Thứ Tư , 01:19, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Quận Ba Đình, Hà Nội: Văn minh đô thị tạo dấu ấn của người Tràng An

Quận Ba Đình luôn xác định văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt với mục tiêu tăng cường kỷ cương - trật tự đô thị - xây dựng nếp sống văn minh của người Tràng An.

Điều này góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực là quận trung tâm của Thủ đô nơi diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Người kinh đô Thăng Long xưa có câu “Chẳng thơm cũng thể hoa Nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Nhờ vào công tác tuyên truyền sâu rộng của UBND quận, hệ thống chính trị các cấp, các phường trên địa bàn quận như Đội Cấn, Điện Biên, Ngọc Hà… về trật tự văn minh đô thị. Trong thời gian qua, lực lượng công an phường Kim Mã đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, bộ mặt đô thị trên địa bàn phường đã có nhiều thay đổi.

Trên địa bàn phường hiện còn rất ít tình trạng vi phạm như lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, tình trạng đậu đỗ xe không đúng nơi quy định cũng đã được dần đi vào nề nếp. Các khu vực dân cư trọng điểm và các tuyến đường xuyên tâm đã thể hiện rõ nếp sống văn minh đô thị. Để làm được điều này đó là nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự quyết liệt của lực lượng Công an phường.

Theo số liệu của Công an phường Kim Mã, phường đã ra quyết định xử lý trên 200 trường hợp vi phạm về trật tự An toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố, lập biên bản và ra quyết định xử phạt 211 trường hợp với số tiền 52 triệu đồng. Trong đó, xử phạt đối với các phương tiện là ô tô 48 trường hợp, xe máy là 86 trường hợp, mũ bảo hiểm là 42 trường hợp, với tổng số tiền là 45 triệu đồng.

Về trật tự đô thị, lực lượng chức năng của phường cũng đã ra quyết định xử lý 35 trường hợp trong đó có 13 trường hợp sử dụng vỉa hè  làm nơi buôn bán nhỏ lẻ, 12 trường hợp bán hàng rong, 10 trường hợp xe chở hàng hóa cồng kềnh với tổng số tiền phạt là 7.250.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Văn Nguyên – Phó Trưởng CA phường cho biết, để làm tốt công tác này, CA phường đã tổ chức tham mưu và phối hợp tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, TTĐT đối với các hộ dân trên địa bàn phường, nhằm nâng cao ý thức của người dân về trật tự giao thông trật tự đô thị.

Tại phường Giảng Võ, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Sỹ Sơn, Phó trường Công an phường Giảng Võ cho biết, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị của phường về việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường trên địa bàn phường đã dần dần đi vào quy củ. Lực lượng Công an phường cũng đã cho kẻ lại vạch sơn tại một số tuyến phố và yêu cầu các hộ kinh doanh không được bày bán hàng quán, ghế, xe ra ngoài vạch.

Đến nay ở một số tuyến phố dài của phường như Giảng Võ, Trần Huy Liệu đã không còn tình trạng ô tô, xe máy đậu kín vỉa hè bít lối đi của dân như trước nữa. Lòng đường vỉa hè trên tuyến phố Nam Cao hiện cũng đã thông thoáng hơn, không còn tình trạng xe ô tô đậu đỗ dàn hàng dài làm ùn tắc giao thông như trước đây nữa. Trước cổng trường THPT NGuyễn Trãi, các hàng rong, quán ăn vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè đã bị dẹp bỏ, vỉa hè đã được rộng rãi để dành cho các phụ huynh dừng nghỉ chờ đón con. Vỉa hè trên tuyến phố Núi Trúc cũng đã được lập lại cho người đi bộ.

Ông Trần Sỹ Sơn, Phó trường Công an phường Giảng Võ chia sẻ thêm: thế hệ chúng ta, mỗi cá nhân cần phải giữ gìn nét thanh lịch kinh kỳ của người Tràng An và giữ gìn những truyền thống, phong tục tốt đẹp, không để chúng phôi pha dần theo ngày tháng làm cơ sở để xây dựng một xã hội tươi đẹp, hạnh phúc.

Văn Bảo - Ba Ly

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đô thị văn minh tràng an dấu ấn

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất