Thứ Tư , 17:02, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Q.Thanh Xuân 'tạo điều kiện' cho nhiều công trình sai phép tồn tại?

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng không bị xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bức xúc cho biết, hiện nay trên địa bàn quận tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch chung của thành phố nhưng không bị thanh tra xây dựng cũng như chính quyền kiểm tra, xử lý.

Trong hình là công trình số 174 – 176 Nguyễn Xiển có dấu hiệu vượt tầng.

Cụ thể, người dân cho biết, công trình số 174 – 176 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình có dấu hiệu xây dựng vượt tầng. Cũng nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, tại phường Thượng Đình cũng tồn tại công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng TTXD. Người dân cho biết, số nhà 22 ngõ 190 đường Ngyễn Trãi chủ đầu tư đã làm thay đổi thiết kế nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý.

Cách đó không xa là công trình xây dựng tại số 212 Thượng Đình cũng đang có dấu hiệu xây vượt tầng nhưng không hiểu vì sao cả 2 công trình thuộc phường Thượng Đình vẫn không bị xử lý mà vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại các địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Tại công trình số 174 – 176 đường Nguyễn Xiển thuộc phường Hạ Đình, quan sát PV nhận thấy công trình đã xây lên 7 tầng, 1 tum và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục còn lại để đưa vào sử dụng. Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng này được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) là 6 tầng + 1 lửng + 1 tum + 1 hầm. Khi đối chiếu số tầng thực tế đang tồn tại và số tầng được cấp phép, có thể thấy rõ ràng công trình đã xây dựng sai phép, xây vượt quá 1 tầng, có dấu hiệu biến tầng tum thành tầng sai với số tầng được cấp phép.

Công trình tại số nhà 22 ngõ 190 đường Ngyễn Trãi chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế so với giấy phép.

Tại công trình số 22 ngõ 190 được cấp GPXD với chiều cao 6 tầng, 1 lửng, 1 tum và tầng tum của công trình được cấp 1 giàn hoa. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng công trình, chủ đầu tư đã làm thay đổi thiết kế nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý.

Còn tại công trình số 212 Thượng Đình, công trình cũng đang xây dựng vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng TTXD. Đặc biệt, Trong quá trình thi công, cả ba công trình nói trên đều không được che chắn cẩn thận để gạch, vữa, cát sỏi rơi xuống đường gây nguy hiểm cho người đi đường. Không những thế, vật liệu xây dựng để trước cửa của công trình đã lấn chiếm vỉa hè, đường đi của người tham gia giao thông.

Công trình số 212 Thượng Đình, công trình cũng đang xây dựng vượt tầng.

Một người dân sinh sống gần công trình xây dựng sai phép, vượt tầng bức xúc cho biết, “Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ Thanh tra xây dựng phường đến quát tháo, làm khó lên khó xuống, vậy mà có công trình xây dựng  sai phép thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì.  Sự xuất hiện hàng loạt các công trình này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không hiểu là chính quyền địa phương làm việc kiểu gì liệu có phải chính quyền đang ‘tạo điều kiện’ cho những công trình này chọc thủng quy hoạch của TP hay không?”

Thắc mắc của người dân không phải là không có cơ sở vì để công trình xây dựng đến độ cao như vậy thì cần phải trong một thời gian dài chứ không phải ngắn.

Thêm vào đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản (do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký) nêu rõ.

Như vậy đã quá rõ ràng, hàng hoạt công trình trên địa bàn quận Thanh Xuân xây dựng vượt tầng, sai phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng TTXD nhưng không bị xử lý. Hiện tại những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại khiến nhiều dư luận thắc mắc và đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền địa phương “chống lưng”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm? Hay do năng lực quản lý yếu kém, không đủ khả năng để xử lý, giải quyết vụ việc?

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND Thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra và có biện pháp xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn quận theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình xây dựng trật tự xây dựng xây vượt tầng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất