Chủ nhật, 19:25, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

Quận 7, TP. HCM: Ngang nhiên chiếm nhà người khác!

Mặc dù là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà thế nhưng nhiều tháng nay bà Nga vẫn không thể sử dụng tài sản của mình chỉ vì có một nhóm người ngang nhiên chiếm đoạt trái phép.

Khi chủ nhà đi “đòi” nhà

Sự việc vô lý nói trên đang xảy ra tại căn nhà 76 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP. HCM. Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Sổ hộ khẩu tại địa chỉ nêu trên đều thể hiện bà Phan Thị Hồng Nga và ông Dương Ngọc Cường là chủ sở hữu hợp pháp theo pháp luật.

Theo bà Nga cho biết, vào ngày 31/05/2018, bà có nhận chuyển nhượng tài sản nêu trên của bà Trần Huyền Ân theo hợp đồng công chứng số 5620 tại văn phòng công chứng Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. HCM. Sau đó, bà Nga được chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 7 đăng ký biến động. Như vậy mọi thủ tục cần thiết theo pháp luật quy định để hoàn tất hồ sơ sở hữu căn nhà đã được bà Nga thực hiện đầy đủ, tuy nhiên khi bà Nga dọn về ngôi nhà ở số 76 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7 để ở thì bị một số người lạ mặt ngăn cản, chiếm dụng trái phép căn nhà.

Cũng theo Bà Nga, ngôi nhà này trước đây bà Ân (chủ cũ căn nhà) có cho ông Lưu Trí Thành ở nhờ và ông Thành có mở quán kinh doanh cửa hàng ăn uống. Nhưng không hiểu sao sau khi tôi mua nhà và hoàn tất các thủ tục sang nhượng với bà Ân thì ông Thành và một số người lạ mặt đang ở trong nhà vẫn không chịu giao lại nhà.

Bà Nga đã nhiều lần đến thông báo và yêu cầu ông Thành dọn ra khỏi căn nhà vì đã thuộc sở hữu của mình nhưng ông Thành và những người khác vẫn cố tình trì hoãn nhằm chiếm giữ tài sản để thu lợi bất chính. Bà Nga cũng đã nhiều lần lên trình báo chính quyền phường Bình Thuận nhưng cả Chủ tịch phường và Phó Chủ tịch phường đều không có câu trả lời nào cho bà.

Chưa dừng lại ở đó, ông Thành và những người lạ mặt còn tự ý sửa chữa căn nhà trong khi không có giấy tờ gì chứng minh liên quan đến quyền sở hữu. Điều đáng nói là việc xây dựng, sửa chữa này hoàn toàn (không có giấy phép xây dựng), thế nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng tại địa phương lại làm ngơ. Trước sự việc trên bà Nga có làm đơn đề nghị can thiệp nhưng một lần nữa phường Bình Thuận và quận 7 lại dửng dưng và im lặng một cách đáng sợ.

Có hay không sự bao che của chính quyền địa phương?

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hoa, là người đại diện ủy quyền hợp pháp của ông Dương Ngọc Cường và bà Phan Thị Hồng Nga cho biết: Ngày 6/9/2018 bà có đến cơ quan Công an phường Bình Thuận, quận 7, TP. HCM để thông báo và kê khai đăng ký thông tin cư trú và quyền sở hữu tài sản nhà và đất của vợ chồng và Phan Thị Hồng Nga.

Tại đây bà Hoa có yêu cầu cung cấp thông tin cư trú những người đang chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản nhà và đất tại địa chỉ số 76 Nguyễn Thị Thập, tuy nhiên trưởng công an phường Bình Thuận và công an khu vực đã từ chối yêu cầu trên và cho biết: "Công An phường đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc chấp hành điều lệ đăng ký và quản lý hộ khẩu và kết luận những người đang ở trong căn nhà trên được đăng ký hộ khẩu và đăng ký tạm trú nên họ không vi phạm…!?".

Phải chăng đây chính là lý do để cho các đối tượng ngang nhiên chiếm đoạt căn nhà số 76 Nguyễn Thị Thập do vơ chồng bà Phan Thị Hồng Nga làm chủ sở hữu trái pháp luật. Không đồng ý với những việc làm trên, bà Hoa đã gửi đơn tố cáo lên các cơ quan cấp cao hơn trong đó có Công an Quận 7. Ngay lập tức sau đó vào ngày 17 và 18/9 bà Hoa liên tục nhận được tin nhắn và điện thoại từ ông Diễn – công an khu vực phường Bình Thuận, yêu cầu bà Hoa rút đơn tố cáo.

Không chỉ riêng lực lượng chức năng, bà Hoa cho biết thêm Công ty Điện lực Tân Thuận cũng gây khó khăn cho bà Nga một cách vô lý. Nguyên trước đó, bà Nga liên hệ Công ty Điện lực Tân Thuận để hỏi về thủ tục sang tên, thanh lý hợp đồng tuy nhiên phía điện lực Tân Thuận cho biết là chưa thể sang tên với lý do là căn nhà 76 Nguyễn Thị Thập đang tranh chấp, yêu cầu phải có ý kiến thanh lý của chủ thể hợp đồng mua bán điện cũ là bà Phùng Thị Thanh Sơn và Huỳnh Thị Ngọc Ẩn.

Rõ ràng đây là yêu cầu hoàn toàn vô lý, không có căn cứ, vì nhà đã được sang tên đổi chủ nhiều lần nên việc tìm ra những người nêu trên để lấy ý kiến là yêu cầu trên trời mà điện lực Tân Thuận đưa ra để làm khó khách hàng. Hay thực sự phía sau còn có bàn tay bao che hoặc chuyện khuất tất nào khác?

Trong một diễn biến khác, ngày 21/09/2018, Bà Nga đã cho người đại diện công ty lắp đặt bảng hiệu công ty tại địa chỉ 76 Nguyễn Thị Thập thì bị một nhóm người (trong đó có giang hồ) ngăn cản và phá dỡ biển hiệu của công ty bà.

Theo Bà Nguyễn Thị Xuân Hoa cho biết, hiện bà sẽ tiếp tục đại diện cho cho vợ chồng bà Phan Thị Hồng Nga hoàn tất các thủ tục khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền cao hơn cũng như các cơ quan truyền thông để tiếp tục kêu cứu.

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc nhằm đem thực thi pháp luật đến công bằng cho xã hội.

An Hà - Vũ Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng chiếm nhà tranh chấp nhà đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất