một thành viên nhóm otofun bức xúc. Ảnh từ facebook

Theo như phản ánh của người này thì một bát phở (chưa rõ phở gì) nhưng có giá là 200 ngàn. Đoạn chia sẻ có kèm hình ảnh biển ghi các món cơm, phở được dựng ở cửa quán.

Sau hàng loạt khách hàng bị "nếm trái đắng", PV đã có cuộc khảo sát quanh khu vực này và thấy dọc theo QL 6 hướng Hà Nội – Hòa Bình, cách bến xe Yên Nghĩa chưa đầy 100m phía bên trái xuất hiện nhiều cửa hàng quán ăn của các hộ kinh doanh.

Mọi người xung quanh đều biết, chỉ khách là không biết

Đây là những quán ăn có tiếng “băm” khách kể từ xe ôm đến bà hàng nước đều nghe danh và tránh xa. Đối tượng phục vụ ở đây chủ yếu là hành khách từ bến xe đi ra.

Đồ ăn “bình dân” nhưng hét giá trên trời khiến ai vào ăn cũng phải một phen khiếp vía.

Từ trong quán nhìn ra chưa đầy 100m. Ảnh: C. H

Từ trong quán nhìn ra bến xe Yên Nghĩa chưa đầy 100m. Ảnh: C. H

“200 ngàn/ suất cơm, bún 350ngàn/ 2 xuất gái nhé” là lời phàn nàn của bà chủ hàng nước và chị Lan, vợ một lái xe thâm niên của bến xe này.

Chị Lan là một trong những khách quen ở đây nhưng chưa bao giờ chị bước chân vào mấy quán này ăn: “Qua lại khu vực này gần 20 năm rồi nhưng tôi không bao giờ ăn ở mấy quán đó, chém khách rất ghê, đồ ăn không có gì”.

Bà Thúy, người bán trà đá nói thêm vào: “Cơm hay phở cũng đều 200 ngàn/suất. Nếu ăn 2 bát phở thì 350 ngàn. Mỗi khách vào, sau khi ăn xong ra thanh toán mới té ngửa vì giá chặt chém”.

Khi PV hỏi tình trạng như thế này diễn ra bao lâu rồi, bà Thúy cho biết: “Từ lâu lắm rồi, khách đến chỉ vấp phải một lần rồi lần sau mất hút, không bao giờ đến lần thứ 2”.

Các biển treo rất to để chào mời khách. Ảnh: C. H

Các biển treo rất to để chào mời khách. Ảnh: C. H

Để được thưởng thức món “cao lương mĩ vị bình dân” này, chúng tôi vào một quán nằm trong số “tay đao” ấy.

Khi đó tầm giờ ăn trưa nên quán cũng có một số khách đang ăn. Thấy chúng tôi vào, bà chủ quán đon đả: “Ăn gì em ơi, cơm hay phở?”.

"Bao tiền một suất chị ơi?" Chị ta lấp liếm bằng cái giọng the thé: “Ngồi vào bàn đi, cứ ngồi vào bàn đi, có phở cho em ngay đây”.

Khi đó, một anh đứng lên thanh toán tiền, nhìn thoáng chỗ vị khách này ngồi, trên bàn chỉ có một bát phở vừa ăn hết.

Cũng lúc này vị khách nói to trong ngạc nhiên: “Cái gì? 200 ngàn? Giết người ra cái giá ấy cho một bát phở gà à?”

Rồi bà chủ quán nói như quát khách: “Ô, thế ông chưa ăn ở đây bao giờ à? Chỗ ngồi thoáng mát, đồ ăn sạch sẽ. Đồ ăn nhà tôi toàn mua ở cửa hàng rau an toàn, gà sạch, ông ăn mà không thấy à…?.

Hai thanh niên tướng bặm trợn xuất hiện khiến người đàn ông kia phải lặng lẽ đưa tiền.

Lãnh đạo bận, không biết tới lúc nào mới tiếp được

Trước cách buôn bán không có đạo đức nghề nghiệp, "chặt chém" khách hàng, PV đã đến cơ quan chức năng cụ thể là Công an quận Hà Đông và Công an phường Yên Nghĩa để mong được có câu trả lời giải quyết thực trạng bức xúc này như thế nào? Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được sự hợp tác của phía Công an quận Hà Đông và Công an phường Yên Nghĩa.

Sáng thứ 3 (26/4), PV có mặt tại trụ sở Công an quận Hà Đông với đề nghị xác đáng được Trưởng công an quận giới thiệu, chỉ đạo xuống công an Phường Yên Nghĩa phối hợp với báo chí để làm rõ vấn đề này.

Khi chúng tôi tới liên hệ công tác, một cán bộ trong phòng văn thư trình bày qua điện thoại với một vị lãnh đạo, sau đó lại lên trình bày trực tiếp. Cuối cùng thông tin PV nhận được là “lãnh đạo bận, không thể tiếp bây giờ, chiều nay cũng vậy. Hôm khác chị hãy đến”.

Khi PV muốn được biết hôm khác là hôm nào và cần một lịch hẹn cụ thể thì cán bộ trong phòng văn thư cho hay: “Hôm khác chị đến, em cũng không biết hôm nào sếp có thể tiếp chị… và ở đây không có phòng nào cho chị đăng ký đặt lịch hẹn với lãnh đạo đâu ạ…”.

Tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Quý Hưng, Trưởng công an phường Yên Nghĩa, ông Hưng cho biết: “Chúng tôi sẽ trả lời báo chí khi nào được sự chỉ đạo từ cấp trên. Còn bây giờ, tôi không dám nói điều gì cả”.

Một sự việc vi phạm đã thành điểm nóng trên địa bàn được báo chí phát hiện nhưng các đơn vị không hợp tác thì thử hỏi, những vấn đề lớn hơn sẽ còn nhức nhối thế nào và đến bao giờ mới dẹp hết những tiêu cực này (?!).

Cù Hiền

Tags : chặt chém cơm bình dân khách hàng

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất