Thứ Tư , 06:34, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Q.Thanh Xuân: Nhà sách Minh Thuận vô tư lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Là một nhà sách khá lớn trên đường Nguyễn Trãi nhưng Nhà sách Minh Thuận (358 đường Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội) lại không có bãi đỗ xe riêng mà lại lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm nơi để xe.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bức xúc cho biết đường Nguyễn Trãi là một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô với lưu lượng lớn phương tiện lưu thông qua lại mỗi ngày. Từ lâu, vấn nạn ùn tắc đã trở thành nỗi ám ảnh của cư dân sống hai bên đường cũng như người dân di chuyển qua đây. Nhưng nhà sách Minh Thuận có địa chỉ tại số 258 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội lại ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè lòng đường ngay phía trước nhà sách làm nơi để, trông giữ xe của khách vào nhà sách càng khiến cho đoạn đường càng bị tắc nghiêm trọng đặc biệt là vào giờ tan tầm khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại mặt đường nhà sách Minh Thuận để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật.

Tình trạng bát nháo trước cửa nhà sách Minh Thuận có địa chỉ tại 358 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

15h30 ngày 5/6/2018 có mặt tại địa chỉ nói trên, PV nhận thấy phía trước cửa hàng sách trên vỉa hè có chiều rộng khoảng 3 m, chiều dài khoảng 10m bị chiếm dụng gần như hết diện tích làm nơi để xe. Trên vỉa hè xếp được 2 lớp xe, chỉ thừa đúng mép vỉa hè và để chừa chỗ trống đi ra, vào cửa hàng còn lại hai bên đều dựng kín xe.

Dưới lòng đường trước cửa nhà sách, cũng bị biến thành bãi trông giữ xe bất đắc dĩ. Đặc biệt hơn ngay trước cửa nhà sách này có phần đường ký hiệu dành cho người đi bộ sang đường nhưng bị xe máy và ô tô của khách vào nhà sách này chiếm dụng người đi bộ sang đường, buộc người đi bộ sang đường khi đến đoạn này phải đi vòng ra đường khác. Còn các phương tiện tham gia giao thông phải đi ra giữa đường để tránh va quệt vào xe đang dừng đỗ dưới lòng đường.

Một khách hàng vào cửa hàng sách Minh Thuận cho biết, chị đưa hai con đến đây mua sách nhưng vì nhà sách không có bãi gửi xe cũng như trên vỉa hè không còn chỗ nên chị được bảo vệ của cửa hàng hướng dẫn để xe dưới lòng đường nên chị để, cũng thấy lo và sợ nhưng nhiều người khác cũng để thế nên chị cũng để.

Bác Nguyễn Trung. T người dân sống gần đó bức xúc, cả một dãy này nhà ai cũng kinh doanh buôn bán, cũng có lấn chiếm vỉa hè nhưng vẫn còn để chỗ cho người đi bộ đi được nhưng đến đoạn nhà sách Minh Thuận thì không, họ không những chiếm dụng hết vỉa hè mà còn chiếm dụng cả lòng đường, gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, nhìn rất phản cảm nhưng không hiểu sao không bị nhắc nhở hay xử lý.

Xe máy, ô tô để ngay dưới lòng đường trước nhà sách Minh Thuận.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của Nhà sách Minh Thuận không chỉ gây lộn xộn, làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông khi lượng phương tiện giao thông qua đây là rất lớn.

Trước đó nhằm thay đổi cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới mẻ, sạch đẹp, gọn gàng cho Thành phố, ngày 16/3/2018, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP năm 2018.

Cụ thể, đối với lĩnh vực TTĐT, Mệnh lệnh số 02 yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc”, “chợ tạm”, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo, rao vặt trái phép; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép; bến bãi tập kết, bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…

Nhưng với những gì đang diễn ra tại đoạn đường Nguyễn Trãi, cụ thể là số 358 Nguyễn Trãi có thể thấy công tác kiểm tra, quản lý nơi đây thực sự chưa được tốt, đã không thực hiện tốt Mệnh lện 02 của CATP Hà Nội.
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực hiện tốt Mệnh lệnh 02 của CATP Hà Nội, đề nghị UBND phường Thịnh Quang, chính quyền quận Đống Đa, sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vỉa hè lòng đường trông giữ xe

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất